Hỏi Đáp

Ý Nghĩa Mùng 1 Và Ngày Rằm Là Gì, Ngày Rằm Tiếng Anh Là Gì

duhoc-o-canada.com Theo quan niệm dân gian, ngày rằm là ngày ông bà tổ tiên, các vị thần đến thăm, phù hộ cho con cháu. Nhưng thực sự ngày rằm còn nhiều ý nghĩa đặc biệt mà nhiều người chưa biết.

Ý nghĩa ngày rằm theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian lưu truyền miệng từ đời này sang đời khác, ngày rằm là ngày ông bà tổ tiên, các vị thần đến thăm con cháu, nhân gian vì đây là ngày trăng tròn. Con cháu nếu không thiết đãi, thắp hương cầu khấn là không phải phép, đắc tội với bề trên nên thường gặp tai ương, hoạn nạn. Nếu làm các vị hài lòng với hương hoa, lễ vật mọi sự sẽ được bình an, thuận lợi.Bạn đang xem: Ngày rằm là gì

Ý nghĩa ngày rằm dưới góc độ tâm linh

Ý nghĩa ngày rằm theo khoa học

Vào ngày rằm hàng tháng (hay còn được gọi là ngày Vọng), mặt trăng và trái đất gần như cùng nằm trên một đường thẳng. Theo các nhà nghiên cứu về năng lượng, vào ngày này một xung năng lượng đặc biệt được tạo ra có tác động xấu đến con người như tai nạn, bệnh tật… 

Trong dân gian, người xưa thấy nhiều người gặp chuyện không may vào ngày này nên bị ám ảnh. Từ đó, quan niệm về việc phải lễ bái để cầu cho tai qua nạn khỏi ra đời. Và quan niệm đó trở thành một phong tục, tập quán truyền từ đời này sang đời khác.

Đang xem: Ngày rằm là gì

Theo khoa học, ngày rằm trăng tròn tạo ra xung năng lượng có tác động xấu đến con người

Ý nghĩa ngày rằm theo Phật giáo

Theo Phật giáo, ngày rằm tháng 4 âm lịch (ngày Đại lễ Phật Đản) là ngày Phật tổ Thích Ca Mâu Ni ra đời, đây được tính là ngày đầu tiên trong năm của lịch nhà Phật. Ngày rằm tháng 5 đánh dấu sử kiện thánh tăng A-la-hán Mahinda bước chân lên đất Tích Lan, khai sáng không chỉ nền đạo truyền thống Nam tông.

Qua rằm tháng 6 âm lịch, đây là ngày Đức Phật lần đầu tiên thuyết pháp, kinh Chuyển Pháp Luân và lên cung trời Đâu Xuất để giảng luận A-tì-đàm cho thân mẫu và chư thiên, bảy năm sau ngày Thành Đạo. Rằm tháng 7 là ngày mà toàn thể chư tăng bắt đầu an cư kiết hạ. Rằm tháng 8 chư tăng an cư và nghiêm trì giới luật.

Xem thêm: Đá Obsidian Là Gì? Ứng Dụng Trong Y Tế Và Phong Thủy Ra Sao?

Đạo nhà Phật đưa ra ý nghĩa của ngày rằm từng tháng trong năm

Đến rằm tháng 10 là ngày Đức Phật gửi 60 vị A-la-hán đi khắp nơi để hoằng hóa Chân Lý. Đức Phật đến Uruvela để giảng pháp và thuyết phục ba anh em Ca Diếp cùng một ngàn tùy tùng của họ. Tôn giả Di Lặc được Đức Thích Ca thọ ký thành Phật, là vị Phật thứ năm trong hiện kiếp này.

Vào ngày rằm tháng 11, A-la-hán Sanghamittà đặt chân đến Tích Lan, mang theo một chiết nhánh của cây Bồ Đề, nơi Đức Phật Thành Đạo tại Ấn Độ.

Xem thêm: Mẫu Ủy Nhiệm Chi Acb – (Unc Acb) Online Cập Nhật Mới 2021

Rằm tháng 2 là ngày Đức Phật hướng dẫn tăng đoàn trở về thành Ca-tỳ-la-vệ lần đầu tiên, để độ cho cha là vua Tịnh Phạn (Suddhodhana) đắc quả Nhập Lưu, và dắt La Hầu La xuất gia, sau đắc quả A-la-hán. Ngày rằm tháng 3, Đức Phật đến Tích Lan lần thứ 2 và thuyết về nguyên tắc sống chung hòa bình, nhẫn nhục và từ bi cho hai chú cháu bộ tộc Nàgas đang tranh nhau ngai vàng./.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã ý nghĩa của ngày rằm theo tín ngưỡng dân gian và khoa học tại chuyên mục Phong thủy ứng dụng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi

*

Tải lại Thời sự Cafe BĐS Thị trường Kiến trúc – Quy hoạch Tài chính – Ngân hàng Đời sống cư dân Pháp lý BĐS Rea Blog Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Tổng biên tập: Phạm Nguyễn Toan Phó Tổng biên tập: Bùi Văn Khương Tổng TKTS: Nguyễn Thành Công

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button