Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Sinh 10

Trả lời các câu hỏi một cách chi tiết và chính xác “Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực” và phần Kiến thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong bộ môn Sinh học 10 dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Tế bào vi khuẩn

tế bào nhân thực

– Kích thước nhỏ (1 – 10 ô)

– Đại diện: vi khuẩn thật (vi khuẩn, vi khuẩn lam, xạ khuẩn) và vi khuẩn cổ.

– Cấu tạo đơn giản, chưa có nhân hoàn chỉnh, ADN dạng vòng trần. Không có bào quan có màng bao bọc.

– Riboxom 70S.

– 1 NST dạng tròn, không có prôtêin histôn.

Phương pháp phân chia tế bào đơn giản: phân chia trực tiếp

– Kích thước lớn (10 – 100 ô)

Đại diện: động vật nguyên sinh, nấm, thực vật, động vật.

– Chứa màng nhân, chất nhiễm sắc, nhân. Tế bào chất có hệ thống nội màng, các bào quan có màng bao bọc như ty thể, lạp thể, bộ máy Golgi, lysosome, peroxisome, không bào, v.v.

– Riboxom 80S.

– Nhiều NST thẳng, có prôtêin loại histôn.

Phân chia tế bào phức tạp: nguyên phân và giảm phân.

Cùng tìm hiểu Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực với tài liệu Top nhé!

Kiến thức tham khảo về Tế bào nhân sơ và Tế bào nhân thực

1. Tế bào là gì?

Tế bào là đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học của cơ thể sống. Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập và tế bào thường được coi là “khối xây dựng đầu tiên của sự sống”.

Tế bào bao gồm tế bào chất được bao quanh bởi màng tế bào, chứa nhiều phân tử sinh học như protein và axit nucleic. Các sinh vật sống có thể được phân loại là đơn bào (có một tế bào, bao gồm cả vi khuẩn) hoặc đa bào (bao gồm cả thực vật và động vật).

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng khổ 1 bài Đây thôn Vĩ Dạ

Trong khi số lượng tế bào ở thực vật và động vật khác nhau giữa các loài, cơ thể con người có hơn 10 nghìn tỷ (1012) tế bào. Hầu hết các tế bào động vật và thực vật chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi, có kích thước từ 1 đến 100 micromet.

Có thể phân loại tế bào theo khả năng tồn tại độc lập hay không. Các sinh vật có thể chỉ bao gồm một tế bào (được gọi là động vật nguyên sinh) thường có khả năng sống độc lập, mặc dù các khuẩn lạc có thể được hình thành. Ngoài ra, các sinh vật cũng có thể bao gồm nhiều tế bào (sinh vật đa bào), mỗi tế bào được biệt hóa và thường không thể tồn tại nếu bị tách rời. Có 220 loại tế bào và mô khác nhau trong cơ thể con người.

Về cấu trúc nội bào, có thể chia tế bào thành 2 loại chính: tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực.

2. Tế bào nhân sơ

Các tế bào nhân sơ được sản xuất trên các sinh vật nhân sơ. Prokaryote là những sinh vật không có cấu trúc nội bào nhân chuẩn điển hình cũng như các bào quan. Các chức năng như ty thể, lục lạp, bộ máy Golgi của các bào quan hầu hết được thực hiện dựa trên màng sinh chất.

Prokaryote có ba vùng cấu trúc chính. Chúng bao gồm: Protein bám trên bề mặt tế bào như Flagella, Flagella hoặc pili. Vỏ tế bào bao gồm viên nang, màng sinh chất và thành tế bào. Vùng tế bào chất chứa DNA bộ gen, thể vùi và ribosome.

Phần lỏng chiếm phần lớn thể tích tế bào là tế bào chất của sinh vật nhân sơ. Có chức năng khuếch tán vật chất và chứa các hạt ribôxôm nằm tự do trong tế bào.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 125 SGK Hình học 11

Lớp kép phospholipid ngăn cách tế bào chất với môi trường xung quanh, màng sinh chất. Màng sinh học này, còn được gọi là thấm chọn lọc, là màng bán thấm. Phần gấp nếp của màng sinh chất được gọi là mesosome. Mesosome có chức năng hô hấp hiếu khí nhờ có màng enzym hô hấp, đây cũng là điểm gắn của DNA nhân trong quá trình phân chia tế bào.

Ngoại trừ Mycoplasma, Thermoplasma (archaea) và Planctomycetales, hầu hết các sinh vật nhân sơ đều có thành tế bào. Chúng hoạt động như một rào cản thứ cấp để ra vào có chọn lọc các tế bào cấu tạo từ peptidoglycan. Trong môi trường nhược trương, thành tế bào còn giúp vi khuẩn duy trì hình dạng do không chịu tác động của áp suất thẩm thấu.

Ngoại trừ vi khuẩn Borrelia burgdorferi gây bệnh Lyme, nhiễm sắc thể của sinh vật nhân sơ thường là một phân tử DNA trần tròn. Hàng rào thứ cấp giúp bảo vệ tế bào và chọn lọc các chất ra vào tế bào là bao nhầy. Các plasmid có hình tròn nhưng nhỏ hơn DNA nhiễm sắc thể được gọi là cấu trúc DNA ngoại nhiễm sắc thể.

3. Tế bào nhân chuẩn

Một sinh vật nhân chuẩn là một sinh vật bao gồm các tế bào phức tạp. Sinh vật nhân chuẩn bao gồm nấm, thực vật và động vật. Hầu hết các sinh vật nhân chuẩn là đa bào. Sinh vật nhân chuẩn thường được phân loại là một siêu vương quốc hoặc miền và có chung nguồn gốc.

Phân biệt giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực

Sinh vật nhân chuẩn thường có khối lượng lớn hơn khoảng 1000 lần và do đó kích thước lớn hơn sinh vật nhân sơ 10 lần. Tế bào nhân chuẩn có các ngăn tế bào được chia nhỏ để chuyển hóa riêng biệt bởi màng tế bào thực hiện hoạt động. Các tế bào nhân chuẩn hình thành một nhân tế bào có hệ thống màng riêng để bảo vệ các phân tử DNA của tế bào. Các tế bào nhân chuẩn có các bào quan cấu trúc chuyên biệt để thực hiện các chức năng nhất định.

Xem thêm bài viết hay:  Mệnh đề toán học: Lý thuyết cơ bản và các dạng bài thường gặp

Tế bào chất của sinh vật nhân thực thường có ribôxôm gắn với mạng lưới nội chất. Không phải tất cả các sinh vật nhân chuẩn đều có thành tế bào. Cấu trúc màng tế bào của tế bào nhân thực tương tự như tế bào nhân sơ chỉ có một số khác biệt nhỏ.

Trong các tế bào nhân chuẩn, vật liệu di truyền thường bao gồm một hoặc một số phân tử DNA mạch thẳng. Cấu trúc nhiễm sắc thể được ngưng tụ bởi các protein histone. Phong bì bao phủ tất cả các phân tử DNA trong nhân tế bào. Một số bào quan của sinh vật nhân chuẩn sẽ chứa DNA của chính chúng. Thông qua Flagella hoặc lông mao, một số tế bào nhân chuẩn có thể di chuyển.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Sinh học 10

Bạn thấy bài viết Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Sinh 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Sinh 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân biệt tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực – Sinh 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận