Hỏi Đáp

Ngành Lưu Trữ Học Là Gì – Ngành Lưu Trữ Học Ra Làm Gì

Khi nhắc tới các chuyên viên trong cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm lưu giữ hồ sơ, không thể không nhắc tới đội ngũ lưu trữ thuộc tổ văn phòng. Tuy nhiên, công việc này không đơn giản như vẻ bề ngoài, nó cũng là một ngành học đòi hỏi sinh viên phải học tập thật nghiêm túc. Bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin bổ ích cho những ai thực sự quan tâm chuyên ngành lưu trữ học này.

Đang xem: Ngành lưu trữ học là gì

Ngành lưu trữ học là gì?

Ngành Lưu trữ học (tiếng Anh: Archeology) là ngành học đào tạo những kiến thức lí luận và thực tiễn nền tảng trong nhiều lĩnh vực như: Văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kỹ năng liên quan tới công việc tương lai như: văn thư, lưu trữ, thư ký văn phòng, văn hóa công sở, lễ tân…

*

Ngành Lưu trữ học là gì?

Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm cũng là điều rất quan trọng mà sinh viên ngành này chú trọng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tham mưu, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin… Ngoài ra, sinh viên còn được hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị trong văn phòng hành chính, chương trình phần mềm tin học thông dụng trong trao đổi thông tin nghiệp vụ, phương pháp quản lý văn bản, quản lý hồ sơ và tài liệu lưu trữ…

Các khối, tổ hợp xét tuyển đối với ngành lưu trữ học là gì?

Ngành lưu trữ học xét tuyển nhiều khối, tổ hợp cho các thí sinh đăng ký. Cụ thể đó là:

Xem thêm:   Bazơ Kiềm Là Gì - Tính Chất Hóa Học Của Bazơ (Có Bài Tập Áp Dụng)

A00: Toán – Vật lý – Hóa họcC00: Ngữ văn – Lịch sử – Địa lýC03: Ngữ văn – Toán – Lịch SửC19: Ngữ văn – Lịch Sử – GDCDC20: Ngữ văn – Địa lý – GDCDD01: Ngữ văn – Toán – Tiếng AnhD02: Ngữ văn – Toán – Tiếng NgaD03: Ngữ văn – Toán – Tiếng PhápD04: Ngữ văn – Toán – Tiếng TrungD05: Ngữ văn – Toán – Tiếng ĐứcD06: Ngữ văn – Toán – Tiếng NhậtD14: Ngữ văn – Lịch sử – Tiếng AnhD78: Ngữ văn – KHXH – Tiếng AnhD80: Ngữ văn – KHXH – Tiếng NgaD81: Ngữ văn – KHXH – Tiếng NhậtD82: Ngữ văn – KHXH – Tiếng PhápD83: Ngữ văn – KHXH – Tiếng Trung

Điểm chuẩn ngành lưu trữ học là bao nhiêu?

Theo thông tin năm 2020, điểm của chuyên ngành này ở mức từ 14 – 24.25 điểm. Mức điểm này được xét theo kết quả thi THPTQG. Tuy nhiên, trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TP.HCM có hình thức xét tuyển khác, đó là dựa trên bài thi đánh giá năng lực với mức điểm yêu cầu là 608.

Các trường nào đào tạo ngành lưu trữ học?

Hiện tại trên cả nước chưa có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo chuyên ngành này. Cụ thể các trường đó là:

Khu vực miền Bắc

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN)Đại học Nội vụ Hà Nội

Khu vực miền Nam

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM)

Mặc dù cả nước có tất cả 03 trường đại học đào tạo chuyên ngành này, các trường nằm ở 2 đầu Bắc – Nam nên nó thuận lợi cho tất cả ai muốn theo học mà không gặp trở ngại quá lớn về vị trí địa lý.

Xem thêm: Thương Nghĩa Là Gì – Khác Nhau Giữa Yêu Một Người Và Thương Một Người

Liệu bạn có phù hợp với ngành lưu trữ học?

Để biết được câu trả lời, các bạn có thể tham khảo một số các yếu tố sau:

Xem thêm:   Phân Biệt Khiếu Nại Hành Chính Là Gì, Phân Biệt Khiếu Nại Và Khởi Kiện Hành Chính
*

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?Kỹ năng kiểm tra, đánh giáKỹ năng điều hành và quản lýKỹ năng thực hiện và hướng dẫn các nghiệp vụ lưu trữKỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốtKỹ năng làm việc nhómKhả năng điều hành bộ máy và hoạt động lưu trữKhả năng quản lý, quản trị thông tin lưu trữSử dụng tốt ngoại ngữ trong công việcQuyết đoán, tính trách nhiệmNhạy bén và linh hoạt trong công việc, xử lý vấn đềThông minh, sáng tạoTự lập, tự giác trong học tập, làm việcThái độ học tập nghiêm túcĐam mê với ngành nghề theo học

Học ngành lưu trữ học cần học giỏi môn gì?

Dựa theo chương trình đào tạo của một số trường, sinh viên ngành lưu trữ học cần học tập tốt 03 môn là Tiếng Anh, Tin học và Lịch sử. Cụ thể:

Lịch sử: Học tốt môn này sẽ là cơ sở cho các môn đại cương như: nhân học đại cương, lịch sử Việt Nam đại cương, hành chính học đại cương… Những môn đại cương này sẽ đồng hành cùng sinh viên ngành lưu trữ trong suốt thời gian theo học.Tin học: Có khả năng về tin học sẽ là một thế mạnh cho các sinh viên theo đuổi ngành này. Nó hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong việc kiểm soát, quản trị quản lý hồ sơ bằng các phần mềm hệ thống.Tiếng Anh: Môn học bắt buộc ở mọi trường đại học. Sử dụng tốt tiếng Anh sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội nghiên cứu, học tập bằng các tài liệu nước ngoài.

Cơ hội việc làm dành cho ngành lưu trữ học như thế nào?

Các cử nhân chuyên ngành này sau khi ra trường sẽ có đủ kinh nghiệm chuyên môn, năng lực để có thể đảm nhiệm công việc ở một trong số các vị trí sau:

*

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này ra sao?Hành chính văn phòng: Chuyên viên tại bộ phận văn phòng của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp, công ty…Quản lý nhân sự: tổ chức, điều hành, quản lý nhân viên trong khu vực hoặc bộ phận văn phòng. Ví dụ như Chánh văn phòng, phó chánh văn phòng tại cơ quan hành chính Nhà nước…Thư ký văn phòng: trợ lý hành chính cho các cấp lãnh đạo, quản lý tại công ty doanh nghiệp. Công việc cụ thể là lên kế hoạch, tổ chức lịch họp, lịch công tác, hội nghị cho lãnh đạo.Cán bộ văn thư chuyên trách trong cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp;Chuyên viên văn thư lưu trữ tại văn phòng doanh nghiệp hoặc phòng hành chính của cơ quan, Lưu trữ viên các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia…Giảng viên: Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp liên quan.Ngoài ra, bạn có thể làm nghiên cứu viên tại các cơ sở nghiên cứu về công tác văn thư, lưu trữ và quản trị văn phòng.

Xem thêm:   Vòi Phun Nước Tiếng Anh Là Gì, Lịch Sử Hình Thành Đài Phun Nước

Xem thêm: I Hate Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt? ? I Hate You Có Nghĩa Là Gì

Mức lương dành cho người làm ngành lưu trữ học là bao nhiêu?

Đối với Cán bộ công tác tại cơ quan Nhà nước, Chính phủ, trường học lương cơ bản sẽ theo quy định mức lương dành cho bằng cử nhân Đại học của Nhà nước.Đối với các cá nhân làm việc tại các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn sẽ có các mức lương khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm của mỗi người.Tuy nhiên, họ cũng sẽ đều nhận được mức phúc lợi, ưu đãi dành cho chuyên viên của ngành như những ngành nghề khác như trợ cấp xăng xe, phụ cấp, tham gia các khóa huấn luyện nâng cao nghiệp vụ, quà tặng, thưởng vào ngày lễ tết…

Kết luận

Ngành lưu trữ học đóng vai trò rất quan trọng ở tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Nó đảm bảo mọi công tác hành chính diễn ra suôn sẻ, hoạt động ổn định. Tuy vậy, ngành lưu trữ học hiện nay chỉ có 03 trường đại học chịu trách nhiệm giảng dạy trong khi nhu cầu nhân lực cho ngành này lại quá nhiều, không thể đáp ứng được hết. Chính vì vậy, sinh viên chuyên ngành này sẽ có cơ hội ứng tuyển vào vị trí bản thân mong muốn ở bất cứ vị trí nào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button