Nghĩa Của Từ Dây Cung Là Gì, Cách Để Tính Độ Dài Cung: 10 Bước (Kèm Ảnh)

Cách tính độ dài cung? là phép tính giúp ta dễ dàng biết được độ dài của cung nằm trong đó:

Trên đường tròn bán kính RR, độ dài ll của cung n° được cho bởi công thức l=(πRn)/180

Trong đó:

π, còn được gọi là hằng số Archimedes, là một hằng số toán học có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi của một hình tròn với đường kính của hình tròn đó. Hằng số này có giá trị gần đúng bằng 3,14159.R là bán kính của hình tròn.N là tung độ của cung.L là độ dài của cung.

Đang xem: Dây cung là gì

Công thức tính độ dài đường tròn

Độ dài hình tròn (còn gọi là chu vi hình tròn) được kí hiệu là CC.

Độ dài CC của hình tròn có bán kính RR được tính theo công thức: C=2πRC=2πR.

Nếu dd là đường kính của hình tròn (d=2Rd=2R), thì C=πdC=πd.

Cung tròn là gì?

Một cung trong hình học (ký hiệu: ⌒) là đoạn khép kín của một đường cong khả vi trong một đa tạp. Cung là một phần của hình tròn hoặc một phần của chu vi (ranh giới) của hình tròn.

Trừ khi có chú thích khác, cung trong bài viết này được hiểu là một cung, tức là quỹ tích của các điểm nằm trên đường tròn nằm giữa hai điểm.

một vòng tròn là gì?

Trong hình học phẳng, đường tròn (hay đường tròn) là tập hợp tất cả các điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước một khoảng nào đó. Điểm cho trước gọi là tâm của đường tròn, khoảng cho trước gọi là bán kính của đường tròn.

Đường tròn tâm O bán kính R được kí hiệu là (O; R).

Hình tròn là một hình khép kín đơn giản chia mặt phẳng thành hai phần: phần bên trong và phần bên ngoài. Trong khi ranh giới “hình tròn” của hình, thì “hình tròn” bao gồm cả ranh giới và phần bên trong.

Xem thêm bài viết hay:  Gia Tăng Cơ Giới Là Gì

Một đường tròn cũng được định nghĩa là một hình elip đặc biệt có hai tiêu điểm trùng nhau và tâm sai số bằng không. Hình tròn cũng là hình có diện tích lớn nhất trên một đơn vị chu vi bình phương.

*

Một số thuật ngữ về đường tròn

Arc: bất kỳ đoạn khép kín nào trên một vòng tròn. Hợp âm (gọi tắt là dây): là đoạn thẳng có 2 đầu mút nằm trên một đường tròn. Tâm: điểm cách đều tất cả các điểm trên đường tròn. Chu vi hình tròn: độ dài đường biên của hình tròn. Bán kính: là đoạn thẳng (hay độ dài đoạn thẳng) nối tâm với một điểm bất kỳ trên hình tròn và bằng nửa đường kính. Đường kính: đoạn thẳng (hay độ dài đoạn thẳng) có 2 điểm mút thuộc đường tròn và là dây cung đi qua tâm, hay khoảng cách lớn nhất giữa 2 điểm trên đường tròn. Đường kính là dây cung dài nhất của hình tròn và bằng 2 lần bán kính.Candline: đường thẳng trong mặt phẳng cắt đường tròn tại 2 điểm.Tangent: đường tiếp tuyến với đường tròn tại một điểm duy nhất.Circle: phần của đường tròn mặt phẳng giới hạn bởi đường tròn.Annular (hình nhẫn hoặc hình vành khuyên): diện tích giới hạn bởi 2 đường tròn đồng tâm và có bán kính khác nhau. Semicircle: đường kính căng cung. Thông thường, thuật ngữ này cũng bao gồm đường kính, cung của đường kính và phần bên trong, tức là hình bán nguyệt. Đường tròn ngoại tiếp một đa giác là đường tròn đi qua tất cả các đỉnh của đa giác. Khi đó đa giác nội tiếp đường tròn. Đường tròn nội tiếp của đa giác là đường tròn tiếp xúc với tất cả các cạnh của đa giác đó. Khi đó đa giác ngoại tiếp đường tròn.

Xem thêm bài viết hay:  Nghĩa Của Từ Rambo Là Gì, Nghĩa Của Từ Rambo, Rambo Là Gì

*

Tính chất chung của đường tròn

Hình tròn là hình có diện tích lớn nhất với chu vi cho trước.

Hình tròn có tính đối xứng cao: tâm hình tròn là tâm đối xứng và các đường kính là trục đối xứng

Tất cả các vòng tròn đều giống nhau.

Xem thêm: Black Rose Magical Family Bây Giờ Ra Sao? gia đình phép thuật

Chu vi hình tròn tỉ lệ với bán kính bằng hằng số 2π.

Diện tích hình tròn tỉ lệ thuận với bình phương bán kính theo hằng số π.

Đường tròn có tâm trùng gốc và bán kính bằng 1 được gọi là đường tròn đơn vị.

Đường tròn lớn của mặt cầu đơn vị là đường tròn Riemann.

Tập hợp tất cả các điểm nhìn của một đoạn thẳng nằm dưới một góc vuông là một đường tròn có đường kính bằng đoạn thẳng đó

*

dây cung

Các dây cung cách đều tâm khi và chỉ khi chúng có độ dài bằng nhau.

Trong cùng một vòng tròn, dây càng dài thì càng gần tâm.

Đường kính vuông góc với dây tại trung điểm của dây đó

Đường kính qua trung điểm của một sợi dây không đi qua tâm thì vuông góc với sợi dây.

Đường kính là dây dài nhất trong vòng tròn

Nếu giao điểm của hai dây cung cắt nhau chia dây này thành hai đoạn a và b, đồng thời chia dây còn lại thành c và d thì ab = cd (gọi là tích của điểm đó).

Xem thêm bài viết hay:  Circuit Switching Là Gì - Kỹ Thuật Chuyển Mạch Kênh Và Chuyển Mạch Gói

Nếu giao điểm của hai dây cung cắt nhau chia một dây cung thành hai đoạn a và b và chia dây còn lại thành m và n thì a2 + b2 + m2 + n2 = d2 (với d là đường kính).

Tổng bình phương độ dài hai dây cung vuông góc tại một điểm cố định không đổi và bằng 8r2 – 4p2 (với r là bán kính của đường tròn, p là khoảng cách từ tâm của đường tròn đến giao điểm đó ).

Khoảng cách từ một điểm trên đường tròn đến dây nhân với đường kính bằng tích khoảng cách giữa điểm đó và hai đầu mút của dây.

Xem thêm: Shop Hoa Tươi Tân Bình 【13/21 Cộng Hòa Hoa Tươi, Shop Hoa Tươi Quận Tân Bình (Giao Nhanh) Hoa Đẹp

Nếu 2 cung nhỏ của một đường tròn hoặc 2 đường tròn bằng nhau kéo căng 2 dây bằng nhau thì 2 cung đó bằng nhau và ngược lại

Với 2 cung nhỏ của một đường tròn hoặc 2 đường tròn bằng nhau, cung nào kéo dài hơn (hoặc bé hơn) thì cung đó lớn hơn (hoặc bé hơn) và ngược lại.

Bạn thấy bài viết Nghĩa Của Từ Dây Cung Là Gì, Cách Để Tính Độ Dài Cung: 10 Bước (Kèm Ảnh) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghĩa Của Từ Dây Cung Là Gì, Cách Để Tính Độ Dài Cung: 10 Bước (Kèm Ảnh) bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghĩa Của Từ Dây Cung Là Gì, Cách Để Tính Độ Dài Cung: 10 Bước (Kèm Ảnh) của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận