Nhược điểm của phương pháp tách chồi

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.Nhược điểm của phương pháp tách chồi” và Phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Công nghệ 11 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nhược điểm của phương pháp tách chồi

Khuyết điểm:

– Bệnh dễ truyền từ nguồn cây mẹ sang cây con.

– Chiếm không gian để tuyên truyền.

– Cần thời gian và công sức để nuôi cây mẹ.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài soạn bài Chọn giống cây trồng dưới đây nhé!

Kiến thức tham khảo về Nhân giống cây trồng

1. Nhân giống cây trồng bằng cách gieo hạt

Trồng cây từ hạt là một trong những cách nhân giống hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ để lại một vài mầm trên cây sau khi chúng ra hoa xong, loại bỏ phần còn lại để bảo tồn năng lượng cho cây. Lưu trữ và bảo quản hạt giống trong phong bì để gieo vào mùa xuân tới hoặc ngay lập tức.

– Nếu gieo hạt ngoài trời nên chọn nơi gieo hạt cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía nắng, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Làm đất trước khi gieo hạt cần chọn những ngày nắng ráo và khi đất khô ráo. Cần cày cuốc sâu, kỹ để đất tơi xốp. Đồng thời phải khử trùng, bón lót trước khi gieo.

– Gieo hạt vào chậu kiểng cần tiến hành các bước sau: dùng mảnh sành sứ hoặc gạch ngói lót lên các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Tiến hành sàng đất rồi đổ đất hạt to dưới đáy chậu, rải đất mịn lên trên.

Trước khi gieo hạt cần chọn hạt kỹ. Hạt tốt là hạt tròn đều, không bị sâu bệnh. Để đảm bảo hạt giống sau khi gieo có tỷ lệ nảy mầm cao cần thực hiện một số công việc sau:

– Che phủ đất bằng màng bọc thực phẩm hoặc các loại vật dụng che chắn khác trên bầu đất ươm hoặc bầu ươm hạt, để giữ nhiệt độ và độ ẩm cho đất. Nhưng nhớ đục lỗ hoặc chừa khoảng trống để đảm bảo đất được thông thoáng.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Hóa Bài 5 trang 54 SGK Hóa 11

– Gieo hạt xong nhớ rắc đất mịn lên trên, đồng thời chú ý che nắng, giữ ấm. Nếu đất khô có thể đào rãnh trong vườn ươm để tưới thêm nước. Đối với hạt nhỏ gieo trong chậu cảnh có thể dùng phương pháp ngâm chậu để bổ sung nước, không phun nước từ trên cao xuống, tránh làm xáo trộn lớp đất mặt ảnh hưởng đến sự nảy mầm của cây. hạt giống. Đối với hạt to có thể dùng phương pháp tưới phun sương.

– Sau khi hạt nảy mầm và trồi lên khỏi mặt đất, cần kịp thời dỡ bỏ lớp che phủ, đồng thời cho mầm tiếp xúc dần với ánh sáng, tránh để mầm bị vàng. Nếu cây mạ mọc dày quá thì nên nhổ bỏ, để đảm bảo mật độ hợp lý, giúp cây mạ phát triển khỏe mạnh. Khi cây con phát triển đến một mức độ nhất định, mật độ cây dày, chặt, chất dinh dưỡng không đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng thì phải đánh chuyển cây.

2. Nhân giống bằng cách xếp lớp

Cây bụi và cây gỗ có thể bén rễ khi thân của chúng tiếp xúc với đất. Cây dâu tây giúp những người ‘chạy’ rễ dễ dàng tạo ra cây mới. Bạn có thể thực hiện các phương pháp nhân giống tự nhiên này bằng cách đảm bảo thân hoặc gốc tiếp xúc với đất đã chuẩn bị sẵn. Điều này được gọi là ‘phân lớp’.

3. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

– Nhân giống bằng giâm cành là phương pháp lấy cành uốn cong xuống đất hoặc dùng bùn đắp lên cành. Phải cạo sạch lớp đất che phủ hoặc túi bùn để gây vết thương nhằm tạo mô sẹo, kích thích ra rễ. Sau khi ra rễ tiến hành cắt thành cây độc lập. Thực chất chiết cành chỉ là phương pháp giâm cành mà cành giâm không tách rời khỏi cây mẹ.

– Phương pháp này thường dùng cho các loại cây cảnh mà giâm cành khó ra rễ. Do trong quá trình ra rễ, cành giâm nhận dinh dưỡng từ cây mẹ nên tỷ lệ sống cao.

Xem thêm bài viết hay:  Nước nào đã phát minh ra hệ thống chữ cái A, B, C? | Địa Lý 10

+ Để chiết cành bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như: Rễ lục bình đã rửa sạch, phơi khô hoặc suối dừa xiêm thối. Chọn cành to khỏe, không chọn cành non nhưng cũng đừng quá già, sau đó cắt 2 vòng xung quanh chỗ muốn chiết cành cách nhau từ 3-5cm, tách bỏ vỏ, cạo sạch vỏ (lưu ý là nếu không cạo cây sẽ bị bong vỏ, khi chiết cành sẽ không ra rễ được.

+ Vài ngày sau khi chỗ cạo đã khô, ta lấy rễ lục bình phơi khô hoặc xơ dừa đã mục, ngâm đủ ẩm, đắp xung quanh chỗ cạo to bằng bắp tay, hoặc chuối tùy theo cành. to hay nhỏ.

+ Lấy 1 miếng ni lông trong bọc bên ngoài rồi dùng dây cột chặt 2 đầu lại, không cho nước thấm vào nên bạn không cần tưới nước, vì túi ni lông giữ ẩm rất tốt.

+ Khoảng 1 đến 2 tháng sau khi thấy rễ xuyên qua túi ni lông là nhổ ra rễ khỏe thì có thể cưa, cắt qua đêm để ươm hoặc trồng.

+ Nhớ ngâm bầu trong nước vài phút cho bầu hút bớt nước rồi mở dây, mở túi ni lông, cẩn thận không làm đứt rễ non, sau đó cho bầu vào đất ngay hoặc đem ủ. nó trong một cái giỏ tre.

+ Khi trồng nhớ cắm cây nọc cột chặt cành để cây không bị xê dịch. Nếu để lung lay rễ non sẽ chết hoặc chậm phát triển.

Sau khi trồng cây, bạn nên cắt bớt lá và chồi non để cây không bị thoát nước quá nhiều. Cây sẽ yếu đi, hãy che nắng cho cây và tưới nước ngày 2 lần cho đến khi toàn cây, cây sẽ sống khỏe và ra lá nhanh hơn. Trước khi bó, ta bôi thuốc kích thích ra rễ nhanh như rootone lên phần vỏ đã tách, cây ra rễ rất nhanh.

+ Cây cành như cây ăn quả: xoài, mận, sakê, mít, sapôchê, chùm ruột, khế…

4. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Giâm cành là phương pháp nhân giống cây trồng được sử dụng phổ biến nhất trong làm vườn tại nhà. Cắt cành, rễ hoặc lá của cây mẹ và trồng chúng vào đất hoặc ngâm chúng trong nước để chúng đâm rễ và trở thành cây mới. Phương pháp cắt cành thường áp dụng cho những cây cảnh mà nhị và nhụy bị thoái hóa hoặc tạo thành hoa kép không thể đậu trái. Một số loại cây cảnh quý hiếm cũng có thể sử dụng phương pháp giâm cành.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 138 SGK Vật Lý 11

– Cắt từ cành giâm bao gồm việc loại bỏ thân cây và cắt chúng trong bầu đất, khuyến khích chúng phát triển rễ. Một số cây dễ nhân giống từ cành giâm hơn những cây khác. Có thể thu được các cành giâm bằng gỗ mềm vào mùa hè, trong khi các cành giâm bằng gỗ cứng được lấy vào mùa thu và mùa đông.

– Phương pháp nhân giống bằng giâm cành bao gồm: giâm cành, giâm lá, giâm rễ và giâm cành. Trong đó phương pháp cắt cành là tiện lợi nhất, hơn nữa tỷ lệ sống cao nên thường được sử dụng.

5. Nhân giống cây trồng bằng phương pháp tách cây

– Phương pháp tách cây là tách một phần cơ quan dinh dưỡng ra khỏi cây mẹ, đem trồng và chăm sóc thành cây mới. Phương pháp này đơn giản, giữ được tính ưu việt của cây mẹ, bộ rễ phát triển, dễ sống và mau lớn. Phương pháp này phù hợp với cây bụi và cây có rễ chùm. Thời điểm cây tách cây như sau: Mùa xuân tách cây ra hoa vào mùa thu (tháng 10 đến tháng 11), cây ra hoa vào mùa thu tách cây vào mùa xuân (tháng 3 đến tháng 4).

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Công nghệ 11

Bạn thấy bài viết Nhược điểm của phương pháp tách chồi
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhược điểm của phương pháp tách chồi
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhược điểm của phương pháp tách chồi
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận