OCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD?

Bạn đã nghe nói về OCD ở đâu? Hãy cùng duhoc-o-canada.comtìm hiểu về khái niệm và dấu hiệu của rối loạn này trong bài viết.

OCD là gì?

OCD là viết tắt của cụm từ Obsessive-Compulsive Disorder, được hiểu là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là một dạng rối loạn lo âu.

Những người mắc chứng rối loạn này thường lặp đi lặp lại hành vi của mình nhiều lần do họ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ và hình ảnh lặp lại liên tiếp khiến họ trở nên lo lắng thái quá. Bản thân họ nhận thức được hành động của mình nhưng không kiểm soát được.

Nguồn gốc của OCD

Cái tên rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường được sử dụng trong thế kỷ 20, nhưng các ghi chép về các triệu chứng liên quan đến OCD có từ khoảng thế kỷ 14.

Giữa thế kỷ 14 và 18, những tài liệu liên quan này được đưa vào các tài liệu tôn giáo. Theo ghi chép, giám mục John Moore đã trình bày bệnh tình với Nữ hoàng Mary II vào năm 1691 và mô tả đó là “nỗi buồn tôn giáo”.

OCD là gì?

Đến năm 1877, bác sĩ tâm thần người Đức Karl Friedrich Otto Westphal cho rằng OCD có liên quan đến rối loạn chức năng trí tuệ có tên tiếng Đức là “Zwangsvorstellung”. Cái tên này sau đó được dịch sang tiếng Anh-Anh là sự ám ảnh và trong tiếng Anh Mỹ là sự ép buộc.

Xem thêm bài viết hay:  Combat là gì? Top cách giúp bạn và động đội combat hiệu quả

Một số dấu hiệu của OCD

Thói quen rửa tay quá kỹ

Nỗi ám ảnh về nhiễm trùng là một trong những nỗi ám ảnh phổ biến nhất của căn bệnh này. Việc bạn luôn rửa tay nhiều lần, lau kỹ từng móng tay và nghĩ về vi trùng, mầm bệnh sau khi rửa khiến thói quen này trở nên khác thường.

OCD là gì?

Dọn nhà theo quy tắc cứng nhắc

Ngay cả khi dọn dẹp nhà cửa, bạn cũng có những nguyên tắc rõ ràng như dọn phòng mỗi ngày một lần, dọn tủ lạnh 3 ngày một lần, không để quần áo bẩn quá 3 ngày,… Nếu không dọn dẹp, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bực bội. Bạn luôn muốn mọi ngóc ngách trong nhà được sạch sẽ tuyệt đối..

Cảm thấy cần phải kiểm tra

Bạn thường xuyên kiểm tra một công việc vừa hoàn thành hơn 3 lần, hay mỗi khi ra khỏi nhà phải kiểm tra điện nước, ổ khóa,… Những hành vi này là dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. chế độ.

Bị ám ảnh bởi những con số

Bạn có thói quen đếm những thứ như số bậc cầu thang, số cửa sổ, số người trong phòng hay suy nghĩ về một con số nào đó mang hàm ý xui xẻo trong giờ, ngày, thậm chí là ngày.

OCD là gì?

Dằn vặt về các mối quan hệ

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy dằn vặt, sợ làm tổn thương người khác hoặc làm hỏng mối quan hệ của mình ngay cả với những xung đột nhỏ hàng ngày, điều này cho thấy bạn có thể mắc chứng OCD.

Xem thêm bài viết hay:  DK trở thành ứng viên nặng ký ngôi vương LCK 2023

Bạn không thích vẻ ngoài của mình

Khi mắc hội chứng này, bạn luôn nghĩ mình xấu xí hay thân hình không hoàn hảo và không tin những lời khen ngợi của mọi người về ngoại hình của mình.

Dấu hiệu của bệnh OCD thường bắt đầu từ những biểu hiện nhỏ từ thói quen hàng ngày, bệnh nặng hơn khi bạn bị khủng hoảng tâm lý.

Truy cập TinhayVIP.com mỗi ngày để đón đọc thêm nhiều thông tin mới!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn thấy bài viết OCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về OCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: OCD là gì? Có phải cứ thích dọn dẹp là bị OCD? của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Trend đang hót

Viết một bình luận