Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệm: “Phần mềm cung cấp môi trường thuận tiện và hiệu quả để tạo, lưu trữ và khai thác thông tin của cơ sở dữ liệu được gọi là” cùng những kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích cho Tin học 12 do THCS Ngô Thì Nhậm Được biên soạn để học sinh và giáo viên tham khảo.

Trắc nghiệm: Phần mềm cung cấp môi trường tạo, lưu trữ và khai thác thông tin của cơ sở dữ liệu thuận tiện và hiệu quả có tên là

Một cơ sở dữ liệu

B. Hệ thống cơ sở dữ liệu

C. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

D. Phần mềm hệ thống

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: C Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm bổ sung thêm kiến ​​thức qua bài viết mở rộng về “Hệ quản trị cơ sở dữ liệu” nhé!

Kiến thức tham khảo về “Hệ quản trị cơ sở dữ liệu”

1. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là gì?

Tên tiếng Anh của hệ quản trị cơ sở dữ liệu là Database Management System (DBMS). Nó là một hệ thống phần mềm cho phép tạo cơ sở dữ liệu. Cũng kiểm soát quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đó.

2. Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Cung cấp cho người dùng một môi trường tạo cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn.

+ DBMS sẽ đóng vai trò cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ cụ thể giúp định nghĩa dữ liệu để mô tả và khai báo các kiểu dữ liệu và cấu trúc dữ liệu.

– Cung cấp các phương pháp cập nhật và khai thác dữ liệu hiệu quả:

Một DBMS sẽ cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ để thao tác các yêu cầu dữ liệu. Mô tả yêu cầu, thao tác cập nhật và khai thác triệt để cơ sở dữ liệu. Thao tác dữ liệu bao gồm: cập nhật (thêm, xóa, sửa dữ liệu) và khai thác (tìm kiếm, lấy dữ liệu).

Xem thêm bài viết hay:  Hãy so sánh tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng và gương cầu lồi có cùng kích thước?

– Cung cấp công cụ điều khiển.

+ Kiểm soát quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu để đảm bảo đáp ứng một số yêu cầu cơ bản của hệ thống cơ sở dữ liệu. Các nhiệm vụ bao gồm: đảm bảo an ninh, phát hiện và ngăn chặn truy cập bất hợp pháp, duy trì tính nhất quán của dữ liệu, tổ chức và kiểm soát các hoạt động truy cập, khôi phục cơ sở dữ liệu. dữ liệu khi xảy ra sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm, quản lý chi tiết mô tả dữ liệu.

3. Vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu

– Mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu bao gồm nhiều thành phần (module), hai thành phần chính là bộ xử lý truy vấn (xử lý yêu cầu) và bộ quản lý dữ liệu.

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu phải có tương tác với hệ điều hành

Phần mềm cung cấp môi trường thuận lợi (ảnh 2)

– Khi người dùng yêu cầu, hệ quản trị cơ sở dữ liệu gửi yêu cầu đến thành phần chịu trách nhiệm thực hiện và yêu cầu hệ điều hành tìm một số tệp dữ liệu cần thiết.

– Các tập tin tìm thấy được chuyển vào hệ quản trị cơ sở dữ liệu để xử lý và trả kết quả cho người dùng.

4. Thao tác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Nằm ở trên cùng của kiến ​​trúc hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Hoạt động chính bao gồm

– Truy vấn

+ Là các câu hỏi và câu trả lời, các yêu cầu về dữ liệu trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Truy vấn được hình thành theo hai cách. Đầu tiên là thông qua giao diện truy vấn chung. Thứ hai là thông qua giao diện chương trình ứng dụng.

+ Ví dụ: Hãy tưởng tượng Google là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu khổng lồ. Bạn có thể truy vấn trực tiếp trên Google hoặc trên các trang web của Google.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Vật lý 11 Bài 15. Dòng điện trong chất khí

– Thay đổi lược đồ dữ liệu

+ Là những thay đổi do người quản trị cơ sở dữ liệu thực hiện. Điều này bao gồm thay đổi cấu trúc lược đồ cơ sở dữ liệu hoặc tạo cơ sở dữ liệu mới.

– Cập nhật dữ liệu

+mBao gồm các thao tác xóa, sửa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu.

5. Một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

5.1. mysql

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql được sử dụng nhiều để tương tác giữa người dùng và dữ liệu. Nó được sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế web.

– Hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql tương thích cao với các sản phẩm của Microsoft. Nó hoạt động trên máy chủ cục bộ. Thậm chí cả hai loại máy chủ cùng một lúc.

– Ưu điểm của hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql là tính ổn định và tốc độ nhanh. Nhược điểm là tốn tài nguyên và có trường hợp gặp sự cố nhập liệu.

5.2. tiên trie

– Là hệ quản trị cơ sở dữ liệu đa mô hình do hãng phần mềm thứ 2 thế giới Oracle xây dựng và phát triển.

– Tất nhiên chúng ta phải trả phí để có thể sử dụng được hệ quản trị cơ sở dữ liệu này, thậm chí chi phí khá đắt đối với những hệ thống lớn.

– Oracle được viết bằng ngôn ngữ C/C++, Hợp ngữ nên cũng cho hiệu năng rất cao. Và tất nhiên, Oracle cũng hỗ trợ hầu hết các nền tảng hệ điều hành hiện nay như Windows, Linux, MacOS

– Cơ sở dữ liệu Oracle thường được dùng để chạy các công việc liên quan đến xử lý giao dịch trực tuyến (OL.), kho dữ liệu (DW) hoặc hybrid (OL. và DW).

– Bạn có thể mua các gói dịch vụ tại các nhà cung cấp ủy quyền của Oracle.

5.3. Nosql

Nosql là một hệ thống quản lý dữ liệu phi quan hệ rất linh hoạt. Nó được áp dụng nhiều nhất cho các kho dữ liệu có nhu cầu lưu trữ lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Hình chiếu trục đo là hình biểu diễn?

– Khác với hệ quản trị cơ sở dữ liệu sql phân tán theo chiều dọc. Thì nosql cho phép phân phối dữ liệu theo chiều ngang trên nhiều máy chủ.

5.4. Máy chủ Microsoft SQL

– Một trong những hệ cơ sở dữ liệu được nhiều người dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng là Microsoft SQL Server. Khác với các hệ cơ sở dữ liệu khác, Microsoft SQL Server lưu trữ dữ liệu dưới dạng bảng và hỗ trợ nhiều người dùng truy cập dữ liệu cùng lúc. Ngoài ra, Microsoft SQL Server còn cho phép bạn mở rộng để lưu trữ rất nhiều dữ liệu khác.

5.5. MongoDB

– Trên đây chúng ta đã đề cập đến 3 loại CƠ SỞ DỮ LIỆU LIÊN QUAN, tiếp theo chúng ta sẽ đến với MongoDB – đây là hệ quản trị cơ sở dữ liệu phi quan hệ (NoSQL)

– MongoDB được viết trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C/C++, Go, JavaScript, Python và cũng hỗ trợ trên hầu hết các nền tảng hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS..).

– Đặc điểm của HỆ THỐNG QUẢN LÝ DỮ LIỆU KHÔNG LIÊN QUAN là dữ liệu được lưu dưới dạng JSON (JavaScript Object Notation) và hầu như các bản ghi không nhất thiết phải giống nhau về cấu trúc.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tin học lớp 12 , Tin học 12

Bạn thấy bài viết Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phần mềm cung cấp một môi trường thuận lợi
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận