Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học | Ngữ Văn 10

Trả lời câu hỏi một cách chi tiết và chính xác.Nội dung và hình thức tác phẩm văn học” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu Ngữ văn 10 vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nội dung và hình thức tác phẩm văn học

Tính chỉnh thể của một tác phẩm văn học được xem xét chủ yếu trong mối quan hệ giữa nội dung và hình thức. Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học có quan hệ mật thiết với nhau như hồn và xác. Nội dung bao gồm: đề tài, chủ đề, ý chính thể hiện qua nhân vật. Hình thức: ngôn ngữ, cấu trúc, thể loại.

Kiến thức sâu rộng về tác phẩm văn học

1. Khái niệm tác phẩm văn học

Tác phẩm văn học là tác phẩm nghệ thuật ngôn từ, là kết quả lao động nghệ thuật của cá nhân người viết, hoặc là kết quả của sự cố gắng của tập thể. Đây là đơn vị độc lập cơ bản của đời sống văn học.

– Tác phẩm có thể tồn tại dưới hình thức nghệ thuật truyền miệng hoặc viết (được ghi lại bằng văn bản); có thể làm bằng văn vần hoặc văn xuôi; và bao giờ cũng thuộc một loại hình văn học (tự sự, trữ tình, kịch), một thể loại văn học nhất định. Độ dài của một tác phẩm văn học có thể từ một câu (tục ngữ, ca dao, cách ngôn, tựa,…) đến hàng nghìn vạn câu (sử thi, tiểu thuyết nhiều tập,…).

Xem thêm bài viết hay:  Bài 48 trang 29 sgk Toán 9 – tập 1

– Mỗi tác phẩm là một hệ thống phức hợp bao gồm hàng loạt yếu tố thuộc các phương diện khác nhau (đề tài, chủ đề, tư tưởng, kết cấu, ngôn ngữ, hình tượng, nhân vật, cốt truyện…). Trong những sáng tạo có giá trị, sự kết hợp, tác động qua lại giữa các yếu tố này làm cho tác phẩm trở thành một chỉnh thể nghệ thuật, có sự thống nhất hữu cơ giữa nội dung thẩm mỹ và hình thức nghệ thuật.

Một tác phẩm văn học là một tuyên bố phức tạp của người tạo ra nó; là sự phản xạ, khúc xạ, cộng hưởng, linh cảm… của hiện thực cuộc sống; là đối tượng hoạt động của hoạt động tiếp nhận (cảm thụ) văn học.

– Xét từ chức năng giao tiếp và đời sống lịch sử, tác phẩm văn học không phải là một sản phẩm cố định, bất biến, không phải là một khách thể vật chất (mặc dù nó tồn tại thông qua các hình thức vật chất, khách thể). tư liệu: bài nói, bài viết, trang in…); Tác phẩm văn học trước hết là một thực thể tinh thần, một tập hợp những ý nghĩa phức tạp. Do đó, tác phẩm tồn tại ở dạng có thể biến đổi. Văn bản, truyền miệng, sao chép hoặc in lại đều tạo ra các biến thể (trong nhiều trường hợp chúng là các phiên bản giống nhau). Cảm nhận của người đọc, diễn giải của các nhà nghiên cứu, phê bình và của dư luận xã hội trong từng thời đại – đều ít nhiều dẫn đến những nhận định, đánh giá khác nhau về nội dung thẩm mỹ của tác phẩm. Như vậy, có thể coi tác phẩm văn học là sự thống nhất giữa các ý nghĩa tư tưởng thẩm mỹ được mã hóa trong văn bản với sự cảm nhận, lý giải của các thời đại, các thế hệ công chúng. Đây là sự thống nhất giữa cái tuyệt đối (mã hóa) và tương đối (giải mã bằng các cách đọc, diễn giải, cảm nhận). Tất nhiên, sự thống nhất này chỉ có thể nói trong trường hợp những tác phẩm lớn, được đón nhận, được đón nhận rộng rãi. Tính chất xác định của tác phẩm văn học với tư cách là một thực thể tinh thần nằm ở mối quan hệ giữa cái tuyệt đối và cái tương đối nói trên.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn

2. Khái niệm nội dung

– Chủ đề: Là lĩnh vực đời sống được người viết cảm nhận, lựa chọn, khái quát, đánh giá và thể hiện trong văn bản.

– Chủ đề: Là vấn đề cơ bản được đặt ra trong văn bản. Đó là vấn đề được nhà văn quan tâm và thể hiện chiều sâu cảm nhận cuộc sống của nhà văn.

Tư tưởng: là lời giải thích cho chủ đề nêu ra, là nhận thức của tác giả muốn trao đổi, gửi gắm, đối thoại với người đọc.

– Cảm hứng nghệ thuật: Nội dung chính của văn bản. Chính những trạng thái tâm hồn, những cảm xúc được thể hiện đậm nét, nhuần nhuyễn trong lời văn sẽ truyền cảm, lôi cuốn người đọc. Thông qua cảm hứng nghệ thuật, người đọc sẽ cảm nhận được tư tưởng, tình cảm của tác giả nêu trong văn bản.

3. Khái niệm hình thức

– Ngôn ngữ: Là yếu tố đầu tiên của văn bản văn học, là cơ sở vật chất của văn bản văn học, nhờ nó mà chúng ta lần lượt tìm hiểu từng tầng ý nghĩa của văn bản văn học.

Cấu trúc: là sự sắp xếp, tổ chức các yếu tố của văn bản thành một thể thống nhất, hoàn chỉnh và có ý nghĩa.

– Thể loại: là những quy tắc tổ chức văn bản phù hợp với nội dung của văn bản: thơ, tiểu thuyết, kịch, sử thi, v.v.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí ngắn gọn nhất

Bạn thấy bài viết Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học | Ngữ Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học | Ngữ Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học | Ngữ Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận