Nghị luận về bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh) (hay nhất)

Tình yêu với những cõi huyền bí thiêng liêng riêng từ lâu đã trở thành chân trời mời gọi người cầm bút cày xới mảnh đất ấy. Nhưng, mỗi dấu chân sắp tới đều tự chiêm nghiệm những triết lý mới, đồng thời để lại dấu ấn riêng ở đó. Nếu Xuân Diệu mang đến cho người đọc một tâm hồn thơ sôi nổi, đắm say, thì Xuân Quỳnh lại đắm mình trong sự nữ tính, tâm hồn giàu trực giác tinh tế, có lẽ vì thế mà Sóng vẫn là nhà thơ. Bài thơ đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết về Sóng của TOPLOIgiaI dưới đây:

Nghị luận về bài thơ Sóng (Xuân Quỳnh)

Trước hết, Sóng mở đầu bằng những dòng thơ thể hiện sự tương phản, đồng điệu độc đáo đến từ cảm xúc của nhà thơ:

“Bạo lực và êm dịu

Ồn ào và yên tĩnh

Dòng sông không hiểu tôi

Sóng tìm đến đại dương. “

Nếu để ý, chúng ta có thể nhận ra ở hai câu thơ đầu là sự giao thoa của những trạng thái cảm xúc trái ngược nhau, vừa mãnh liệt nhưng cũng rất nhẹ nhàng, ồn ào và lặng lẽ. Đó là cái hồn riêng của những con sóng khi hòa mình vào đại dương, hay còn là vẻ đẹp vừa mềm mại, nữ tính nhưng cũng vừa cá tính của người phụ nữ hiện đại. Nhưng, điểm kết ở hai câu thơ đầu vẫn là hướng về những gì thanh bình, êm ả, tĩnh lặng nhất. Đó là sự thể hiện tinh tế về nữ tính của Xuân Quỳnh, rằng không có người phụ nữ nào không mong tìm được bến bình yên cho con thuyền của lòng mình, có trái tim yêu thương không muốn neo đậu. Tâm hồn tôi không giông bão. Khát vọng sâu xa ấy, chính là vẻ đẹp của nữ sĩ gửi gắm cụ thể vào bài thơ. Nhưng, khát khao hạnh phúc, khao khát một cuộc sống bình dị, êm đềm, con sóng ấy nhất quyết không chấp nhận sự sắp đặt, cô đơn, nó mang trong mình khát vọng mãnh liệt được tìm về giữa đại dương, được hiểu mình, được thấu hiểu. Bản chất. Tìm đến tận cùng, hay tìm ra cội nguồn, không phải là để lại một mình dòng chảy cô đơn, mà chính con sóng ấy luôn chủ động mong muốn được chia sẻ, được lắng nghe và được đồng điệu. Nhưng sự mới lạ trong cách dùng từ của Xuân Quỳnh một lần nữa khiến người đọc nhận ra rằng sóng trong thơ chị không còn là sóng phải đợi ai đến khám phá mà tự mình chủ động tìm ra. ống thổi. Điều đó chúng tôi nhận thấy, người phụ nữ hiện đại không còn ở thế bị động mà chủ động tìm kiếm, chủ động chinh phục, không còn là tấm lụa đào nương vào tay người mua, người bán như trong ca dao. .

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Sóng (Dàn ý + 6 bài mẫu) (hay nhất)

“Ôi sóng xưa

và ngày hôm sau vẫn vậy

Khát khao tình yêu

Sự hồi phục trong lồng ngực của đứa trẻ ”.

Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, trái tim yêu vẫn đập nhanh và tha thiết hướng về bến bờ hạnh phúc, như con sóng nhẹ nhàng không bao giờ dứt trên bãi cát để tìm kiếm điểm tựa cho chính mình. tôi.

“Trước muôn trùng sóng gió

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng dậy từ đâu?

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau? “

Là câu chuyện muốn lý giải, lý giải nguồn gốc của tình yêu, nhưng có thể nhận ra rằng ở Sóng Xuân Quỳnh không sa đà vào những triết lý để phân tích, lý giải một cách triết lý. Điều mà Xuân Quỳnh nhấn mạnh và thể hiện ở đây là tình yêu là quy luật, có những chân lý riêng, đó là câu chuyện của sự đồng điệu và lắng nghe từ hai trái tim yêu thương, không phải là vấn đề khó giải quyết. người ta có thể phân tích rõ ràng và tìm ra câu trả lời chính xác nhất. Bởi vậy, không chỉ Xuân Quỳnh mà biết bao nhà văn dùng vốn văn chương, thi phú của mình để cố gắng làm sáng tỏ cội nguồn của tình yêu cũng đành bất lực, lắc đầu ngao ngán. Có lẽ, nếu có lý giải thì đó cũng là cảm xúc dạt dào nhất từ ​​lăng kính chủ quan của người làm thơ ấy. Vì vậy, tình yêu không chỉ cuồng nhiệt trong cảm xúc, nồng nàn trong cảm xúc mới chỉ là điểm bắt đầu của hành trình, nếu muốn cứ đập mãi những con sóng của trái tim để đồng cảm thì cần phải có sự đồng cảm, thấu hiểu. hiểu được suy nghĩ, sự cạn kiệt của hai tâm hồn. Như Xuân Quỳnh đã nói, cô ấy cũng không biết về nguồn gốc của tình yêu, nhưng cô ấy thích sự kỳ diệu và bí ẩn mà tình yêu mang lại.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 3 trang 127 Toán 11 Đại số Bài 2

“Sóng ở vực sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Trái tim tôi nhớ bạn

Ngay cả trong giấc mơ, tôi vẫn thức. “

Nếu sóng vô tận làm nên nhịp biển thì nỗi nhớ tạo nên sức sống của một tâm hồn. Có lẽ vì vậy mà khi viết về những cung bậc trong từ điển tình yêu, nỗi nhớ đã trở thành đề tài thường xuyên của bất kỳ nhà văn nào. Nhưng ở đây, một lần nữa, ta lại thấy Xuân Quỳnh thả hồn vào từng con sóng, từ đó mang đến những cảm xúc riêng, vô cùng mới mẻ. Nỗi nhớ của nhân vật trữ tình trong làn sóng bao trùm, chinh phục sự vô tận của thời gian và không gian, xâm chiếm cả thế giới vô biên của tâm hồn, nỗi nhớ cụ thể trong ý thức, nỗi nhớ mơ hồ trong tâm hồn. trong tiềm thức, nỗi nhớ hiện hữu trong từng suy nghĩ và hơi thở. Sự dữ dội, dữ dội của con sóng lòng như đã cuốn theo nhịp thơ, dồn dập theo. Vì vậy, nhịp điệu mà Xuân Quỳnh tạo ra ở đây không phải là nhịp điệu ngoại cảnh, nhịp điệu vô hồn của quy luật thơ cứng nhắc, của những cách sắp xếp vần điệu đơn giản, mà là nhịp của trái tim, nhịp của tâm tư. Linh hồn. Vì vậy, thơ Xuân Quỳnh dễ tạo được dư âm trong lòng người đọc.

Tuy nhiên, có thể nhận ra rằng trạng thái lúc tỉnh lúc mơ không chỉ là nỗi nhớ, nó còn là những điềm báo khắc khoải của trái tim người phụ nữ luôn khao khát hạnh phúc nhưng đã phải trải qua quá nhiều cay đắng. cay đắng thay, trái tim ấy đã bao lần tổn thương, những vết xước ấy đã in sâu cả vào tim nên ngay cả khi hạnh phúc trong tình yêu, anh vẫn luôn lo sợ. Đó là biểu hiện cho nét đa cảm, trực quan trong hồn thơ Xuân Quỳnh.

Và ở đây, trong Sóng, ta lại thấy một vẻ đẹp khác của người phụ nữ Việt Nam, vẻ đẹp truyền thống đã trở thành bản sắc của tâm hồn, nhưng dưới cách thể hiện mới của Xuân Quỳnh, vẻ đẹp truyền thống như bừng lên sức sống. Âm thanh hiện đại:

“Mặc dù về phía Bắc

Ngay cả khi nó trở lại miền Nam

Mọi nơi tôi nghĩ

Hướng về bạn theo một hướng. ”

Nam Bắc, với cách thể hiện Bắc Nam mới là cách Xuân Quỳnh khẳng định mạnh mẽ lòng thủy chung, son sắc không phai, không phai, không mất, không sót. Đây cũng là nét đẹp tâm hồn của cô. của người phụ nữ truyền thống.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa của đội ngũ tiểu đội hàng dọc?

Cuộc đời dài rộng là vậy nhưng những vất vả, khó khăn là điều dễ hiểu, Xuân Quỳnh vẫn không tránh khỏi những lo lắng, trăn trở để tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn:

“Ngoài kia, đại dương

Những con sóng trăm ngàn

Con nào không vào bờ?

Bất chấp mọi trở ngại

Cuộc đời còn dài lắm

Năm tháng vẫn trôi qua

Như biển dù rộng

Mây vẫn bay

Cuối cùng, hồn thơ ấy, hơn cả khát vọng hạnh phúc và hoài niệm, đó là khát vọng hòa nhập, kết nối về cõi vĩnh hằng:

“Làm thế nào nó có thể được nấu chảy?

Trở thành một trăm con sóng nhỏ

Trong biển lớn tình yêu

Để ngàn năm vẫn vỗ về ”.

Đây là lý do vì sao Sóng là bông hoa lạ trong vườn thơ kháng chiến, vì chủ đề, vì cảm xúc mà nhà thơ khai thác, nhưng cuối cùng vẫn là sự đồng cảm, sẻ chia, lồng ghép như một tác phẩm. một, không phải là tách mình ra để đứng riêng một cõi như thơ Mới đã làm.

Sóng của Xuân Quỳnh như một cỗ xe chở bao cảm xúc của người đọc trở về với cội nguồn yêu thương nguyên sơ nhất nhưng cũng dội lại nhiều cung bậc cảm xúc mới lạ nhờ cách cảm và phong cách riêng của nữ sĩ. Có lẽ nhờ sự giao thoa ấy mà đời thơ Xuân Quỳnh dù đã dừng lại nhưng sóng thơ Xuân Quỳnh vẫn đập không ngừng.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Nghị luận về bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh)

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh)

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh)

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận