Nn Mua Là Gì – Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán

Bài viết này Nhật Cường sẽ hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán cho người mới bắt đầu!

Giống Nhật Cường Như đã viết ở các bài viết trước, muốn đầu tư chứng khoán thì bạn cần có tài khoản chứng khoán để giao dịch. Giao dịch ở đây có nghĩa là mua và bán cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX. Và nếu bạn muốn mua và bán cổ phiếu, bạn cần phải biết cách đọc bảng giá chứng khoán. Mỗi Sở giao dịch chứng khoán (SEC) có bảng giá riêng (đại diện cho hai Sở HOSE và HNX) và mỗi Công ty chứng khoán (STC) cũng có bảng giá riêng (nguồn số liệu được lấy từ hai Sở giao dịch chứng khoán và Sở giao dịch chứng khoán). Trung tâm Lưu ký) cho các khách hàng của Công ty. Tuy nhiên, các bảng giá này chỉ khác nhau một chút về hình thức, còn về cơ bản chúng giống nhau. Sau đây Nhật Cường sẽ giới thiệu bảng giá từ hai Sở giao dịch chứng khoán, vì là bảng giá trực tiếp từ Sở nên tốc độ đường truyền thường nhanh hơn và hiển thị chi tiết hơn so với bảng giá của một số công ty chứng khoán khác.

Đang xem: Nn đang mua gì

Hướng dẫn cơ bản về cách xem bảng giá chứng khoán

Để theo dõi bảng giá sàn HOSE, vui lòng bấm vào mời vào. (Sau khi click vui lòng chờ vài giây để hệ thống load dữ liệu).

(Bạn có thể click chuột phải vào ảnh chọn: Save image as… (Lưu hình ảnh…) để tải ảnh về xem rõ nét hơn)

Đây là bảng giá trực tiếp từ website của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Đơn giá: 1.000 đồng, Khối lượng: 10 cổ phiếu. Các mã chứng khoán trong bảng giá này được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái C. Do đó, muốn đưa mã chứng khoán nào lên hàng trên thì chỉ cần click vào mã chứng khoán đó là ngay lập tức mã chứng khoán đó sẽ hiện ra. dòng đầu tiên. Trong ảnh trên, mình đã chọn mã VCB (Vietcombank) làm ví dụ.

Xem thêm bài viết hay:  Thế Nào Là Pre Pow Là Gì Về Thiết Bị Mang Tên Power Amplifier?

Nếu bạn muốn theo dõi bảng giá trên HNX, vui lòng click mời vào. (Sau khi click vui lòng chờ vài giây để hệ thống load dữ liệu).

*

Đây là bảng giá trực tiếp từ website của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Đơn giá: 1000đ, Khối lượng: 1000 CP. Bảng giá này tích hợp cả HNX và UpCom. Bất kỳ cổ phiếu nào trên sàn UpCom sẽ được đánh dấu bằng chữ “UP” ở cột ngoài cùng bên trái. Bất kỳ cổ phiếu nào trên HNX đều được ký hiệu bằng chữ “NY” (viết tắt của Listing).

Do thanh khoản của HNX và UpCom thường ở mức thấp (Khối lượng khớp lệnh thấp – đặc biệt là UpCom) nên Tab đầu tiên ở góc trên bên phải là chữ “TOP” – Đây cũng là Tab mặc định khi bạn click xem bảng. Giá HNX từ trang web của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Tab này được sắp xếp theo Khối lượng phù hợp trong mỗi cổ phiếu từ cao đến thấp.

Xem thêm: Xung đột là gì – Xung đột nghĩa là gì trong tiếng Anh

Chú thích tên và ký hiệu các cột trong bảng giá chứng khoán

Trong mỗi bảng giá của hai sàn HOSE và HNX có các cột như sau:

cổ phiếu (Cổ phần)GNP (Giá đóng cửa cuối cùng hoặc Giá tham khảo – TC, hoặc Giá vàng)Giá trần (Biểu tượng CE – là viết tắt của từ Cell, hoặc giá màu tím)Giá sàn (Biểu tượng FL– là viết tắt của Sàn, hoặc Giá xanh lam)Người mua (hoặc mua thừa)Người bán (Bán quá nhiều)Cao nhất (giá khớp cao nhất trong phiên)Ngắn nhất (giá khớp thấp nhất trong phiên)So khớp lệnh, Đấu giá, KLTH (Khối lượng thực hiện trên mỗi lệnh hoặc Phù hợp với KL)Biến đổi (hoặc +/- so với Giá tham chiếu)TKL đã khớp (tổng khối lượng chung)Đồng ý (Giao dịch thỏa thuận không khớp lệnh trực tiếp trên sàn)NN mua (Mua nước ngoài), NN đã bán (Bán nước ngoài)…

Xem thêm bài viết hay:  Từ Uncen Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ Uncensored, Jav Nghĩa Là Gì

Nhật Cường sẽ được giải thích chi tiết dưới đây:

1/ Mã chứng khoán (hay Chứng khoán – CK): mỗi công ty niêm yết trên sàn được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp một mã riêng, và thường là tên viết tắt của công ty đó. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen có mã HSG (Tập đoàn Hoa Sen), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam có mã VNM (Vinamilk)… Hiện cả hai sàn HOSE và HNX có hơn 300 doanh nghiệp niêm yết. Trên hai sàn, có khoảng 680 cổ phiếu được niêm yết giao dịch. (Danh sách mã bạn có thể tham khảo Nơi đây)

2/ hô hấp nhân tạo (Giá đóng cửa cuối cùng hoặc Giá tham khảo – TC, hoặc Giá vàng): Là giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất (Áp dụng cho cả 2 sàn HOSE và HNX). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở tính giá trần, giá sàn. Giá tham chiếu có màu vàng nên còn được gọi là giá vàng. Riêng UpCom, giá tham chiếu được tính là giá bình quân (hay giá bình quân) của phiên giao dịch liền trước.

3/ Giá trần (Biểu tượng CE – viết tắt của từ Cell, hay Giá tím): Là mức giá trần hoặc mức giá cao nhất của chứng khoán trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá trần cao hơn 7% so với giá tham chiếu. Đối với HNX, giá trần là mức tăng 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Riêng UpCom, mức giá trần cao hơn 15% so với giá bình quân của phiên liền trước. Nhân trần có màu tím nên còn được gọi là giá tía.

Xem thêm bài viết hay:  Smile Dog Là Gì? Rùng Rợn Bức Ảnh Đáng Sợ Nhất Thế Giới

4/ Giá sàn (Biểu tượng FL– là viết tắt của từ Floor, hay Blue price): Là giá sàn hoặc giá thấp nhất của chứng khoán trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với HOSE, giá sàn thấp hơn 7% so với giá tham chiếu. Đối với HNX, giá sàn thấp hơn 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn UpCom, mức giá sàn thấp hơn 15% so với giá bình quân của phiên liền trước.

Ví dụ:

Sau đó:

5/ Giá xanh: Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá trần.

Xem thêm: Cây Nguyệt Quế Ra Hoa Hiệu Quả Quanh Năm, Cây Nguyệt Quế Có Nhiều Loại

6/ Giá đỏ: Là giá thấp hơn giá tham chiếu chứ chưa phải giá sàn.

Ví dụ:

Vì vậy, người đầu tư chứng khoán thường yêu màu tím, thích màu xanh lam, ghét màu đỏ, đặc biệt là màu xanh lam

Bạn thấy bài viết Nn Mua Là Gì – Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nn Mua Là Gì – Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Nn Mua Là Gì – Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận