Nước Gia – ven là gì?

Hỏi: Thế nào là nước Gia-Viễn? Nước Gia-ven được quy định như thế nào? Nêu các ứng dụng quan trọng của Gia–Ven.

Câu trả lời:

– Nước Gia–Ven là hỗn hợp của các muối NaCl và NaClO (natri hypoclorit).

– Điều hòa Gia – Ven

+Trong phòng thí nghiệm, nước Gia-ven được điều chế bằng cách cho khí clo tác dụng với dung dịch NaOH loãng ở nhiệt độ thường.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2Ô

+ Trong công nghiệp, nước Gia-ven được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ từ 15-20%) trong bể điện phân không có màng ngăn.

Điện phân dung dịch:

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

(cực âm) (cực dương)

Do không có màng ngăn nên khí Cl2 thoát ra ở cực dương phản ứng với NaOH trong dung dịch tạo thành nước Gia–ven.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2Ô

– Các ứng dụng quan trọng của nước Gia-ven là dựa vào tính oxi hóa mạnh của muối NaClO làm cho nước Gia-ven có tính tẩy màu, sát trùng. Do đó Gia – Ven được áp dụng:

+ Dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy.

+ Dùng để sát trùng chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh.

[CHUẨN NHẤT]    Gia - Ven là gì?  (ảnh 2)

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về Gia Ven.

1. Nước Java là gì?

Nước Javen hay nước Javen (Giaven) là hỗn hợp khí sục khí Cl2 dư vào dung dịch NaOH. Nước Javen là hỗn hợp của hai muối NaCl và NaClO. Muối NaClO là chất oxi hóa rất mạnh nên nước Javen có tính tẩy trắng, sát trùng. Nước Javen có tính tẩy trắng do có chứa NaClO là chất oxi hóa rất mạnh có tác dụng phân hủy sắc tố màu của các chất. Do đó, nó thường được sử dụng để tẩy trắng vải, sợi, giấy và khử trùng bút vệ sinh, như một chất tẩy trắng trong công nghiệp cũng như trong các hộ gia đình.

Nước Javen hay còn gọi là Natri hypoclorit, 2 muối NaCl và NaClO tạo ra trong phản ứng hóa học này chính là công thức hóa học của nước Javen. Muối NaClO – muối của axit yếu hypoclorơ, dễ phản ứng với CO2 Trong không khí, nó tạo ra axit hypochlorous, là chất oxy hóa mạnh. Phương trình hóa học:

Xem thêm bài viết hay:  Các nền văn hóa tiền Đông Sơn đã đóng góp như thế nào cho sự ra đời của nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc?

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2Ô

2. Điều chế Java

Trong công nghiệp, nước Javen được sản xuất bằng phương pháp điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ từ 15-20%) trong bể điện phân không có màng ngăn.

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

(Anot) (Catot)

Vì không có màng ngăn nên Cl2 thoát ra ở cực dương phản ứng với NaOH (cũng vừa tạo thành ở cực âm) trong dung dịch tạo ra nước Javen.

Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2Ô

3. Nước Javen có đặc điểm gì?

Nước Javen là chất oxi hóa mạnh – chất tẩy rửa cực mạnh.

+ NaClO là thành phần chính của Nước JAVEN trong đó NaClO là một axit có tính oxi hóa rất mạnh. Trong hợp chất, Cl có số oxi hóa +1 nên có khả năng oxi hóa mạnh các chất chuyển về số oxi hóa thấp hơn.

+ Các hợp chất hữu cơ phức tạp dạng vết mực, vết bẩn trên quần áo, chất liệu sẽ bị phá vỡ bởi tính oxi hóa mạnh của các phân tử NaClO nên sẽ nhanh chóng tẩy sạch vết bẩn rất hiệu quả.

Nước Javen là hỗn hợp có mùi xốc khi sử dụng.

+ Trong môi trường axit, NaClO phản ứng theo phương trình

NaClO + 2HCl → NaCl + Cl2+ H2O

+ Khí Cl2 tạo thành mùi xốc, khi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi hít phải. Vì vậy chúng ta phải cẩn thận khi sử dụng hóa chất này.

4. Ứng dụng của nước giaven trong đời sống

một. Lau sàn

Vì nước Giaven có tính tẩy cực mạnh nên có thể làm sạch sàn nhà cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là các vết bẩn vương vãi trên sàn hay mùi khó chịu sẽ bị nước Javen tẩy sạch. Đối với ứng dụng này, nước javen có nồng độ từ 12% đến 15% là phù hợp, bạn có thể sử dụng với nồng độ cao hơn,. Tuy nhiên, hãy rất cẩn thận khi sử dụng nó. Khi vệ sinh nên mở cửa phòng, dùng quạt để clo dư và các dạng clo hữu cơ bay hơi. Tránh hít khí clo, một trong những chất gây ung thư.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt tác giả, tác phẩm Việt Bắc

Theo đó, để có thể sử dụng nước javen lau sàn, bạn pha 3 chai nước tẩy trong 1 lít nước. Sau đó dùng cây lau nhà để lau sàn nhà. Cuối cùng, lau lại bằng nước sạch để loại bỏ hết nước Javen còn sót lại.

b. Loại bỏ vết bẩn trên vải

Tùy chất liệu mà sử dụng đúng nồng độ, Javel dùng tốt nhất trên vải cotton dễ mặc nhưng cũng dễ tẩy. Javel được sử dụng trong trường hợp này được khuyến nghị chỉ sử dụng ở mức 1% đến 6%. Không sử dụng nồng độ quá 6% vì sẽ làm hỏng vải. Và nên cẩn thận khi sử dụng nước tẩy quần áo màu.

Theo đó, những vết bẩn, vết ố của nước trái cây, nước tương, cà phê, trà, màu mực vô tình dính trên quần áo, chăn, ga, gối,… sẽ không thể tẩy sạch. Vì vậy, chúng tôi phải dùng nước Javen để tẩy.

c. Đồ chơi vi khuẩn của trẻ em

Nếu trong gia đình có con nhỏ, bạn nên khử trùng đồ dùng sinh hoạt hoặc đồ chơi của trẻ hàng tuần. Đây cũng là một trong những biện pháp giúp trẻ phòng bệnh tay – chân – miệng cho trẻ.

Để khử trùng, bạn pha loãng thuốc tẩy Javel với nước. Ngâm trong 20 phút rồi gõ nhẹ để loại bỏ vết bẩn. Cuối cùng, rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn cũng như lượng nước Javen dư thừa tránh làm hư hỏng đồ vật.

Xem thêm bài viết hay:  Tiết 4 – Ôn tập giữa học kì II trang 78 SGK Tiếng Việt 2 tập 2

d. Tiệt trùng trong môi trường lỏng

Môi trường nước, đặc biệt là bể bơi – hồ nước, những nơi chứa nước bẩn, chất thải không sạch như nhà vệ sinh,… là một trong những nơi chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì vậy, việc khử trùng để đảm bảo sức khỏe cho người bơi là vô cùng cần thiết. Ở những nơi như vậy, chúng ta sẽ phải sử dụng nước Javen nồng độ rất cao để có thể diệt khuẩn và khử trùng.

Để khử trùng trong những môi trường như vậy phải dùng dung dịch javel nồng độ cao. Khoảng 30%. Nếu nồng độ thấp hơn sẽ không đảm bảo khả năng làm sạch cũng như tiệt trùng.

đ. Nước Javel xử lý ô nhiễm nguồn nước

Nước Giaven có thể xử lý ô nhiễm nguồn nước với nồng độ 12 – 15% tùy theo mức độ nhiễm bẩn. Tuy nhiên, cần chú ý đảm bảo nước thành phẩm có hàm lượng clo không vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với nước ăn uống. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc cấp tính, nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ngộ độc clo mãn tính.

Các triệu chứng lâm sàng thường khó phát hiện. Có thể sút cân, suy nhược, run, co giật… phải làm các xét nghiệm cần thiết mới có thể xác định chính xác.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Hóa học 10

Bạn thấy bài viết Nước Gia – ven là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nước Gia – ven là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Nước Gia – ven là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận