Những hiểu biết về giới hạn sinh thái của sinh vật có ý nghĩa

Đố vui: Những hiểu biết về giới hạn sinh thái của sinh vật có ý nghĩa

A. Đối với sự phân bố sinh vật trên Trái đất, ứng dụng trong di – nhập gia súc

B. Ứng dụng trong di, nhập nội và thuần hóa giống vật nuôi, cây trồng trong nông nghiệp

C. Giải thích sự phân bố sinh vật trên Trái Đất, ứng dụng trong di – nhập nội, thuần hoá các giống vật nuôi, cây trồng trong nông nghiệp

D. Đối với sự phân bố sinh vật trên Trái đất, thuần hóa vật nuôi

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác:. Giải thích sự phân bố của sinh vật trên Trái đất, ứng dụng trong việc di – nhập nội, thuần hoá các giống vật nuôi, cây trồng trong nông nghiệp.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm trang bị thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cho mình qua bài tìm hiểu Giới hạn sinh thái dưới đây nhé!

* Nhân tố sinh thái là toàn bộ những nhân tố của môi trường có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến đời sống của sinh vật.

* Nhóm nhân tố sinh thái:

Nhóm nhân tố sinh thái vô sinh là tất cả các nhân tố vật lý và hóa học của môi trường bao quanh sinh vật.

– Nhóm nhân tố sinh thái hữu cơ là thế giới hữu cơ của môi trường, là mối quan hệ giữa một sinh vật (hoặc nhóm sinh vật) này với một sinh vật (hoặc nhóm sinh vật) khác sống xung quanh. Trong nhóm nhân tố sinh thái hữu cơ, nhân tố con người được nhấn mạnh là nhân tố có ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều loài sinh vật.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt pha sáng và pha tối trong quang hợp?

1. Giới hạn sinh thái

– Giới hạn sinh thái là giới hạn chịu đựng của sinh vật đối với một nhân tố sinh thái nhất định trong môi trường. Qua đó sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Mỗi loài có một giới hạn sinh thái khác nhau.

– Giới hạn sinh thái là khoảng giá trị của một nhân tố sinh thái mà sinh vật có thể sống và phát triển trong khoảng giá trị đó. Qua đó sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Mỗi loài có một giới hạn sinh thái khác nhau.

– Trong giới hạn sinh thái có các điểm giới hạn trên (max), điểm giới hạn dưới (min), khoảng cực thuận (khoảng thuận lợi) và khoảng chống chịu. Ngoài các điểm giới hạn, sinh vật sẽ chết.

+ Khoảng thuận lợi là khoảng các nhân tố sinh thái ở mức độ thích hợp đảm bảo cho loài thực hiện tốt nhất các chức năng sống.

+ Khoảng chống chịu là khoảng các nhân tố sinh thái ức chế các hoạt động sinh lý của sinh vật.

– Giới hạn sinh thái của mỗi loài là khác nhau.

– Loài có giới hạn sinh thái rộng với nhiều nhân tố thì có vùng phân bố rộng, loài có giới hạn sinh thái hẹp đối với nhiều nhân tố thì có vùng phân bố hẹp. Ở những cơ thể chưa trưởng thành hoặc đã trưởng thành nhưng trạng thái sinh lí thay đổi thì giới hạn sinh thái đối với nhiều nhân tố bị thu hẹp.

– Có hai nhóm nhân tố sinh thái chính ảnh hưởng đến hoạt động sống và phát triển của sinh vật. Những sinh vật này có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các sinh vật sống khác trong môi trường xung quanh chúng. Cụ thể, hai nhóm nhân tố sinh thái bao gồm:

Xem thêm bài viết hay:  Viết PTHH khi cho C6H5ONa tác dụng với axit HCl

+ Nhóm nhân tố vô sinh: Bao gồm các điều kiện sống như ánh sáng, nhiệt độ không khí, độ ẩm….

+ Nhóm nhân tố hữu sinh: Là các sinh vật sống có tác động trực tiếp và gián tiếp đến các sinh vật khác trong môi trường xung quanh như vi khuẩn, nấm, động vật, thực vật…

2. Nêu các thành phần chính của giới hạn sinh thái?

– Trong giới hạn sinh thái sẽ bao gồm giới hạn trên (max), giới hạn dưới (min), khoảng thuận lợi (khoảng cực thuận) và khoảng chống chịu. Khi vượt quá các điểm giới hạn trên và dưới này, sinh vật sẽ chết. Đặc biệt:

+ Khoảng thuận lợi là khoảng mà các sinh vật trong khoảng này sẽ đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho loài phát triển theo các hoạt động sống tốt nhất kể cả các nhân tố sinh thái ở mức độ thích hợp.

Phạm vi chống chịu là phạm vi mà một sinh vật sẽ bao gồm các nhân tố sinh thái ức chế chức năng sinh lý bình thường của sinh vật.

3. Ví dụ về giới hạn sinh thái

– Về giới hạn nhiệt độ của cá rô phi tại Việt Nam

Những hiểu biết sâu sắc về giới hạn sinh thái của các sinh vật có ý nghĩa (tranh 2)

– Cá rô phi ở nước ta có giới hạn sinh thái từ 5 – 42oC. Nhiệt độ 5oC là giới hạn dưới, 42oC là giới hạn trên, phạm vi thuận lợi là 20-35oC. Tức là cá rô phi sẽ tồn tại và phát triển tốt trong các hoạt động sống trong khoảng thuận lợi. Đồng thời sẽ chết ở nhiệt độ giới hạn trên và dưới.

Xem thêm bài viết hay:  Điện trở suất của vật dẫn phụ thuộc vào?

– Vi khuẩn suối nước nóng có thể sống ở nhiệt độ thấp tới 0oC và cao nhất là +90oC. Như vậy giới hạn sinh thái của vi khuẩn suối nước nóng là 0 .oC đến +90oC.

– Xương rồng sa mạc có thể sống ở nhiệt độ thấp nhất từ ​​0oC và cao nhất là +56oC. Như vậy giới hạn sinh thái của xương rồng ở hoang mạc là 0oC đến +56oC.

Đa số thực vật ở vùng nhiệt đới quang hợp tốt nhất ở nhiệt độ 20 .oC đến 30oC. Ở nhiệt độ dưới 0 độ C hoặc cao trên 40 độ C, thực vật ngừng quang hợp. Như vậy, giới hạn sinh thái của thực vật ở vùng nhiệt đới ở nhiệt độ 20oC đến 30oC.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Những hiểu biết về giới hạn sinh thái của sinh vật có ý nghĩa
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Những hiểu biết về giới hạn sinh thái của sinh vật có ý nghĩa
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Những hiểu biết về giới hạn sinh thái của sinh vật có ý nghĩa
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận