Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệmNhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ sử dụng 2 điốt là:” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu ôn tập Vật lý 12 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trắc nghiệm: Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điôt là:

A. Mỗi đi-ốt phải chịu điện áp ngược cao và máy biến áp nguồn có những yêu cầu đặc biệt.

B. Điện áp một chiều lấy trên tải có độ gợn nhỏ.

C. Dạng sóng ra có tần số gợn cao (khoảng 100Hz) nên khó lọc.

D. Vì hai điốt phải làm việc luân phiên nhau nên dạng sóng ra của hai điốt thường không cùng biên độ.

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: A. Mỗi đi-ốt phải chịu điện áp ngược cao và máy biến áp nguồn có những yêu cầu đặc biệt.

Giải thích:

Nhược điểm của bộ chỉnh lưu hai đi-ốt hai nửa chu kỳ là: Mỗi đi-ốt chịu điện áp ngược cao và máy biến áp nguồn phải có những yêu cầu đặc biệt.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài tìm hiểu Mạch chỉnh lưu dưới đây nhé!

Kiến thức chuyên sâu về Mạch chỉnh lưu.

1. Khái niệm mạch chỉnh lưu

Mạch chỉnh lưu là một mạch điện tử chứa các linh kiện điện tử biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Mạch chỉnh lưu được sử dụng trong bộ nguồn DC hoặc bộ dò tín hiệu vô tuyến trong thiết bị vô tuyến. Mạch chỉnh lưu thường chứa điốt bán dẫn để điều khiển dòng điện và đèn chỉnh lưu thủy ngân hoặc các thành phần khác.

– Khi chỉ sử dụng một đi-ốt duy nhất để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, bằng cách chặn phần dương hoặc âm của dạng sóng đi qua mạch, mạch chỉnh lưu được gọi là chỉnh lưu nửa chu kỳ hoặc nửa chu kỳ. sóng. Trong các bộ nguồn DC, người ta thường dùng mạch chỉnh lưu nhiều diode (2 hoặc 4 diode) với cách sắp xếp khác nhau để có thể biến đổi từ AC sang DC phẳng hơn so với trường hợp dùng một diode. Độc thân. Trước khi phát triển điốt bán dẫn, người ta còn dùng mạch chỉnh lưu dùng đèn điện từ chân không, chỉnh lưu thủy ngân, dãy bán dẫn selen đa tinh thể.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 3 trang 235 sgk Vật Lý 12 nâng cao

– Máy thu thanh đầu tiên, được gọi là máy kết tinh, sử dụng một sợi chỉ “râu mèo” hoặc một cây kim nhọn được chạm nhẹ vào một điểm trên khối tinh thể galena (chì sunfat) để tạo ra một đi-ốt tiếp xúc hoặc một máy dò tinh thể. Trong các hệ thống sưởi ấm bằng gas, có thể sử dụng đầu báo ngọn lửa. Hai điện cực trong vỏ bọc kín có thể tạo ra dòng điện và có thể chỉnh lưu dòng điện xoay chiều, nhưng chỉ khi chúng nhìn thấy ngọn lửa.

2. Chức năng của mạch chỉnh lưu

– Hiện nay mạch chỉnh lưu xuất hiện khắp mọi nơi trong đời sống và trong công nghiệp. Từ các thiết bị gia dụng như sạc điện thoại, tivi, điều hòa cho đến các thiết bị công nghiệp như máy hàn, biến tần, khởi động mềm,… Qua đó có thể kể đến một số chức năng chính của mạch chỉnh lưu. ra là:

+ Được ứng dụng làm nguồn điện áp một chiều, làm nguồn điện một chiều có điều khiển cho các thiết bị mạ, hàn một chiều.

+ Nguồn điện cho động cơ điện một chiều, nguồn điện cho mạch kích từ của máy điện một chiều hoặc máy điện đồng bộ.

+ Dùng trong các bộ biến đổi điện xoay chiều thành điện một chiều để truyền đi xa.

+ Chức năng của mạch chỉnh lưu dùng trong thiết bị nghịch lưu biến tần dùng để truyền động động cơ điện xoay chiều.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích 6 câu đầu Bài ca ngất ngưởng

3. Mạch chỉnh lưu nửa sóng

– Bộ chỉnh lưu nửa sóng chỉ có một nửa chu kỳ dương hoặc âm có thể dễ dàng đi qua điốt, còn nửa chu kỳ còn lại sẽ bị khóa lại, tùy thuộc vào hướng lắp đặt của điốt.

– Do chỉ chỉnh lưu nửa chu kỳ nên mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ có hiệu suất truyền tải điện năng rất thấp. Mạch chỉnh lưu nửa sóng chỉ được lắp một điôt bán dẫn trong mạch nguồn một pha.

4. Chỉnh lưu toàn sóng

– Mạch chỉnh lưu toàn sóng chuyển đổi cả hai thành phần cực tính của dạng sóng đầu vào thành dòng điện một chiều. Do đó nó có hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, trong một mạch không có điểm giữa của máy biến áp, người ta sẽ cần bốn điốt thay vì một như trong bộ chỉnh lưu nửa sóng. Điều này có nghĩa là cực của điện áp đầu ra sẽ yêu cầu 2 điốt để chỉnh lưu, ví dụ: 1 cho trường hợp điểm X dương và 1 cho trường hợp điểm X âm. Đầu ra còn lại cần hoàn toàn giống nhau, dẫn đến cần có 4 điốt. Các điốt được sử dụng cho kết nối này được gọi là bộ chỉnh lưu cầu.

  Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 2)

– Bộ chỉnh lưu toàn sóng chuyển đổi cả hai nửa chu kỳ thành điện áp đầu ra một chiều: dương (hoặc âm) vì nó đổi hướng dòng điện ở nửa chu kỳ âm (hoặc dương) của dạng sóng. đổi hướng. Nửa còn lại sẽ kết hợp với nửa còn lại để tạo thành điện áp chỉnh lưu hoàn chỉnh.

– Đối với nguồn điện xoay chiều một pha, nếu sử dụng máy biến áp có điểm giữa thì chỉ cần hai điốt nối ngược nhau (tức là nối cực dương với cực dương hoặc cực âm với cực âm) là có thể tạo thành mạch chỉnh lưu toàn sóng. .

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C2 trang 130 Vật Lý 10 Bài 24

  Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 3)

+ Chỉnh lưu toàn sóng dùng 2 đèn chân không anode.

  Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 4)

Mạch chỉnh lưu đèn chân không thông thường sử dụng đèn có 1 cực âm và 2 cực dương trong cùng một vỏ; Trong trường hợp này, 2 điốt chỉ cần một bóng đèn chân không. Đèn 5U4 và 5Y3 là những ví dụ phổ biến nhất của loại mạch này.

+ Chỉnh lưu cầu ba pha.

  Nhược điểm của chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 diode là: (ảnh 5)

Một mạch ba pha yêu cầu sáu điốt. Thông thường cần có 3 cặp, nhưng không cùng loại với điốt kép được sử dụng trong bộ chỉnh lưu một pha toàn sóng. Thay vào đó, một cặp điốt được sử dụng nối tiếp (cực âm nối với cực dương). Thông thường, các điốt kép sẽ được bố trí trên 4 chân, để chúng có thể được kết nối tùy ý với mạch chỉnh lưu toàn sóng một pha hoặc mạch cầu một pha và ba pha.

+ Máy phát điện trên xe sau khi tháo ra có hình cầu chỉnh lưu ba pha toàn sóng.

Hầu hết các thiết bị tạo ra dòng điện xoay chiều (chẳng hạn như máy phát điện xoay chiều) tạo ra điện ba pha. Máy phát điện trên ô tô có 6 đi ốt lắp với bộ chỉnh lưu cầu ba pha để chỉnh lưu dòng điện một chiều, nạp điện cho ắc quy.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhược điểm của mạch chỉnh lưu 2 nửa chu kỳ dùng 2 điốt là:
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận