Nyctophilia Là Gì – Nyctophilia Nghĩa Là Gì

các chứng nytophilia nó thường được định nghĩa là sở thích bình thường đối với ban đêm và bóng tối. Bất chấp tên gọi của nó, nó thường không liên quan gì đến sự hấp dẫn tình dục bệnh hoạn, như trường hợp của các philias khác. Ngược lại, nó là một thuật ngữ thông tục không có trong hướng dẫn chẩn đoán tâm lý.

Đang xem: Nyctophilia là gì?

Trong một số trường hợp, thuật ngữ nytophilia cũng có thể đề cập đến sự gia tăng kích thích tình dục bất thường vào ban đêm hoặc trong môi trường tối. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp này, nó không thể được coi là một philia cổ điển, bởi vì ham muốn tình dục bất thường sẽ không xuất hiện..

Mặc dù không biết chính xác lý do tại sao có những người có sở thích rõ ràng về ban đêm, nhưng người ta tin rằng điều đó có thể liên quan đến cả yếu tố bẩm sinh và những người khác đã học được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem chính xác chứng nytophilia là gì, tại sao nó được tạo ra và hậu quả của nó.

Mục lục

1 triệu chứng1.1 Ưu tiên vào ban đêm hoặc bóng tối1.2 Tăng khả năng sáng tạo vào ban đêm1.3 Thay đổi kiểu ngủ2 nguyên nhân2.1 Nhịp sinh học2.2 Yếu tố tâm lý2.3 Thay đổi thói quen3 hậu quả4 Bạn có cần điều trị không?5 tài liệu tham khảo

triệu chứng

Ưu tiên vào ban đêm hoặc trong bóng tối

Những người mắc chứng nytophilia tuyên bố trải nghiệm cảm giác hạnh phúc mạnh mẽ vào ban đêm. Vì vậy, họ cảm thấy thoải mái hơn nhiều trong thời gian này so với những ngày còn lại. Tuy nhiên, sở thích này có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau.

Đối với một số người mắc chứng nytophilia, sở thích này ngụ ý cần phải ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm. Đối với những người khác, điều đó có thể có nghĩa là tìm kiếm những nơi tối tăm hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến thế giới ban đêm, chẳng hạn như đi đến quán bar hoặc vũ trường.

Tăng khả năng sáng tạo trong đêm

Dường như có một mối quan hệ rõ ràng giữa chứng nytophilia và sự sáng tạo. Những người mắc bệnh này cho biết họ cảm thấy năng động hơn vào ban đêm, có nhiều khả năng thực hiện các công việc liên quan đến nghệ thuật hơn trong khoảng thời gian này trong ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Học Ngay Mẫu Câu Miêu Tả Giày Tiếng Anh Là Gì ? Giày Dép In English

Vì vậy, ví dụ, những người mắc chứng nytophilia thường dành cả đêm để đọc, vẽ, sáng tác hoặc bất kỳ hoạt động nghệ thuật yêu thích nào của họ.

Mặt khác, họ thường gặp khó khăn hơn khi thực hiện các nhiệm vụ này, nói rằng trong nhiều trường hợp họ cảm thấy uể oải hoặc thiếu năng lượng.

Thay đổi kiểu ngủ

Một trong những triệu chứng ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống của những người mắc bệnh nictofilia là sở thích về kiểu ngủ không phù hợp với cuộc sống hàng ngày của hầu hết các cá nhân. Vì vậy, những người gặp phải tình trạng này cho rằng họ thích ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm.

Vấn đề là cách ngủ này không tương thích với cuộc sống của hầu hết mọi người. Do đó, nhiều người trong số này gặp các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ hoặc ngủ ít giờ hơn, sẽ cần được nghỉ ngơi đầy đủ.

Lý do

Khoa học vẫn chưa rõ tại sao một số người thích vào ban đêm hơn là vào ban ngày. Tuy nhiên, một số đặc điểm bẩm sinh có thể liên quan đến sự xuất hiện của tình trạng này đã được xác định. Ngoài ra, một số yếu tố văn hóa và môi trường cũng có thể liên quan.

Nhịp sinh học

Cơ thể chúng ta được điều chỉnh một cách tự nhiên bởi các chu kỳ. Một trong những điều quan trọng nhất là “nhịp sinh học”. Nó là một tập hợp các hệ thống điều chỉnh trạng thái ngủ và thức của chúng ta, thông qua các hormone và thay đổi hoạt động của cơ thể chúng ta.

Xem thêm: My Viettel Là Gì – Cách Tải Và Sử Dụng My Viettel

Nhịp sinh học của mỗi người là khác nhau. Do đó, một số cá nhân hoạt động tích cực hơn vào buổi sáng và những người khác hoạt động tích cực hơn vào buổi chiều hoặc buổi tối. Nictofilia đơn giản có thể là do mô hình sinh học bị thay đổi. Tuy nhiên, lý do tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được biết.

Xem thêm bài viết hay:  Tính Thiên Mệnh Năm Sinh Là Gì ? Cách Hóa Giải Xung Khắc Thiên Mệnh

Yếu tố tâm lý

Một số nghiên cứu với những người mắc chứng nytophilia cho thấy rằng một số đặc điểm tâm lý, chẳng hạn như trí thông minh hoặc hướng nội, có liên quan chặt chẽ với sở thích về đêm. Vì vậy, những người có chỉ số IQ cao sẽ có xu hướng hoạt bát hơn vào những giờ cuối ngày.

Đối với người hướng nội cũng vậy. Những cá nhân có đặc điểm tính cách này sẽ có xu hướng được đánh giá cao trong thời gian bận rộn nhất trong ngày; và nhờ đó, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn vào ban đêm.

Thay đổi thói quen

Con người làm việc tốt hơn khi chúng ta có một cấu trúc trong cuộc sống của mình. Trong trường hợp của một số người, việc thiếu thói quen bên ngoài (chẳng hạn như phải dậy sớm đi làm) có thể gây ra sự mất cân bằng trong thói quen hàng ngày, lâu dần có thể dẫn đến bệnh tật. .

Thông thường, những người phải chịu đựng kiểu thay đổi thói quen này có khuynh hướng di truyền hoặc tâm lý thích ban đêm hơn những thời điểm khác trong ngày; nhưng sự phát triển của cuộc sống hàng ngày của anh ấy đã khiến sở thích này bị phóng đại.

Hậu quả

Lúc đầu, sở thích về ban đêm so với các thời điểm khác trong ngày không phải là bệnh lý và không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Ngược lại, đó là một sở thích đơn giản được tạo ra bởi các yếu tố sinh học, tâm lý và phát triển.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nictofilia có thể gây ra đủ loại khó khăn trong cuộc sống của những người gặp phải nó. Ví dụ, nếu sở thích về ban đêm khiến một người không thể ngủ đủ số giờ cần thiết để khỏe mạnh, thì tình trạng này có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề.

Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, ưu tiên cho ban đêm có thể dẫn đến những tình huống rất phức tạp, chẳng hạn như không thể có một cuộc sống bình thường. Sống vào ban đêm rất phức tạp, chẳng hạn như duy trì một cuộc sống xã hội bình thường, có một công việc bình thường và thực hiện tất cả các loại hoạt động.

Xem thêm bài viết hay:  Control Sideband Là Gì - Tăng Lực Cho Thiết Bị Phát Sóng Wi

Bạn có cần điều trị không?

Miễn là sở thích về ban đêm không ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cá nhân, thì ban đầu không cần thiết phải điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, nếu chứng nytophilia bắt đầu quy định những gì một người có thể hoặc không thể làm, thì nó có thể quyết định tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc cố gắng tự thay đổi.

Xem thêm: Ý nghĩa của từ Avc là gì? Chi phí biến đổi trung bình là gì?

Nói chung, cách tốt nhất để chống lại những tác động xấu nhất của chứng nytophilia là tạo ra những thói quen lành mạnh giúp thay đổi kiểu ngủ đã thay đổi. Trong một số trường hợp, việc sử dụng thuốc để ngủ ngon hơn cũng có thể rất hữu ích.

Người giới thiệu

“Nyctophilia thế nào?” Trong: Nyctophilia. Truy cập: ngày 4 tháng 3 năm 2019 từ Nyctophilia: nyctophilia.org.”Nictofilia” trong: Ý tưởng dao động. Truy cập: ngày 4 tháng 3 năm 2019 từ Volatility Ideas: anyss.wordpress.com.”Mọi thứ bạn muốn biết về các triệu chứng Nyctophilia” trong: Nyctophilia. Truy cập: ngày 4 tháng 3 năm 2019 từ Nyctophilia: nyctophilia.org.”Công cụ ban đêm: Một cái nhìn rất ngắn gọn về bệnh nyctophilia và scotophilia” trong: Tiến sĩ Mark Griffiths. Truy cập: ngày 4 tháng 3 năm 2019 từ Tiến sĩ Mark Griffiths: drmarkgriffiths.wordpress.com “Nhịp sinh học” trong: Wikipedia. Ngày truy cập: 4 tháng 3 năm 2019 từ Wikipedia: en.wikipedia.org.

Bạn thấy bài viết Nyctophilia Là Gì – Nyctophilia Nghĩa Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nyctophilia Là Gì – Nyctophilia Nghĩa Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Nyctophilia Là Gì – Nyctophilia Nghĩa Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận