Nguyên tố vi lượng trong cơ thể sống không có đặc điểm nào sau đây? – Sinh 10

Câu hỏi: Các nguyên tố vi lượng trong cơ thể sống không có đặc điểm nào sau đây?

A. Chiếm dưới 0,01% khối lượng sống của cơ thể.

B. Chỉ những cây đang trong giai đoạn sinh trưởng mới cần thiết.

C. Tham gia vào cấu trúc bắt buộc của hệ thống enzim trong tế bào.

D. Là những nguyên tố có trong tự nhiên.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: B. Chỉ những cây đang trong giai đoạn sinh trưởng mới cần thiết.

Các nguyên tố vi lượng là thành phần quan trọng của enzym, vitamin và hormone hoặc tham gia vào một số phản ứng chuyển hóa dưới dạng coenzym xúc tác hoặc hoạt hóa. Thiếu vitamin có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra nhiều bệnh tật. Vì vậy, mọi sinh vật nói chung và thực vật nói riêng đều cần các nguyên tố vi lượng này trong suốt quá trình sống chứ không riêng gì giai đoạn sinh trưởng.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1. Nguyên tố hóa học

– Kiến tạo thế giới sống và không sống.

– Các nguyên tố C, H, O, N chiếm 96% khối lượng cơ thể sống.

– C là nguyên tố hóa học có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên nhiều loại đại phân tử hữu cơ.

– Một số nguyên tố hoá học tương tác với nhau theo các quy luật lí hoá hình thành sự sống và dẫn đến những đặc tính sinh vật nổi bật chỉ có ở thế giới sống.

2. Nguyên tố vĩ mô

– C, H, O, N, S, K… là những nguyên tố chứa hàm lượng lớn trong khối lượng khô của vật chất.

Vai trò: tham gia cấu tạo các đại phân tử hữu cơ như prôtêin, lipit, axit nuclêic…; Nó là hóa chất chính tạo nên tế bào.

+ Tổng hợp các hợp chất (vô cơ, hữu cơ) để xây dựng cấu trúc tế bào.

Xem thêm bài viết hay:  Để phân biệt anilin và ancol etylic ta có thể dùng dung dịch NaOH?

+ Cấu tạo nên các cơ quan, bộ phận của sinh vật.

+ Có vai trò quan trọng trong việc dự trữ và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể sống.

+ Đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sinh lý của cơ thể như co cơ, dẫn truyền xung động thần kinh.

3. Nguyên tố vi lượng

Sắt – nguyên tố vi lượng quan trọng

Sắt (Fe) là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố trong hồng cầu. Nguyên tố này chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong cơ thể nhưng rất cần thiết cho sự sống. Nó có khả năng tạo ra huyết sắc tố để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan và đóng vai trò vận chuyển điện tích trong chuỗi hô hấp. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào quá trình tạo myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ và có mặt trong cấu trúc của nhiều enzym.

Sắt (Fe) là nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố trong hồng cầu

Kẽm giúp hình thành các phản ứng tế bào

Trong cơ thể con người có khoảng 100 – 100 enzym cần sử dụng kẽm (Zn) để tạo thành các phản ứng hóa học trong tế bào. Yếu tố này cũng cần thiết cho thị lực và giúp chống lại một số bệnh. Ở điều kiện bình thường, nó có khả năng kích thích quá trình tổng hợp protein, giúp tế bào hấp thụ protein để nhanh liền sẹo. Ngoài ra, nhờ có kẽm mà các tế bào bạch cầu có thể thực hiện chức năng chống nhiễm trùng và ung thư hiệu quả.

Magiê – một nguyên tố vi lượng thiết yếu

Magiê (Mg) là một trong 8 nguyên tố vi lượng quan trọng đối với cơ thể. Nó được sử dụng để duy trì canxi trong men răng, ngăn ngừa bệnh mạch vành và rối loạn nhịp tim. Nguyên tố này cũng tham gia vào khoảng 300 phản ứng enzym, tạo xương và có mặt trong nhiều thành phần của cơ, dịch cơ thể và mô mềm. Đặc biệt, magie còn giúp điều hòa thân nhiệt và thông khí ở phổi.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 5 trang 7 sgk Hóa 12 nâng cao

Mangan – mang lại sức mạnh cho xương

Mangan (Mn) là nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chắc khỏe của xương, đặc biệt ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, nguyên tố này còn có khả năng kiểm soát lượng insulin trong cơ thể. Mỗi ngày cơ thể con người cần khoảng 2,5 – 5 mg Mangan. Vì vậy, chúng ta có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm như cơm, rau xanh, trái cây, chè, thịt, trứng, sữa, v.v.

Đồng – 1 trong 8 nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể

Đồng (Cu) là nguyên tố vi lượng cần thiết cho động vật bậc cao. Dưỡng chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa Sắt và Lipid. Nó có tác dụng duy trì cơ tim, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và miễn dịch. Đồng thời góp phần duy trì màng hồng cầu, tạo xương và chuyển hóa cholesterol thành vô hại. Thông thường, đồng được tìm thấy trong cơ, da, xương, tủy xương và gan.

Đồng (Cu) là nguyên tố vi lượng cần thiết cho động vật bậc cao

Niken – nguyên tố tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Niken (Ni) có ích trong việc kích thích hệ thống gan tụy nên rất có lợi cho người bị bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nguyên tố này giúp tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể con người. Nó còn có tác dụng thay thế các nguyên tố vi lượng để đảm bảo hoạt tính của nhiều enzym.

Selenium – một nguyên tố vi lượng thiết yếu

Selenium (Se) đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tim. Nó chỉ được tìm thấy với số lượng nhỏ trong võng mạc của con người. Bên cạnh đó, nguyên tố này cũng được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm thuốc như một chất chống oxy hóa và vitamin. Ngoài ra, selen hiện là thành phần quan trọng trong một số loại thuốc bổ mắt, giảm thoái hóa điểm vàng.

Xem thêm bài viết hay:  Rưng rưng cảm xúc qua tác phẩm “Võ Văn Kiệt – Trăm năm trong một chữ Dân”

Canxi đóng vai trò quan trọng trong cơ thể

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng canxi (Ca) đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp quá trình dẫn truyền của hệ thần kinh diễn ra thuận lợi, hạn chế sự ức chế của hệ thần kinh. Nguyên tố này tham gia phản ứng miễn dịch để đẩy lùi tác nhân gây bệnh. Đồng thời canxi làm hệ cơ săn chắc và tăng tính đàn hồi theo thời gian. Từ đó đẩy lùi sự mệt mỏi và tăng kích thước các cơ thần kinh.

4. Vai trò của các nguyên tố vi lượng

Các nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng đối với sự sống: tham gia cấu trúc nên các enzym, vitamin, hormone, có vai trò điều hòa các quá trình trao đổi chất trong toàn bộ hoạt động sống của cơ thể.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Nguyên tố vi lượng trong cơ thể sống không có đặc điểm nào sau đây? – Sinh 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguyên tố vi lượng trong cơ thể sống không có đặc điểm nào sau đây? – Sinh 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên tố vi lượng trong cơ thể sống không có đặc điểm nào sau đây? – Sinh 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận