Phân tích Anh hùng tiếng đã gọi rằng Ngữ văn 11 Cánh diều

bài viết Phân tích giọng anh hùng gọi đó Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du, ca ngợi người anh hùng Từ Hải chân chính là người giàu chí khí. Qua đó làm nổi bật và khẳng định cảm hứng nhân văn, thể hiện khát vọng tự do của con người thời đại.

Dàn ý phân tích Vị anh hùng nổi tiếng ấy

a, Mở bài

Giới thiệu sơ lược về tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm

b, Thân bài

– Hình tượng người anh hùng Từ Hải qua lời kể của Thúy Kiều

– Khí phách anh hùng, oai phong lẫm liệt càng nổi bật qua lời tự thú của Từ Hải

– Từ Hải – một anh hùng chân chính khi dành cả nước, mở mang bờ cõi chỉ để Kiều gặp lại gia đình, cha mẹ.

c, Kết luận

– Khẳng định giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm

– Cảm nghĩ của em về lí tưởng cao đẹp, khát vọng công lí mà Nguyễn Du gửi gắm.

Anh hùng phân tích đã gọi đó là

Bài viết phân tích Tiếng nói anh hùng gọi đó

Nguyễn Du đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam nhiều tác phẩm văn học bất hủ. Trong số đó có tác phẩm “Truyện Kiều” kể về người con gái tài sắc vẹn toàn bị chà đạp dưới thế lực phong kiến ​​xưa. Không chỉ vậy, Nguyễn Du còn gửi gắm trong tác phẩm này giấc mơ anh hùng, giấc mơ tự do và công bằng xã hội. Điều đó được thể hiện qua nhân vật Từ Hải trong đoạn trích “Anh hùng xạ điêu” với phong cách lãng mạn và trong sáng nhất.

Mở đầu đoạn trích là lời nói của Thúy Kiều:

Nàng rõ ràng từ oán hận

Bể bất công dường như trống rỗng

Cúi đầu trước Tử Cống

“Thân liễu gì mà đợi cái này!”

Đánh cắp qua tia chớp,

Nó giống như một mình gánh vác nhiều thứ

Đối mặt với Từ Hải, Kiều không còn tỏ ra như một người bạn nữa mà như một nạn nhân được Từ Hải, ân nhân đã hy sinh cứu giúp, che chở. Nếu Từ Hải là giấc mơ của Nguyễn Du thì ngay cả trong giấc mơ Kiều cũng không nghĩ rằng đời mình lại gặp Từ Hải. Tự thấy mình không xứng với Từ Hải, Kiều ca ngợi Từ Hải là người có lòng nhân ái, xuống trần gian để cứu oan hồn, gột rửa nỗi oan. Nói một cách thông thường, Từ Hải hiện lên trong mắt Kiều là người phi thường, mang tầm vóc vũ trụ: “Trộm nhờ chớp giật”. Ơn này Kiều vô cùng to lớn, rồi phải khắc tận xương tủy, ghim sâu trong bụng, mãi mãi không thể nào quên:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Một thời đại trong thi ca siêu ngắn hay nhất

Sờ xương cá chép

Thật dễ dàng để đưa bộ não của bạn lên trời và những đám mây

Phẩm cách anh hùng giản dị mà cao cả của Từ Hải không chỉ được bộc lộ qua lời kể của Kiều mà còn được khắc họa rõ nét qua chính lời nói của nhân vật. Đối với Kiều, việc Từ Hải cứu nàng thoát khỏi kiếp ô nhục, trở về làm vợ cha là một ân huệ lớn mà cả đời cũng không thể đền đáp hết. Nhưng đối với Từ Hải, đó là chuyện quá bình thường:

Từ đó: “Quốc cựu,

Bạn có thể chọn một người bạn tâm giao trong một ngày?

Voice Hero gọi đó là:

Giữa đường dẫu thấy bất công cũng xin thứ lỗi!

Dù sao, việc nhà và việc vặt,

Có phải sự biết ơn với sự biết ơn?

Từ Hải tự nhận mình là “quốc sĩ”, coi Kiều như “tri kỷ” nên giúp đỡ Kiều là nghĩa cử tự nhiên mà người Hán tốt đẹp luôn quý trọng. Trong cuộc đời Từ Hải, không có hai chữ “tha thứ” cho bất cứ “bình đẳng” nào trong xã hội. Chỉ bằng một câu nói thấm thía, người anh hùng đã thể hiện lí tưởng cao đẹp của mình như một lời thách thức trước tội ác, trước sự bất công của cuộc đời. Trong khi Kiều coi trọng tình nghĩa thì Từ Hải lại coi đó là “việc nhà” chính là sự tương phản khiến Từ Hải có vẻ cao lớn hơn. Phải chăng đó cũng là chủ nghĩa anh hùng của một người lính? Phải chăng đó cũng là sự ngưỡng mộ, đánh giá cao của Nguyễn Du về bậc anh hùng hiển hách, lừng lẫy.

Xem thêm bài viết hay:  Quan sát hình 26.3, chọn hai trong số các nhân tố kinh tế – xã hội, nêu ví dụ cụ thể về ảnh hưởng của mỗi nhân tố đến sự phát triển và phân bố các ngành dịch vụ

Từ Hải không chỉ biết mình mà còn rất biết người. Người anh hùng này là người có tấm lòng nhân hậu, thấu hiểu nỗi đau và niềm khao khát thầm kín của Kiều:

Thật tệ là cô ấy vẫn còn là một cặp sinh đôi,

Giờ đây người Việt và người Tấn đã xa

Vì vậy mà cho hàng ngàn dặm một ngôi nhà,

Tôi sẵn sàng cho mọi người thấy khuôn mặt của mình”

Ước nguyện riêng của Kiều được Từ Hải cảm nhận như một lời tri ân, tâm tình. Dù cô không nói nhưng anh buộc mình phải hiểu. Biết Kiều có ước nguyện được trở về quê hương đoàn tụ với người thân, người anh hùng ấy đã chủ động thực hiện ước nguyện đó, nhưng bằng một cách khác thường, chỉ muốn thấy Kiều vui vẻ, “ta cam tâm”:

Nhanh lên để sửa bên quân đội

Hàng nghìn tướng lĩnh hội đồng giải oan.

Tận dụng kết cấu mái chè

Từ đó, sấm sét ầm ầm từ trong ra ngoài.

Qua một biên giới,

Thiếu trái gì, thiếu vua!

Ai dám đánh trước cờ?

Năm năm hào hùng một bên tần tảo.

Với một đội quân hùng hậu đi đến đâu cũng dữ dội như bão “tre trúc mái rạ”, sức mạnh quân sự “sấm sét từ trong ra ngoài”. Từ Hải xây dựng triều đình làm chủ “một góc trời”, bày binh bố trận rõ ràng “gồm hai võ, núi hai rạch”. Từ Hải đánh đâu thắng đó như “gió cuốn mưa xuôi”, càn quét “nam thành năm châu”. Đối với Từ Hải, bọn gian thần triều đình chỉ là “một loại bao gạo”. Từ Hải xuất hiện dưới ngòi bút miêu tả của Nguyễn Du oai phong như một vị thần trong truyền thuyết, như một anh hùng ca. Từ Hải không chỉ giúp Kiều chết mà còn hy sinh vì Kiều, đem lại hạnh phúc cho Kiều cũng như bao sinh linh khác. Với những từ ngữ đầy uy lực: uy vũ quân tử, bá đạo, sơn hà,… hay những động từ chỉ sức mạnh, sự bất chấp: trà trúc, gió quét mưa bay, đòi phen, ai dám v.v… tạo thành một không gian rộng lớn như một con người có khí chất của Từ Hải.

Xem thêm bài viết hay:  Dấu ^ nghĩa là gì trong toán học?

Đoạn trích trên cho thấy khát vọng tự do của Từ Hải được thể hiện qua những câu văn cô đọng, ước lệ mang tầm vóc hoành tráng của một nghĩa sĩ anh hùng. Với màu sắc sử thi và hình ảnh hào hùng, Nguyễn Du đã thành công đưa nhân vật Từ Hải từ một hảo hán trở thành một anh hùng chân chính. Với Nguyễn Du, Từ Hải như con đại bàng mỗi khi cất cánh lại ẩn mình cứu người thấp cổ bé họng, cứu nạn nhân của xã hội đen tối như cuộc đời Thúy Kiều.

———————————

Bên trên, Tôi đã cung cấp cho bạn một dàn ý và một bài văn mẫu Anh hùng phân tích đã gọi đó là. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Bạn thấy bài viết Phân tích Anh hùng tiếng đã gọi rằng Ngữ văn 11 Cánh diều
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Anh hùng tiếng đã gọi rằng Ngữ văn 11 Cánh diều
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Anh hùng tiếng đã gọi rằng Ngữ văn 11 Cánh diều
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận