Phân biệt ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học

Câu hỏi: Phân biệt ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học

Câu trả lời:

phân loại

ăn mòn hóa học

ăn mòn điện hóa

Điều kiện xảy ra ăn mòn Thường xảy ra trong thiết bị lò hoặc thiết bị thường xuyên tiếp xúc với hơi nước và oxy – Các điện cực phải khác nhau, có thể là một cặp gồm hai kim loại khác nhau hoặc cặp kim loại – phi kim hoặc hợp chất kim loại – hóa học (như Fe)3C). Trong đó kim loại có thế điện cực chuẩn nhỏ hơn sẽ là cực âm.
– Các điện cực phải tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau qua dây dẫn, các điện cực phải tiếp xúc với dung dịch điện phân.
Cơ chế ăn mòn

Thiết bị làm bằng Fe tiếp xúc với hơi nước, khí oxi thường xảy ra phản ứng:
3Fe + 4H2Ô

Fe3Ô4 + 4 GIỜ2
3Fe + 2O2

Fe3Ô4

– Ăn mòn điện hóa gang (hợp kim Fe – C) (hoặc thép) trong môi trường ẩm có khí CO hòa tan2VÌ THẾ2Ô2… sẽ tạo ra một lớp dung dịch điện phân bao bọc bên ngoài kim loại.
– Tinh thể Fe (cực âm), tinh thể C là cực dương.
Ở cực dương: xảy ra phản ứng khử:
2 gia đình+ + 2e → PHỤ ĐỀ2 ; Ô2 + 2 CĂN NHÀ2O + 4e → 4OH
Ở cực âm: xảy ra phản ứng oxi hóa:
Fe → Fe2+ + 2e
Fe2+ tan trong dung dịch chứa oxi → Fe3+ và cuối cùng là tạo gỉ với Fe . thành phần2Ô3.N2Ô
Bản chất của sự ăn mòn Là quá trình oxi hóa – khử trong đó êlectron của kim loại chuyển trực tiếp sang các chất trong môi trường, sự ăn mòn xảy ra chậm. Đó là sự ăn mòn kim loại do tác dụng của dung dịch chất điện ly và tạo ra dòng điện.
Ăn mòn điện hóa xảy ra nhanh hơn so với ăn mòn hóa học.
Xem thêm bài viết hay:  Trả lời câu hỏi Bài 2 trang 104 SGK Toán 9 Tập 1

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu kỹ hơn về sự ăn mòn điện hóa và hóa học nhé:

1. Ăn mòn điện hóa

Ăn mòn điện hóa là quá trình oxi hóa – khử trong đó kim loại bị ăn mòn do tác dụng của dung dịch chất điện li và làm xuất hiện dòng êlectron chuyển từ cực âm sang cực dương.

– Ăn mòn điện hóa thường xảy ra khi cặp kim loại (hoặc hợp kim) tiếp xúc với không khí ẩm, hoặc ngâm trong dung dịch axit, dung dịch muối, trong nước không tinh khiết…

Ví dụ: Vỏ tàu chìm trong nước, đường ống đặt trong lòng đất, kim loại tiếp xúc với không khí ẩm,… Vì vậy, ăn mòn điện hóa là loại ăn mòn kim loại phổ biến và nghiêm trọng nhất.

2. Ăn mòn hóa học

Ăn mòn hóa học là quá trình oxi hóa khử trong đó các êlectron của kim loại chuyển trực tiếp sang các chất trong môi trường.

Ăn mòn hóa học thường xảy ra ở các bộ phận kim loại của máy móc, thiết bị thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, oxi, hơi nước ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng cao thì kim loại bị ăn mòn càng nhanh.

– Nhận biết sự ăn mòn hóa học, ta thấy sự ăn mòn kim loại mà không có sự xuất hiện cặp kim loại hay cặp KL-C thì đó là sự ăn mòn kim loại.

3. Biện pháp chống ăn mòn kim loại

a) Cách ly kim loại với môi trường:

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý thuyết minh về tác phẩm Tỏ lòng – Văn mẫu 10 hay nhất

Sử dụng các chất kháng môi trường để phủ bề mặt kim loại. Đó là:

– Sơn chống rỉ, vecni, mỡ bôi trơn, men tráng, chất phủ bằng hợp chất polyme hữu cơ

– Mạ một số kim loại bền như crom, niken, đồng, kẽm, thiếc lên bề mặt kim loại cần bảo vệ.

– Phương pháp bọc FRP, bọc cao su và bọc composite Faolite là những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay bởi khả năng chống ăn mòn cao, dễ thi công, giá thành rẻ, hiệu quả kinh tế lớn. . Trong ngành sản xuất hóa chất, ngành phân bón, 98% các công trình chống ăn mòn đều sử dụng các phương pháp này.

b) Sử dụng hợp kim chống gỉ (hợp kim inox):

Chế tạo hợp kim không gỉ trong môi trường khí quyển và hóa chất. Những hợp kim không gỉ này thường đắt tiền nên việc sử dụng chúng bị hạn chế.

c) Sử dụng chất chống ăn mòn (chất ức chế).

Chất chống ăn mòn làm cho bề mặt kim loại thụ động (trơ) với môi trường ăn mòn. Ngày nay, hàng trăm chất chống ăn mòn khác nhau đã được sản xuất và chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất.

d) Sử dụng phương pháp điện hóa:

Nối kim loại cần bảo vệ với kim loại khác có tính khử mạnh hơn. Ví dụ, để bảo vệ vỏ thép của một con tàu, người ta gắn một tấm kẽm vào thân tàu (phần chìm trong nước biển). Khi tàu hoạt động, bản kẽm bị ăn mòn dần, vỏ tàu được bảo vệ. Một lúc sau, người ta thay tấm kẽm khác.

Xem thêm bài viết hay:  THẾ NÀO LÀ bộ phận sinh dục nam BÌNH THƯỜNG ? LÀM SAO ĐỂ TO VÀ DÀI HƠN ? BÁC SĨ ĐỨC – DR MEGADOM.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Phân biệt ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân biệt ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân biệt ăn mòn điện hóa và ăn mòn hóa học
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận