Nhớ “đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam

Nhớ “cây đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam

Hình ảnh về: Nhớ về “cây đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam

Video về: Tưởng nhớ “cây đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam

Wiki về Tưởng nhớ “cây đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam

Nhớ “đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam -

Tô Hoài là nhà văn hàng đầu của văn học thiếu nhi, thành viên sáng lập Nhà xuất bản Kim Đồng và là chủ tịch đầu tiên của Hội đồng văn học thiếu nhi Việt Nam.

Nhà văn Tô Hoài (1920 – 2014).

Nhà văn Lê Phương Liên may mắn được tiếp xúc với nhà văn Tô Hoài từ năm 20 tuổi khi bà bắt đầu viết tác phẩm đầu tay cho thiếu nhi. Nhà văn Lê Phương Liên tâm sự, đối với các tác giả thiếu nhi, nhà văn Tô Hoài như một người cha, người anh, người lãnh đạo. Không có nhà văn nào không ngưỡng mộ cuốn sách.”Dế phiêu lưu ký mới“Văn học thiếu nhi có thể ví như một khu vườn, còn nhà văn Tô Hoài như một cây đa lớn. Sự ra đi của nhà văn Tô Hoài thực sự là nỗi trống vắng, hụt hẫng đối với những cây bút viết cho thiếu nhi.

Nhà văn Tô Hoài quan niệm khi viết truyện cho thiếu nhi là phải làm cho các em thích bằng những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh, sinh động và gần gũi.

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, “cuộc phiêu lưu cricket” của nhà văn Tô Hoài ra đời khi tác giả mới 17 tuổi và nhanh chóng khẳng định mình là tác phẩm tiêu biểu nhất viết cho thiếu nhi. Với tác phẩm tiêu biểu này, Tô Hoài được coi là nhà văn Việt Nam đầu tiên mở đầu cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Có mấy kiểu trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức?

Nhà văn Tô Hoài quan niệm khi viết truyện cho thiếu nhi là phải làm cho các em thích bằng những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh, sinh động và gần gũi. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng: Viết cho thiếu nhi, người lớn cũng phải thích. Theo nhà văn Lê Phương Liên, những tác phẩm của nhà văn Tô Hoài khi còn trẻ ông rất thích đọc nhưng chỉ hiểu được một phần. Sau này, khi lớn lên, chính những độc giả đó sẽ tìm ra ý tưởng của riêng mình.

cái mới tốt. Người lớn càng từng trải thì càng hiểu những cái hay trong tác phẩm của Tô Hoài.

Nhà văn Tô Hoài thường hướng dẫn lớp nhà văn viết cho thiếu nhi làm sao để tính giáo dục trong truyện không quá lộ liễu, khiến trẻ tự giác. Nhân vật Dế Mèn tự nhận thức được bản thân, từ một kẻ hung hãn, thích ức hiếp người khác, anh đã biết yêu thương mọi người. Trong chuyến đi, nhân vật Dế Mèn đã tự giác ngộ, tâm hồn trở nên nhân hậu với khát vọng về một thế giới vạn vật.

“Muôn loài đoàn kết như anh em”. “Dế mèn phiêu lưu ký” khắc họa một xã hội động vật đội lốt người, với các nhân vật “Ếch ngồi đáy giếng‘, với những tư tưởng đấu tranh thiển cận, hẹp hòi để lấy danh…

Công việc “Dế phiêu lưu ký mới” của nhà văn Tô Hoài đã được dịch và xuất bản ở hơn 40 quốc gia. Thiếu nhi quốc tế yêu mến nhân vật Dế Mèn bởi tính nhân văn sâu sắc của nhân vật trong một thế giới luôn cần sự hòa hợp, nhân ái giữa các dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Làm Bánh Flan Bơ – Bánh Flan Bơ Thơm Béo Món Ăn Ngon By Trinh Le Cuộc Sống Mỹ

Nhà văn Tô Hoài là thành viên sáng lập Nhà xuất bản Kim Đồng (1957) để đưa tác phẩm thiếu nhi đến với thiếu nhi. Chính Tô Hoài đã ký tên Kim Đồng cho nhà xuất bản, ông cũng là người viết truyện “Kim Đồng“. Trước đó, ông cùng nhà văn Nguyễn Huy Tưởng thành lập Tủ sách Kim Đồng tại chiến khu Việt Bắc. Ông cũng là Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Văn học Thiếu nhi – Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Lê Phương Liên cho biết, cuộc đời Tô Hoài gắn bó luôn với văn học thiếu nhi. Anh thường khuyên các nhà văn phải luôn hướng về trẻ em, viết cho trẻ em. Theo ông, trẻ em cần được tiếp xúc với tinh hoa văn học từ nhỏ và hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Văn học thiếu nhi đại diện cho tương lai của cả sách và xuất bản.

Viết cho thiếu nhi từ năm 17 tuổi, đến năm 80 tuổi Tô Hoài vẫn loay hoay với tác phẩm văn học thiếu nhi. Ông khai thác vốn từ dân tộc, kể lại truyện cổ tích bằng ngôn từ mới với các tác phẩm như: Ông chuối, Quả dưa đỏ, Nỏ thần, Nhà Chu… Theo nhà văn Lê Phương Liên, các tác phẩm văn học của Tô Hoài có một lối kể rất tinh tế. kể. Cách dùng từ vừa dân dã, trang nhã vừa tinh tế, giản dị. Các em đọc tác phẩm của Tô Hoài sẽ được thưởng thức “bữa cơm chữ nghĩa”, làm giàu vốn từ tiếng Việt của mình lên rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Cho dãy các chất: phenyl axetat, anlyl axetat, metyl axetat, etyl fomat, tripanmitin. Số chất trong dãy khi thủy phân trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng sinh ra ancol là

Nhà văn Tô Hoài luôn mong muốn nền văn học thiếu nhi Việt Nam ngày càng phát triển. Nhà văn Lê Phương Liên cho biết ông thường làm khổ anh chị em nghệ sĩ bằng câu hỏi: “Bao nhiêu năm rồi không có cuốn sách nào hay hơn cuốn Dế Mèn của tôi”. Nước mắt lưng tròng, nhà văn Lê Phương Liên nghẹn ngào khi kể về tấm lòng của “cây đại thụ” Tô Hoài khi luôn cổ vũ, động viên các cây bút trẻ viết cho thiếu nhi.

Dù đã đi xa nhưng những tác phẩm và nguồn cảm hứng của ngòi bút Tô Hoài sẽ còn in sâu trong tâm hồn nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Các thế hệ nhà văn sẽ mãi nhớ về đôi mắt cười trong sáng, nụ cười hiền hậu và những lời dặn dò, động viên, khích lệ Tô Hoài dốc hết tâm sức để viết cho thiếu nhi, vì một tương lai văn hóa. Hãy đọc nó, vì những tâm hồn trong sáng và bay bổng của người Việt Nam.

Mã QR để hỗ trợ vansudia.net[rule_{ruleNumber}]

#Nhớ #dai #thuc #của #van #trường #trẻ #Việt #Việt

Bạn thấy bài viết Nhớ “đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhớ “đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhớ “đại thụ” của văn học thiếu nhi Việt Nam của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận