Ngôn ngữ máy là gì? Cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân nhất

Đối với các bạn trẻ mới bắt đầu theo đuổi con đường lập trình, việc hiểu rõ các khái niệm về ngôn ngữ lập trình là vô cùng quan trọng. Vậy ngôn ngữ máy là gì? Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ máy là gì? Tôi nên chọn ngôn ngữ lập trình nào khi tôi mới bắt đầu?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì và có bao nhiêu loại? Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ máy tính được sử dụng để viết phần mềm hoặc hướng dẫn để hướng dẫn máy tính làm theo.

Dạng ngôn ngữ này sẽ được chuẩn hóa theo một bộ quy tắc cụ thể. Hãy để người lập trình mô tả các chương trình làm việc cho các thiết bị điện tử mà cả người và thiết bị đều hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ máy tính được sử dụng để viết phần mềm

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được sử dụng ngày nay. Mỗi ngôn ngữ sẽ có cú pháp riêng để sử dụng bên cạnh những nét tương đồng vốn có.

Các lập trình viên phải học các quy tắc, cú pháp và cấu trúc ngôn ngữ. Sau đó tiến hành viết mã nguồn trong trình chỉnh sửa hoặc IDE. Và biên dịch mã thành ngôn ngữ máy để máy tính hiểu và thực thi.

Ngôn ngữ máy là gì?

Các khái niệm về ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy tính là gì? Ngôn ngữ máy là ngôn ngữ duy nhất dùng để viết chương trình sao cho máy tính có thể hiểu và thực hiện theo yêu cầu đó.

Ngôn ngữ này thường được viết dưới dạng mã hex hoặc mã nhị phân 0 – 1. Ngôn ngữ máy có khả năng hoạt động tuyệt vời và sử dụng tối ưu phần cứng của máy tính.

Mỗi loại máy tính có ngôn ngữ máy riêng. Khi sử dụng ngôn ngữ máy, máy tính sẽ hiểu trực tiếp các lệnh của bạn mà không cần thông qua các trình biên dịch khác.

Ngôn ngữ máy tính

Ngôn ngữ máy để viết các chương trình máy tính có thể hiểu và thực thi

Ưu điểm của ngôn ngữ máy là gì?

Ngôn ngữ máy được biết đến như một cầu nối giúp giao tiếp giữa máy tính và phần cứng trở nên mượt mà hơn.

Trong số đó, những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ máy bao gồm:

 • Khai thác tối đa các tính năng được cung cấp trong phần cứng máy tính
 • Giao tiếp trực tiếp và thực hiện mọi yêu cầu của máy tính một cách nhanh chóng
 • Không cần trình biên dịch, máy tính vẫn hiểu người dùng muốn nó làm gì.

Nhược điểm của ngôn ngữ máy là gì?

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu, ngôn ngữ máy cũng có một số nhược điểm như:

 • Người dùng phải ghi nhớ cách thức hoạt động và hoạt động của toàn bộ mã
 • Luôn thực hiện toàn bộ Bộ nhớ lưu trữ
 • Khó làm việc với ngôn ngữ máy và khó gỡ lỗi chương trình khi nó được viết bằng ngôn ngữ này

Đọc thêm: Nó là gì? Bộ phận trợ giúp CNTT có cần biết mã không?

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay là gì?

Ngôn ngữ lập trình C ++

Ngôn ngữ lập trình C là một loại ngôn ngữ bắt buộc được phát triển vào những năm 1970 bởi Dennis Ritchie để sử dụng trong hệ điều hành UNIX. Kể từ đó, loại ngôn ngữ này đã lan sang nhiều hệ điều hành khác và trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Metaverse là gì? Khi chúng ta là The Sims ngoài đời thật.

ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C ra đời năm 1970

C là một ngôn ngữ hiệu quả và được ưa thích để viết phần mềm hệ thống. Bên cạnh đó, C cũng thường được sử dụng trong dạy học tin học. Mặc dù ngôn ngữ không được thiết kế cho người mới bắt đầu.

Cuốn sách “Ngôn ngữ lập trình C” được mệnh danh là bộ bách khoa toàn thư về ngôn ngữ này.

Python

Python là ngôn ngữ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1991. Python nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ mã dễ đọc như Ruby. Nó cũng là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu.

Python phù hợp với các lĩnh vực phát triển trong thời đại công nghệ 4.0 như học máy, khoa học dữ liệu, phân tích dự đoán, trí tuệ nhân tạo AI, v.v.

Các lập trình viên đang sử dụng Python trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Từ việc thiết kế ứng dụng doanh nghiệp, thiết kế phần mềm, huấn luyện dữ liệu bằng mô hình học máy hay chọn lọc và sắp xếp dữ liệu,…

ngôn ngữ lập trình Python

Python phù hợp với các lĩnh vực phát triển trong thời đại công nghệ 4.0

Python đang trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến kể từ năm 2017. Nó được dự đoán sẽ trở thành đối thủ có thể thay thế ngôn ngữ C trong tương lai.

Java

Ngôn ngữ lập trình Java được phát minh vào năm 1991 bởi Sun Microsystems như một ngôn ngữ lập trình cho các hệ thống truyền hình tương tác. Nền tảng Java của Oracle đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Java cũng là một ngôn ngữ thiết yếu trong phát triển ứng dụng Android và phần mềm doanh nghiệp hoặc TV thông minh.

Trong những năm gần đây, Java là một trong những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trong nhiều công việc. Nhu cầu cho vị trí này đang tăng lên từng ngày. Một số công việc yêu cầu kiến ​​thức về Java bao gồm: Back-End Developer, Big Data Developer, Android Developer, Embedded Devices Developer, v.v.

Mức lương cho vị trí này với nhiều năm kinh nghiệm như sau:

 • Mới ra trường: 4-6 triệu đồng
 • 1 – 3 năm kinh nghiệm: 8 – 12 triệu
 • 3 – 5 năm kinh nghiệm: 12 – 18 triệu

Java là một ngôn ngữ thiết yếu trong phát triển ứng dụng Android

C++

C++ được phát minh vào năm 1983 với mục đích thay thế ngôn ngữ C truyền thống. Ngôn ngữ này rất phổ biến với các nhà phát triển trên toàn cầu. Người ta có thể áp dụng ngôn ngữ C++ trong ứng dụng web trên máy tính để bàn hoặc trong cơ sở hạ tầng phòng máy chủ. Google Chrome, Microsoft Windows hay phần mềm dành cho máy bay chiến đấu đều được viết bằng C++.

Ngôn ngữ C ++

C ++ rất phổ biến với các nhà phát triển trên toàn cầu

C#

C# được đọc là “C-Sharp”, tương tự như cách đọc # trong âm nhạc. C# là một biến thể ngôn ngữ lập trình của C, được phát triển bởi Microsoft.

Ngôn ngữ lập trình C # phổ biến nhờ khả năng đưa các ý tưởng kiểu Java vào lập trình của nó và hầu hết được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm kinh doanh.

Ngôn ngữ C

C # là một biến thể của C

Ngôn ngữ lập trình

Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện của Microsoft cung cấp GUI cho các lập trình viên chỉ cần sửa đổi mã bằng cách kéo và thả các đối tượng và xác định hành vi của chúng.

Xem thêm bài viết hay:  Điện Lượng Là Gì ?Đơn Vị Của Nó ?Cho Ví Dụ Điện Lượng Nghĩa Là Gì

Visual Basic có nguồn gốc từ Basic, cả hướng đối tượng và hướng sự kiện. Nó được thiết kế để giúp người học hiểu và viết mã dễ dàng hơn.

Đôi khi nó được gọi là hệ thống RAD, được sử dụng để xây dựng nguyên mẫu của một ứng dụng và sau đó sử dụng một ngôn ngữ khác khó hoàn thiện hơn.

Ngôn ngữ lập trình

Visual Basic là một ngôn ngữ được phát triển bởi Microsoft

JavaScript

Mặc dù tên có phần giống nhau nhưng JavaScript và Java không liên quan gì đến nhau. JavaScript là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất để phát triển các ứng dụng web.

JavaScript thường chạy trên các trang web hiện đại, nhưng đôi khi nó làm chậm trình duyệt hoặc cho người dùng thấy các lỗ hổng bảo mật.

  JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất khi phát triển các ứng dụng web

PHP

PHP là ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế website. Một số nền tảng chính được phát triển bằng PHP như Facebook, Yahoo, WordPress, v.v.

Tuy nhiên, nhiều người dùng không thích PHP, điển hình là Jeff Atwood – nhà sáng lập Stack Exchange. Ông từng nói: “PHP không phải là một ngôn ngữ lập trình mà là một mớ hỗn độn của các từ khóa và chức năng”.

t

ngôn ngữ PHP
PHP là ngôn ngữ phổ biến trong thiết kế website

SQL

SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) là một loại ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc. SQL là ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn cho các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Một số câu lệnh SQL có thể được sử dụng để thao tác với dữ liệu như thêm, sửa, xóa, cập nhật, lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, v.v.

ngôn ngữ lập trình SQL

SQL là một loại ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc

RẺ

R được biết đến như một ngôn ngữ lập trình cho phần mềm miễn phí, được sử dụng cho tính toán đồ họa và thống kê, được hỗ trợ bởi R Foundation for Statistical Computing.

Ngôn ngữ R được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thống kê và công cụ khai thác dữ liệu để phát triển phần mềm thống kê.

Ngôn ngữ RẺ

Ngôn ngữ R được sử dụng trong tính toán và thống kê đồ họa

Mới học lập trình nên chọn ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ C

Thuận lợi

 • Hiệu suất cao: C chạy mượt mà trên hệ thống hạn chế về dung lượng
 • Tính linh hoạt: C có thể được sử dụng để viết các ứng dụng trên bộ vi điều khiển 8-bit hoặc hệ thống 64-bit, thậm chí trên siêu máy tính. C cũng hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu và việc chuyển đổi khá dễ dàng
 • Cú pháp logic: Cú pháp của C gần với tư duy logic nên code đơn giản và nhanh chóng

Khuyết điểm

 • Mảng phải có kích thước cố định
 • Các byte cấp phát mảng phải được sắp xếp liên tục
 • Việc chèn hoặc xóa các phần tử của một mảng mất nhiều thời gian

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C có thể chạy mượt mà trên các hệ thống

ngôn ngữ C++

Thuận lợi

 • Tính phổ biến: C ++ là ngôn ngữ mà hầu hết các lập trình viên sẽ phải học vì nó rất dễ hiểu và dễ sử dụng
 • Tính di động cao: khi viết một chương trình bằng C ++ bạn có thể sử dụng nó để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. C ++ phù hợp cho cả hệ thống nhỏ và lớn
Xem thêm bài viết hay:  Ý Nghĩa Câu " Vắng Chủ Nhà Gà Mọc Đuôi Tôm Nghĩa Là Gì ? Về Mấy Tục Ngữ, Thành Ngữ Bị Cho Là Sai

Khuyết điểm

 • Kích thước mảng cố định là bắt buộc. Khi cấp phát mảng tĩnh, mảng cần được khai báo với kích thước xác định trước khi chạy chương trình
 • Luôn sắp xếp các byte bộ nhớ cấp phát mảng liên tục

người lập trình

Hầu hết các lập trình viên đều phải học C++

Java

Thuận lợi

 • Mã có thể chạy trên mọi loại máy mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm đặc biệt nào
 • Có thể thực hiện đồng thời nhiều chương trình với nhiều tính năng mà không cần sử dụng con trỏ
 • Quản lý bộ nhớ hiệu quả

Java

Java có thể chạy trên mọi loại máy mà không cần phần mềm hỗ trợ

Khuyết điểm

 • Hiệu suất kém do trình thu gom rác, cấu hình bộ nhớ đệm không hợp lệ và bế tắc giữa các quy trình
 • Một số trình tạo GUI – Swing, SWT, JSF và JavaFX
 • Có thể phải thực thi mã dài và phức tạp, ảnh hưởng đến khả năng đọc của hệ thống

ngôn ngữ PHP

Thuận lợi

 • PHP là một mã nguồn mở nên dễ dàng cài đặt và sử dụng, có tính linh hoạt cao nên có thể giải quyết các vấn đề bằng các phương pháp tùy chỉnh khác nhau.
 • Nó miễn phí và được chia sẻ trên nhiều diễn đàn nên có thể dễ dàng sao chép và sử dụng
 • Tính bảo mật cao nên rất an toàn khi sử dụng
 • Có nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao

ngôn ngữ PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo ra một số lượng lớn các ứng dụng

Khuyết điểm

 • Cấu trúc ngôn ngữ không gọn gàng
 • Chỉ có thể được sử dụng làm trang web và ứng dụng mở rộng web
 • Dễ copy và hack code hơn các ngôn ngữ khác ở các phiên bản dưới PHP 7 chấm

con trăn

Thuận lợi

 • Hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, cú pháp đơn giản và ngắn gọn
 • Có trên mọi nền tảng hệ điều hành, từ UNIX, MS – DOS, Windows, Mac OS, Linux
 • Tốc độ xử lý cực nhanh, có thể tạo các chương trình từ micro script đến phần mềm cực lớn

Khuyết điểm

 • Không có các thuộc tính như: private, public, protected, no switch…case và vòng lặp do…while
 • Tốc độ xử lý không bằng C++ và Java

bản tóm tắt

Như vậy với những ưu nhược điểm của các ngôn ngữ lập trình trên, bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mục đích và định hướng phát triển trong tương lai. Đọc thêm các bài viết thú vị khác tại website After Hours!

Bạn thấy bài viết Ngôn ngữ máy là gì? Cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngôn ngữ máy là gì? Cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân nhất bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngôn ngữ máy là gì? Cách lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân nhất của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận