Nguyên tắc thứ bậc là gì? cho ví dụ – Sinh 10

Câu hỏi: Thế nào là nguyên tắc thứ bậc? Ví dụ

Câu trả lời:

– Tổ chức theo thứ bậc có nghĩa là các tổ chức sống ở cấp độ thấp hơn đóng vai trò là nền tảng để xây dựng các tổ chức sống ở cấp độ cao hơn.

– Ví dụ: Tập hợp các tế bào chuyên biệt, có cấu tạo giống nhau, cùng thực hiện một chức năng nhất định gọi là mô; một cơ quan là một tập hợp các mô thực hiện một chức năng chung; Hệ cơ quan là một nhóm các cơ quan phối hợp với nhau để thực hiện một chức năng nhất định; Các hệ cơ quan tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh.

Nội dung câu hỏi này nằm trong phần kiến ​​thức về Các cấp tổ chức của thế giới sống, hãy cũng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

1. Các cấp tổ chức của thế giới sống

– Thế giới sống được chia thành các cấp tổ chức từ thấp đến cao theo nguyên tắc thứ bậc: nguyên tử → phân tử → bào quan → tế bào → mô → cơ quan → hệ cơ quan → sinh vật → quần thể → quần thể. xã → hệ sinh thái → sinh quyển.

Các cấp độ tổ chức chính của thế giới sống bao gồm: tế bào, sinh vật, quần thể, quần xã và hệ sinh thái.

– Thế giới sinh vật được tổ chức theo một hệ thống thứ bậc rất chặt chẽ, trong đó tế bào là đơn vị tổ chức cơ bản của sự sống. Tất cả các sinh vật sống đều được cấu tạo từ tế bào và tế bào chỉ được tạo ra nhờ quá trình phân chia tế bào.

2. Đặc điểm chung của các cấp tổ chức sống

một. tổ chức phân cấp

– Nguyên tắc thứ bậc: tổ chức sống cấp dưới làm nền tảng để xây dựng tổ chức sống cấp trên.

– Đặc điểm nổi bật: là đặc điểm nổi bật của một cấp độ tổ chức được hình thành do sự tương tác giữa các bộ phận cấu thành chúng. Đặc điểm này không có sẵn ở cấp độ tổ chức nhỏ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 216 sgk Vật Lý 11

– Các đặc điểm nổi bật đặc trưng cho giới sống: trao đổi chất và năng lượng, sinh trưởng và phát triển, sinh sản, cảm ứng, khả năng tự điều hòa cân bằng nội môi, tiến hóa để thích nghi với môi trường.

b. Hệ thống mở và tự điều chỉnh

– Hệ thống mở: Các sinh vật ở tất cả các cấp độ tổ chức liên tục trao đổi vật chất và năng lượng với môi trường. Các sinh vật không chỉ chịu tác động của môi trường mà còn góp phần làm thay đổi môi trường.

– Khả năng tự điều chỉnh của hệ thống sống đảm bảo duy trì và điều hòa cân bằng động trong hệ thống để tồn tại và phát triển.

c. Thế giới sống không ngừng phát triển

– Sự sống diễn ra liên tục thông qua việc truyền thông tin trên ADN từ tế bào này sang tế bào khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

– Nhờ có sự kế thừa thông tin di truyền mà mọi sinh vật trên Trái đất đều có những đặc điểm chung.

Nhưng do sinh vật luôn có cơ chế chọn lọc tự nhiên để biến dị di truyền nên luôn tiến hóa để thích nghi với môi trường, hình thành thế giới sống đa dạng.

3. Giải bài tập Sinh học 10

Bài 1: Thế giới sống được tổ chức như thế nào? Liệt kê các cấp độ cơ bản của tổ chức.

Câu trả lời:

+ Tổ chức của thế giới sống: Thế giới sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc rất chặt chẽ, trong đó tế bào là đơn vị cơ bản cấu tạo nên mọi cơ thể sống.

+ Các cấp tổ chức sống cơ bản của thế giới sống: tế bào → sinh vật → quần thể → quần xã → hệ sinh thái → sinh quyển.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận đoạn thơ Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc(hay nhất)Tuyển chọn những bài văn hay Cảm nhận đoạn thơ Tây Tiến Đoàn binh không mọc tóc. Với những bài vă…

Bài 2 (trang 9 SGK Sinh học 10): Nêu đặc điểm nổi trội của các cấp tổ chức sống? Đưa ra vài ví dụ.

Câu trả lời:

– Đặc điểm nổi bật của các cấp tổ chức sống:

Có sự chuyển hóa vật chất và năng lượng: Động vật sử dụng thực vật làm thức ăn nên năng lượng từ các liên kết cấu tạo nên cơ thể thực vật sẽ chuyển hóa thành năng lượng để duy trì sự sống. động vật.

+ Sinh trưởng và phát triển: Ví dụ khi cây lớn lên thì thân cây dài ra, dài ra, lúc này sẽ phát triển thêm lá, hoa,…

Sinh sản: cơ thể sống cần phải sinh sản để duy trì nòi giống.

Tiến hóa thích nghi với môi trường. Ví dụ, cá voi và sư tử đều là động vật có vú. Chúng đều có tim 4 ngăn, đẻ con và bú mẹ. Tuy nhiên, cá voi có thân hình thon dài, mắt kém phát triển, 2 chi trước biến thành vây bơi, không có lông mao,… trong khi sư tử thị giác phát triển, 4 chi khỏe mạnh, có lông mao…

+ Cảm ứng: ví dụ hoa nở vào các thời điểm khác nhau trong ngày và trong năm nhờ cảm ứng nhiệt độ và chu kỳ quang hợp.

+ Khả năng tự điều chỉnh. Ví dụ, khi môi trường sống không cung cấp đủ thức ăn và chỗ ở, các đàn động vật có xu hướng di cư hoặc chia đàn. Ở những cây cao, những cành và lá phía dưới không nhận được ánh sáng sẽ có xu hướng chết đi để giảm bớt sự thoát hơi nước qua lá.

Bài 3 (trang 9 sgk Sinh học 10): Nêu một số ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể người.

Câu trả lời:

Một số ví dụ về khả năng tự điều chỉnh của cơ thể con người:

Khi cơ thể ở trong môi trường có nhiệt độ cao, các mạch máu dưới da sẽ giãn ra, lỗ chân lông mở ra, mồ hôi tiết ra để làm mát cơ thể.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 12 trang 190 SGK Vật Lý 11

Khi cơ thể ở trong môi trường có nhiệt độ thấp, các mạch máu dưới da co lại gây ra hiện tượng run để làm ấm cơ thể.

– Khi nhìn không rõ mắt người có xu hướng nhắm nhỏ lại, làm thay đổi nhãn cầu, giúp hình ảnh hiện ra chính xác ở tiêu cự để nhìn rõ vật.

– Khi có sự việc tác động lớn đến tâm lý con người, não bộ sẽ có xu hướng xóa đi phần ký ức đó.

– Trong hoạt động bài tiết bình thường, cơ thể sẽ thu đường – chất có ích cho cơ thể và đào thải nitrat – chất độc hại cho cơ thể.

Bài 4 (trang 9 sgk Sinh học 10): Chọn đáp án đúng cho dưới đây.

Các sinh vật tuy rất khác nhau nhưng vẫn có những đặc điểm chung vì:

A. Họ sống trong những môi trường tương tự nhau.

B. Đều được cấu tạo từ tế bào.

C. Tất cả đều có chung một tổ tiên.

D. Tất cả những điều trên đều đúng.

Câu trả lời:

Câu trả lời: C. Tất cả đều có chung một tổ tiên.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Nguyên tắc thứ bậc là gì? cho ví dụ – Sinh 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguyên tắc thứ bậc là gì? cho ví dụ – Sinh 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên tắc thứ bậc là gì? cho ví dụ – Sinh 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận