Phân tích 4 câu đầu Vội vàng học sinh giỏi

Bốn câu đầu trong bài Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu đã đưa người đọc đến với không gian vui tươi, sống động của bức tranh thiên nhiên mùa xuân. Đây là phác thảo Phân tích 4 câu đầu Nhanh lên học sinh giỏi cùng các bài văn mẫu chi tiết, hay nhất giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo khi viết bài.

Lập dàn ý Phân tích 4 câu đầu Nhanh lên học sinh giỏi

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả Xuân Diệu

– Giới thiệu bài Phân tích 4 câu thơ đầu Vội vàng

2. Cơ thể

*Nhưng khát vọng lạ lùng và hai chữ “tôi” của Xuân Diệu.

– Muốn “tắt nắng”, “buộc gió” giữ lại những gì tươi đẹp nhất của cuộc đời, hãy ý thức được sự quý giá và vẻ đẹp của nắng xuân hương hoa cỏ cây.

– Sự xuất hiện của cái tôi ngông cuồng thách thức cả vũ trụ hòa quyện với cái tôi hồn nhiên, yêu đời mang đến một hồn thơ Xuân Diệu rất riêng.

* Bức tranh thiên nhiên mùa xuân:

– Nhà thơ cảm nhận mùa xuân qua nhiều giác quan, để đưa ra những nét vẽ chân thực, sinh động và cũng có logic nhất định.

– Điệp khúc “Còn đây…” khiến người đọc liên tưởng đến một bài hát nồng nàn, vui tươi.

– Bức tranh xuân của Xuân Diệu được gợi lên từ những cảnh vật rất đời thường nhưng mang vẻ đẹp tràn đầy sức sống:

+ Hình ảnh ong bướm hút mật, màu sắc rực rỡ của các loại hoa kết hợp với màu xanh tươi mát của đồng cỏ, sự mềm mại, uyển chuyển của những “cành non bồng bềnh” là sự rạo rực, say mê. ly trong “bản tình ca” của đôi uyên ương.

+ “đèn chớp chớp mi” khiến người đọc có nhiều liên tưởng về một thứ ánh sáng dịu dàng diệu kì bao trùm không gian.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ cá nhân.

Bài văn Phân tích 4 câu đầu học sinh giỏi vội vàng – Văn mẫu số 1

Mỗi nhà thơ đến với văn đàn đều mang một dấu ấn riêng, mang một đôi mắt mới để lại dấu ấn trong lòng người đọc, nếu như đôi mắt thơ Huy Cận mang một nỗi buồn không gian thì đôi mắt thơ Xuân Diệu là đôi mắt thi nhân. . màu xanh để nâng niu vẻ đẹp của thế giới, để mang trái tim và dòng máu nóng của mình mang lại sự sống cho thế giới. Khổ thơ đầu vội vàng mang linh hồn ấy.

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Để cho hương không bay đi.”

Dường như hồn thơ dồi dào, trẻ trung của Xuân Diệu đã biến câu thơ thành một luồng sinh khí sống chảy qua từng câu chữ, nhưng không những thế, Xuân Diệu còn muốn chiếm đoạt quyền sáng tạo để biến thế giới thành một bữa tiệc tuyệt vời. màu thơm. Niềm khao khát mãnh liệt này xuất phát từ tình yêu thế giới nồng nàn và say đắm của tôi, muốn xách cả bầu rượu để nâng chén cùng thiên nhiên. Đối với Xuân Diệu, nếu thế giới con người chỉ là một bức tranh với những sắc màu nhạt nhòa và những hương sắc nhạt nhòa, thì đó không còn là thế giới mà nhà thơ hằng khao khát, luôn khát khao đem dòng máu ấm áp và tình yêu của mình dâng hiến cho nó.

Xem thêm bài viết hay:  Em suy nghĩ gì về trách nhiệm của thế hệ các em đối với sự phát triển tin học của nước ta? | Tin học 10

Nếu như ở những dòng mở đầu của bài thơ là sự thể hiện mạnh mẽ khát vọng tắt nắng, buộc gió để giữ lấy vẻ đẹp của thế gian, thì ở những dòng tiếp theo, Xuân Diệu không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên như một vẻ đẹp. bữa tiệc xuân khổng lồ mà còn mang đến cho người đọc một cách cảm nhận mới về cuộc sống:

“Đây là mật của một con ong và mật của một tháng

Đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh

Kìa cành lá rung rinh

Của con bướm này, đây là một bản tình ca.

Và đây là ánh sáng nhấp nháy

Mỗi sớm mai Thần Vui Vẻ gõ cửa

Tháng giêng ngon như môi hồng

Tôi đang hạnh phúc. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không đợi mặt trời mùa hè, đã là mùa xuân.”

Có thể thấy, dưới “mắt non xanh biếc”, khu vườn trần gian trong thơ Xuân Diệu không chỉ đơn giản là một tập hợp của những cảnh vật đơn sơ, vô vị, mà là của từng cây, từng lá, từng câu hát. Hồn như uống đôi mắt tình của nhà thơ nên cũng đượm mùi muối, biến vườn trụi thành vườn xuân. Đây là “tuần của mật, hoa đồng xanh, nhành lụa rung rinh, bản tình ca…” tất cả đan kết, hòa quyện làm cho tranh Xuân Diệu rực rỡ và ngát hương. Bức tranh mùa xuân vừa có những sắc màu tươi trẻ, vừa có những âm thanh trong trẻo, ngọt ngào. Đặc biệt việc so sánh táo bạo tháng giêng như một đôi môi kề sát là một sự cách tân táo bạo và mới mẻ của nhà thơ. Lấy cái hữu hình để so sánh với cái vô hình, lấy cảm giác khơi gợi để nhớ lại thời gian, đặc biệt là tình yêu thương để gọi xuân về. Hóa ra trong con mắt của nhà thơ yêu thế gian bằng tình yêu ấy, cảnh vật nơi đây đều là tình, vạn vật đều uyển chuyển yêu kiều, tất cả đều đượm mật tình. Một điều làm nên nét độc đáo ở Xuân Diệu đó là, trước Xuân Diệu, các nhà thơ thường nhìn cuộc đời này đầy ắp những buồn đau. Bà Huyện Thanh Quan ví nó như “cái rạp” biết mấy nỗi đau, cụ Nguyễn Du gọi đó là những “sự kiện dâu bể”. Gần Xuân Diệu hơn, Thế Lữ chán ghét thực tại tầm thường, trở về chốn bồng lai tiên cảnh, say sưa với lời ca, tiếng nhạc, trong tương lai. Nhưng Xuân Diệu ngay trong bài thơ này, với những dòng cảm xúc nóng bỏng yêu đời, rồi phác lên trang giấy, đã cho ta thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp, vui tươi, đáng sống và nó như một bữa tiệc trần thế dành cho con người. để đắm chìm trong men say của tình yêu. Nên Hoài Thanh với nhận định rằng: “Xuân Diệu đốt cảnh tiễn ai về hạ giới”.

Xem thêm bài viết hay:  He was the first man who left the burning building

Xuân Diệu tưởng mình chỉ là một nhà thơ nhạy cảm, tinh tế, đem hồn thơ của mình đem tình yêu đi khắp nơi, để say sưa với thơ của thi nhân, để con người ta nhận ra cuộc đời này thật đáng sống, biết trân trọng cuộc sống trần gian.

Bài văn Phân tích 4 câu đầu vội vàng dành cho học sinh giỏi – Văn mẫu số 2

Phân tích 4 câu đầu Nhanh lên học sinh giỏi

Nói về Xuân Diệu, nhà thơ Thế Lữ từng chia sẻ: “Xuân Diệu là người của trần gian, người ở giữa nhân loại. Câu thơ của ông được xây dựng trên mảnh đất của một trái tim trần gian”. Thật vậy, đọc thơ Xuân Diệu, ta thấy cái đẹp mà ông cảm nhận hiện hữu ở chốn trần gian này, đẹp đẽ và rất gần gũi.

Đằng sau những vẻ đẹp đó, ta liên tưởng đến những triết lý, thông điệp mà nhà thơ gửi gắm thật khéo léo và tinh tế. Đọc bài thơ Vội vàng của ông, chúng ta có thể cảm nhận rõ điều đó. Bốn câu đầu của bài thơ đã và sẽ còn mãi trong lòng người đọc.

Cảm giác vội vã dường như đã được thể hiện ngay trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ. Khổ thơ năm chữ duy nhất trong bài thơ mà phần lớn là câu thơ tám chữ. Thể loại thơ tám chữ gợi cho ta cách nói vốn có của Ca Trù và cách nói của Xuân Diệu, đồng thời thể hiện một nét mới của thơ mới. Còn cách đặt câu thơ ngắn trong trường hợp này khiến cho giọng điệu gấp gáp như hơi thở gấp gáp của một người đang dạt dào cảm xúc.

Mặt khác, Xuân Diệu đưa vào hai câu lẻ đầu “Ta muốn” thì chủ đề trữ tình lập tức hiện ra. Nhà thơ thể hiện cái tôi một cách công khai, trắng trợn không giấu giếm, che giấu, cái tôi đầy thách thức, trái ngược với thơ ca trung đại, nơi rất ít người dám bộc lộ cái tôi. Cách nhà thơ công khai khơi gợi thẩm mỹ thơ ca thời trước, là thể hiện cái tôi trong khát vọng lớn lao, cái tôi muốn chiếm đoạt quyền của tạo hóa để làm những việc mà chỉ có tự nhiên mới làm được như “tắt” cho mặt trời đi. ” và “buộc gió”.

Một mong ước kỳ lạ của nhà thơ. Đó là mong muốn đi ngược lại quy luật tự nhiên – một mong muốn không thể:

Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Để hương không bay đi

Muốn “tắt nắng”, muốn “buộc gió” là những ước muốn thật kỳ lạ, chỉ có ở thi nhân. Nhưng làm sao chúng ta có thể chống lại quy luật, làm sao chúng ta có thể vĩnh viễn làm ra những thứ ngắn ngủi và mong manh? Khát vọng kỳ lạ ấy đã mở ra cho chúng tôi một tình yêu vô bờ bến với thế giới muôn màu và ngát hương này.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết cấp số nhân

Nhưng trong cách diễn đạt của nhà thơ, “tắt nắng” và “buộc gió” không phải là ý cuối cùng, vì các câu chẵn của khổ thơ đều bắt đầu bằng từ “đối”.

Để màu không phai,
……
Để hương không bay đi.

Khát khao ngông cuồng đó cũng xuất phát từ mong muốn giữ lấy cái đẹp cho đời. Những câu thơ gợi cảm giác lo lắng vẻ đẹp sẽ giảm sắc màu, màu nắng sẽ kém tươi nếu nắng gắt, hương thơm sẽ bớt nồng nếu gió thổi. Nhưng niềm khao khát đó càng trở nên mãnh liệt hơn khi nhà thơ hai lần sử dụng điệp từ “đừng” – chứa đựng một niềm khao khát tha thiết.

Theo quan niệm của người xưa, đời là chốn bụi trần khổ đau. Chính vì thế trốn tránh cuộc sống đôi khi đã trở thành một lối sống mà cả tôn giáo và văn học đều cổ xúy kêu gọi con người trên hành trình đi tìm sự bình yên trong tâm hồn.

Không phải ngẫu nhiên Phật giáo đề cao vẻ đẹp Niết bàn, coi Tây phương cực lạc, văn học cổ Trung Hoa cũng như văn học trung đại Việt Nam đề cao tâm lý hoài cổ, phục cổ, cổ vũ. Hướng đi tìm lại những giá trị vàng son xưa kia như đi tìm một thiên đường đã mất. Xuân Diệu và một thế hệ những người như ông đã phát hiện ra những điều khác biệt.

Nhẹ nhàng mà sâu sắc, những thông điệp mà nhà thơ Xuân Diệu gửi gắm qua hình ảnh thơ, ngôn từ sinh động, giàu sức gợi đã để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng khó quên. Qua khổ thơ mở đầu của tác phẩm, phải chăng nhiều bạn đọc càng thêm yêu thơ Xuân Diệu, trân trọng những tác phẩm của ông và đặc biệt khâm phục, ngưỡng mộ tài năng, sự tinh tế của người nghệ sĩ này.

—/—

Bởi vì Phân tích 4 câu đầu Nhanh lên học sinh giỏi và một số bài văn mẫu tiêu biểu THCS Ngô Thì Nhậm Tuyển chọn từ những bài văn hay của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Phân tích 4 câu đầu Vội vàng học sinh giỏi
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 4 câu đầu Vội vàng học sinh giỏi
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 4 câu đầu Vội vàng học sinh giỏi
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận