Nhiệt độ nóng chảy của vonfram

Câu hỏi: Điểm nóng chảy của vonfram

Câu trả lời:

Vonfram là gì?

Wolfram, còn được gọi là Tungsten hoặc Vonfram, là một nguyên tố hóa học có ký hiệu W (tiếng Đức: Wolfram) và số nguyên tủ 74. Nó là một kim loại chuyển tiếp có màu từ xám.
thép trắng, rất cứng và nặng, vonfram được tìm thấy trong nhiều loại quặng bao gồm cả wolframit và scheelit. Đặc biệt, nó là kim loại không phải là hợp kim có nhiệt độ nóng chảy cao nhất.

điểm nóng chảy vonfram

Vonfram nóng chảy ở nhiệt độ: 3695 K (3422 °C, 6192 °F).

Vonfram có những tính chất gì?

Ở dạng thô, vonfram sẽ có màu bạc xỉn. Chúng thường có kết cấu giòn và khó gia công, nhưng ở trạng thái nguyên chất, chúng rất dễ gia công. Các phương pháp được sử dụng để xử lý vonfram bao gồm rèn, kéo và ép.

Vonfram có nhiệt độ nóng chảy cao nhất, lên tới 3,422°C (tương đương 6,192°F). Ngược lại, áp suất hơi của nó là thấp nhất, ở nhiệt độ trên 1.650 °C (độ F là 3.000 °F). Bên cạnh đó, vonfram còn có độ bền kéo cao nhất và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất.

Ứng dụng của Vonfram

Ứng dụng chính của vonfram trong hơn 100 năm qua là làm dây tóc bóng đèn sợi đốt. Được pha tạp một lượng nhỏ kali-nhôm silicat, bột vonfram được thiêu kết ở nhiệt độ cao để tạo ra dây tóc nằm ở trung tâm của bóng đèn, thắp sáng hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 14 trang 80 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Vì vonfram có thể chịu được nhiệt độ cao và có điểm nóng chảy cao nên nó được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao khác như: đèn, đèn pha, bộ phận làm nóng trong lò điện, lò vi sóng, ống tia X và ống tia âm cực (CRT) trong màn hình máy tính và ti vi, ống tia âm cực, lò sưởi và ống chân không, vòi phun động cơ tên lửa tạo ra dây vonfram, vòng vonfram, v.v.

Do tính dẫn điện và tính trơ hóa học tương đối cao, vonfram cũng được sử dụng để chế tạo điện cực và nguồn phát xạ trong máy tạo chùm tia điện tử sử dụng súng phát trường như kính hiển vi điện tử.

Vonfram cũng được sử dụng làm màng kim loại (hoặc molypden) phủ trên các tấm silicon để thay thế các dây dẫn được sử dụng trong thiết bị điện tử thông thường. Trong điện tử, kim loại vonfram cũng được sử dụng làm vật liệu tiếp giáp trong vi mạch, giữa vật liệu điện môi bóng bán dẫn và silicon dioxide. Các loại thanh vonfram, vonfram alpha, toán vonfram…

Cách sản xuất vonfram

Sau khi biết vonfram là gì, bạn cần hiểu những điều cơ bản về cách sản xuất vonfram. Vonfram được sản xuất chủ yếu từ hai khoáng vật: scheelite và wolframite. Ngoài ra, vonfram được tái chế và chiếm khoảng 30% nguồn cung toàn cầu.

Vì vonfram có khả năng chống cháy tốt nên việc sản xuất không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Khi vonfram bắt đầu sôi, các kim loại khác chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp điện phân. Tại thời điểm này, quặng vonfram đã được xử lý, tách thành dạng hóa học ammonium paratungstate (APT) và được sản xuất. APT được đun nóng với hydro để tạo thành oxit vonfram hoặc phản ứng với carbon ở nhiệt độ trên 1050°C để tạo ra kim loại vonfram.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích vì sao miền Bắc nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nhưng lại có một mùa đông lạnh?

Tác hại của vonfram đối với con người

Khi tham gia sản xuất Vonfram, chất này sẽ gây độc cho cơ thể con người. Tùy theo mức độ ảnh hưởng của kim loại mà cơ thể có thể bị nhiễm độc nhiều hay ít.

Ví dụ: Bột cacbua vonfram, vonfram và các chất như tungstic anhstrite có thể gây hại cho phổi. Triệu chứng của những người hít phải nhiều bột là sốt và khó chịu. Trong khi đó, nếu tiếp xúc với bột chứa nhiều hợp kim Vonfram, khả năng bị ngộ độc nặng là rất cao.

Vonfram là một kim loại, nếu đi vào cơ thể con người sẽ không được ruột hấp thụ và đào thải dần. Tuy nhiên, nếu vonfram là một chất hòa tan, thì sẽ có một mối nguy hiểm lớn. Chúng sẽ lắng đọng trong xương, da và lá lách. Khi tiếp xúc với hợp chất vonfram trong thời gian dài, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng như: Da bong tróc, móng tay dễ gãy và các loại viêm da.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Nhiệt độ nóng chảy của vonfram
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhiệt độ nóng chảy của vonfram
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Khó khăn nào sau đây là chủ yếu trong phát triển chăn nuôi ở nước ta hiện nay?

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhiệt độ nóng chảy của vonfram
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận