Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (hay nhất)

Tổng hợp Dàn ý và các bài văn mẫu “Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” do THCS Ngô Thì Nhậm sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu, các cách hành văn khác nhau, qua đó có thể tiếp cận văn học với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Mời các bạn cùng xem!

1. Dàn Ý Nghị luận xã hội Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Gợi ý:

a. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

b. Thân bài:

* Giải thích:

– Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của con người, giai đoạn phát triển nhất về thể xác, trí tuệ lẫn tâm hồn.

– Tuổi trẻ có vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người.

* Ý nghĩa của tuổi trẻ – tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

– Tuổi trẻ là giai đoạn mà con người phát triển đầy đủ, toàn diện các yếu tố cần thiết để học tập, làm việc.

– Là lúc con người có những khao khát, hoài bão và nỗ lực, cống hiến để thực hiện những khao khát ấy.

– Những suy nghĩ, hành động ta làm trong tuổi trẻ sẽ có ý nghĩa quyết định đến tương lai.

* Chúng ta cần làm gì để tuổi trẻ trở nên ý nghĩa?

– Sống có mục tiêu, lí tưởng.

– Lập ra những kế hoạch và nỗ lực thực hiện kế hoạch để đi đến thành công.

– Luôn luôn cố gắng trau dồi tri thức, kĩ năng để hoàn thiện chính mình.

* Phản đề:

– Tuổi trẻ có ý nghĩa quan trọng nhưng có một số người lãng phí tuổi trẻ vào những thú vui vô bổ, không nỗ lực và cố gắng.

* Bài học:

– Ý thức được giá trị của tuổi trẻ.

– Nỗ lực sống hết mình với tuổi trẻ.

c. Kết bài:

Khẳng định lại vấn đề nghị luận: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu chi tiết nhất

2. Bài văn Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Mẫu 1

     “Tuổi trẻ giống như buổi sáng của một ngày, nó trong sạch tinh khiết, luôn tràn ngập tưởng tượng xa vời và hài hòa”. Nếu như có ai hỏi bạn, trong cuộc đời mỗi con người thì điều gì là đẹp nhất? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Còn đối với tôi, tuổi trẻ chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta. Cái tuổi vừa ngây thơ, vừa trong sáng lại khát khao hướng tới mục tiêu, cái tuổi đầy ước mơ muốn chập chững trên bước đường của thành công. Vậy theo bạn” Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”.

     Mỗi chúng ta từ khi sinh ra cho tới lúc nhắm mắt từ giã cõi đời thì ai chả có một thời tuổi trẻ nông nổi. Vậy theo bạn” tuổi trẻ” là gì? Còn đối với tôi, ” tuổi trẻ”là một thời nông nổi, một khoảng thời gian đầy khát khao và ước mơ , cái tuổi vừa ngây thơ vừa trong sáng. Cái tuổi ta khát khao đến cháy bỏng, muốn rực lửa nhưng lại sai đường vì nông nổi, hay lạc lối vì cám dỗ. Qua câu hỏi” tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” , người hỏi muốn nhắn gửi tới ta một thông điệp: Khi ta đang ở trong độ tuổi đẹp nhất của đời người, ta phải biết trân trọng điều đó. Hãy cứ mơ lớn và khát khao lớn, bởi lẽ điều đó là miễn phí và có thể ta sẽ thực hiện được ước mơ đó. Tuổi trẻ là cơ hội để ta thể hiện bản thân . Và nó không thể nào mua được bằng tiền, cho dù là rất nhiều tiền thì bạn cũng không thể. Câu nói khuyên chúng ta đừng hoài phí tuổi trẻ vì chúng ta sẽ không thể mua nó bằng vật chất. Những thứ đã qua như tuổi trẻ sẽ không bao giờ ta có thể tìm lại được.

     Hồng Nhung ở dưới ánh nắng luôn khao khát trở về tuổi Thanh Xuân của mình, trở về cái tuổi mà những cánh hoa đỏ thắm, rực lửa trên những cánh đồng . Nó muốn trở về một thời tuổi trẻ làm trung tâm của cánh đồng, của sự chú ý, nó muốn những bông hoa của mình tỏa ngát hương thơm và rực đỏ cả một bầu trời. Hay hướng dương với những cánh hoa vàng rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời, là tâm điểm của ánh sáng , tượng trưng cho những gì cao quý nhất của mặt trời. Như những chú chim non ngoài kia , chúng khao khát được bay tới những chân trời mới , vùng đất mới để thám hiểm. Chúng muốn đi và tìm hiểu mọi thứ xung quanh về con người và cuộc đời, chúng khao khát được bay cao bay xa. Nó muốn mãi mãi ở tuổi trẻ để được đi tới một chân trời mới, để biết về mọi thứ xung quanh. Và để cảm nhận hơi thở của cuộc sống , cảm nhận những gì tinh tế nhất. Dòng thác chảy ngoài kia cũng muốn mãi mãi là dòng chảy xiết, để đi tới những con sông và dòng thác mới. Nó muốn tạo ra âm hưởng rào rào hay róc rách trên từng vách đá để hòa tấu cùng với muôn loài, tạo ra một âm hưởng của cuộc sống. Nó muốn mình thật sự trong sạch, tinh khiết để in bóng vạn vật dưới mặt nước , muốn du dương.Những loài động vật ở sâu thẳm trong rừng , như chúa tể của rừng xanh , nó muốn quay lại cái thời tuổi trẻ, cái thời nông nổi, oai hùng và lẫm liệt, cái thời cậy sức mạnh của mình để làm cho muôn loài khiếp sợ, phải nể phục mình. Cái thời không phải lo nghĩ gì, cứ thế bước đi trong rừng xanh, ngước nhìn vạn vật xung quanh. Hay như chú ngựa, muốn quay lại cái thời tuổi trẻ nông nổi, quay lại cái thời thỏa thích chạy trên đồng cỏ xanh, không phải lo nghĩ gì về cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Phong cách ngôn ngữ hành chính chi tiết nhất

     Có lẽ tuổi trẻ chính là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi con người, ở đó ta được thỏa thích làm những điều mình muốn, được tự do và mơ những giấc mơ vĩ đại, cái thời cố gắng hết mình cho mục tiêu của bản thân. Ai cũng có tuổi trẻ và câu chuyện về tuổi trẻ của riêng mình. Trong những câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu nơi đáy tim. Có lẽ câu chuyện về tuổi trẻ chính là thước phim cảm động và tuyệt vời nhất, đó là thước phim ngắn tua chậm lại quãng thời gian mà ta được sống với con người thật của chính mình, ta được trải nghiệm những điều mới mẻ.

     Nếu như tuổi trẻ là cái tuổi để khát khao và ước mơ cháy bỏng cùng với mục tiêu của mình, thì Khánh Vy đã sống hết mình với một thời tuổi trẻ cùng với ước mơ. Cô đã sống cùng với ước mơ của mình, sống với mong muốn để thực hiện ước mơ, tuổi trẻ của cô là cái tuổi để truyền lửa, để đem ánh sáng tới những con tim vẫn còn chìm trong bóng tối, đánh thức bao người vẫn còn trong một giấc ngủ say. Hay đội tuyển U23 Việt Nam, các anh chính là những chiến binh trên sân cỏ, cái thời tuổi trẻ của các anh chính là cái thời rực lửa với bóng đá, sống hết mình với niềm yêu thích và đam mê . Trở thành tâm điểm trên sân cỏ, như một thứ ánh sáng chói trang của mùa hè, đánh thức bao con tim có niềm đam mê bóng đá. Nhóm nhạc Black Pink, các cô gái đã sống hết mình trên sân khấu, sống hết mình với niềm đam mê. Các cô chính là những ngôi sao trên sân khấu, là tâm điểm soi sáng cả một bầu trời đầy ước mơ. Các cô gái đã đem niềm đam mê ca nhạc lan tỏa tới tất cả mọi người, giúp cho mọi người có sự tự tin hơn trên sân khấu. Nhưng kèm theo những điều tuyệt vời đó, những ước mơ cao cả đó thì ta cũng có những sự hối tiếc, hối tiếc vì bản thân đã bỏ lỡ cơ hội, hồi tiếc vì ta đã bán quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ, tiếc nuối vì ta chưa cố gắng hết mình, tiếc nối vì ta chưa đặt được ước mơ và mục tiêu cho mình. Đồng thời hối tiếc về những chuyện đã qua và phải thốt lên rằng” giá như”,” ước gì” những câu từ đó giờ đây đã trở thành tro bụi và không hề có tác dụng, vì tổn thất lớn nhất là tổn thất về thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Hạt tải điện trong kim loại là

     Giới trẻ hiện nay lại những người không coi trọng tuổi trẻ, coi nó là tấm kính phản chiếu lại cuộc sống . Để rồi khi về già, phải ngậm ngùi hối tiếc. Nói câu “giá như” tuổi trẻ mình có những ước mơ và khát khao lớn, cháy hết mình vì một thời thanh xuân, cứ bước đi cho dù có mệt mỏi, cứ đi qua mọi giông tố của tạo hóa để tìm đến con đường của thành công. 

     Bên cạnh những con người không coi trọng tuổi trẻ thì cũng có những con người có tuổi trẻ nhưng lại không biết hưởng thụ. Họ có đầy đủ mọi thứ nhưng lại cứ ỉ lại và không muốn thực hiện, bởi lẽ họ cho rằng đó là những con đường của sự thất bại. Khi mà những người còn không có tuổi trẻ để thực hiện, họ ước họ là những người có đầy đủ mọi thứ để thực hiện một tuổi trẻ đầy khát khao của mình. Họ có thể mơ lớn, giám quyết tâm với ước mơ và mục tiêu của mình, sống chết cùng với nó. Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ mà họ muốn. Tôi tự hỏi, khi họ có đầy đủ mọi thứ thì họ có chấp nhận sống hết mình với tuổi trẻ của mình không? Hay lại giống như những phần cá biệt kia, cứ ước rồi lại ỉ lại? Bởi lẽ con người là vậy, cứ ỉ lại ngày mai, rồi lại mai dài. Vậy là tuổi thanh xuân đã kết thúc. Ta đã bỏ đi cơ hội và bỏ đi biết bao nhiêu thời gian quý giá của mình. Bởi lẽ đời người ngắn lắm, chỉ chớp mắt thôi mà ta đã nhắm mắt từ giã cõi đời rồi . Nếu như từ bây giờ ta không thực hiện thì sẽ muộn và không có gì có thể bù đắp được.

     Bên cạnh những con người có tuổi trẻ thì cũng có những con người không coi trọng tuổi trẻ, họ đã bỏ lỡ mất tuổi thanh xuân của mình. Và nghĩ rằng của cải vật chất có thể mua lại được. Họ nghĩ rằng , đồng tiền có thể mua lại tất cả. Nhưng suy nghĩ đó đã hoàn toàn sai lệch, bởi trên đời cũng có những thứ không thể mua được bằng tiền hoặc rất nhiều tiền. Tuổi trẻ nếu như mua được bằng tiền thì ai chẳng muốn mua, ai chẳng muốn lao động hết sức để lấy tiền mua nó, ai chẳng muốn quay lại thời Thanh Xuân tươi đẹp. Nhưng đối với tuổi trẻ thì tiền không là gì cả.

     “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần nữa”. Tuổi trẻ chính là cái tuổi đẹp nhất của đời người, cái tuổi ta khao khát được ước mơ cháy bỏng với mục tiêu, được rực cháy như ánh mặt trời, như những áng mây, những ngôi sao lấp lánh nhất trên bầu trời để trở thành tâm điểm. Cái tuổi vừa ngây ngô, vừa trong sáng, cái tuổi ta bị sa ngã trước những ngã rẽ cuộc đời bởi cám dỗ. Nhưng tuổi trẻ ( tuổi Thanh Xuân) vẫn là tuổi đẹp nhất. Có lẽ ai cũng muốn mình được quay trở lại thời Thanh Xuân để thực hiện ước mơ của bản thân, để đi tới cuối cùng của chặng đường nơi có ánh sáng.

3. Bài văn Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Mẫu 2

     Mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn trong cuộc đời mỗi người đều có những ý nghĩa riêng và mang lại cho ta những suy nghĩ, những bài học khác nhau. Nhưng có lẽ, để lại ấn tượng sâu sắc đối với mỗi người hơn cả đó chính là tuổi trẻ. Vậy theo bạn, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

     Tuổi trẻ là thanh xuân, là quãng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của một con người, bởi một khi đã qua đi đồng nghĩa nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Tuổi trẻ, đó chính là giai đoạn con người ta mang trong mình tất thảy sức mạnh, tất thảy vẻ đẹp, từ thể xác đến tinh thần và cả trí tuệ nữa. Và có lẽ bởi vậy nên trong chính những năm tháng ấy, con người luôn cháy hết mình với đam mê, với những ước mơ, khát vọng và hoài bão. Ở cái tuổi ấy, người ta tự đặt ra cho mình mục tiêu, lí tưởng để cống hiến, để biến nó thành sự thật dù biết rằng phía trước họ có thật nhiều khó khăn, thử thách và cả những thất bại nữa. Và có thể rằng, trong những năm tháng thanh xuân ấy họ sẽ vấp ngã, nhưng tuổi trẻ luôn cho phép người ta có quyền được thất bại, thất bại để đứng lên và để trưởng thành hơn. Để rồi, đến một lúc nào đó, khi đã đi qua quãng thời gian quý báu ấy, người ta nhìn lại và thầm cảm ơn, thầm trân trọng nó vì đã cho ta vỡ lẽ bao điều và trưởng thành hơn từ vấp ngã. Tuy nhiên, thật đáng buồn, đáng trách biết bao khi có những thanh niên đang lãng phí, thiêu rụi tuổi trẻ của mình vào những thú vui vô bổ, vào những tệ nạn xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Cho ta gần hơn – Lyric Cho ta gần hơn (I’m in love) – Chi Pu

     Và như vậy, tuổi trẻ là quãng thời gian tươi đẹp và quý báu nhất trong cuộc đời mỗi người. Vì vậy, chúng ta cần trân trọng và phát huy hết giá trị của nó, cần không ngừng cố gắng rèn luyện, cống hiến để những năm tháng thanh xuân trở thành quãng thời gian tuyệt diệu nhất trong cuộc đời của mình.

4. Bài văn Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Mẫu 3

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”. Câu hỏi này hay chính là tựa đề của một cuốn sách đã khiến cho tôi suy nghĩ về tuổi trẻ của chính bản thân mình, rằng cần làm gì để tuổi trẻ có ý nghĩa? 

Với tôi, tuổi trẻ là độ tuổi đẹp nhất của con người, là độ tuổi mà chúng ta có sức khỏe, có nhiệt huyết, có sự tự tin và tràn đầy sức sống, tràn đầy những hoài bão, đam mê. Khi đó, chúng ta có thể sống một cách tự do, không ràng buộc, thoải mái thể hiện và thử thách bản thân mình để không ngừng thay đổi và hoàn thiện. Ở ngưỡng cửa tuổi 18, tôi tự nhận thấy bản thân mình cần trải nghiệm thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng sống cho bản thân, đó chính là điều ý nghĩa nhất của tuổi trẻ. Trải nghiệm là cách chúng ta đưa bản thân vào những thử thách mới mẻ, làm những điều chúng ta chưa từng làm và nghĩ những điều ta chưa từng nghĩ. Trải nghiệm có ý nghĩa tương đương và với việc học tập kiến thức, và là giai đoạn cốt yếu để chúng ta biến những tri thức thành kĩ năng. Trải nghiệm cuộc sống tự lập, khám phá những miền đất mới, những kiến thức ngoài sách vở,… đó chính là cách để tuổi trẻ và cuộc sống của ta trở nên có ý nghĩa hơn.    

—/—

Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? tiêu biểu do THCS Ngô Thì Nhậm tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học sinh. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi học môn Ngữ Văn. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận