Phân tích bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt (hay nhất)

Phân tích bài: Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Nhà văn Chu Lai nhận xét: “Kịch của Lưu Quang Vũ lúc đó như một đội quân tiên phong của văn học nghệ thuật, dám lao vào những vấn đề xã hội nóng bỏng, điển hình. .” Lưu Quang Vũ luôn mang trong mình khát vọng được thể hiện và hòa mình vào dòng chảy mãnh liệt của cuộc sống, điều đó đã thôi thúc ông xông pha viết vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt để phản ánh những tiêu cực trong xã hội đương thời lúc bấy giờ. , để thể hiện khát vọng về cái đẹp, cái thiện, cái hoàn thiện, nhân cách con người vừa là ý thức công dân, vừa là tâm huyết nghệ sĩ.

Xung đột trung tâm của vở kịch lên đến đỉnh điểm khi nhân vật Trương Ba thấy không thể kéo dài “nghịch cảnh” mãi được. Trong hoàn cảnh đó, nhà văn đã sáng tạo khi dựng nên cuộc đối thoại giữa hồn và xác. Lưu Quang Vũ đã dựng lên hai màn đối thoại đặc sắc để đẩy mâu thuẫn nội tâm của hồn Trương Ba đến cùng.

Đầu tiên là cuộc đối thoại với xác thịt của anh hàng thịt. Xác anh hàng thịt gợi lại tất cả những cảm giác “tay chân run”, “hơi thở nóng hổi”, “nghẹn ngào” và “suýt chút nữa”, cảm giác “xốn xang, hành động tát con “máu tanh nồng nặc” khiến người tâm hồn càng cảm thấy xấu hổ, cảm thấy mình kém cỏi và rồi cười nhạo những lý lẽ mà mình đưa ra để bao biện. Trong cuộc đối thoại này, cái xác thắng thế nên hắn rất vui vẻ dạy đời, chỉ trích, chế nhạo. Tâm hồn không chỉ đau khổ, tâm hồn còn hổ thẹn trước những lời công khai của thể xác. Tâm trạng đau đớn lên đến đỉnh điểm trong cuộc đối thoại với người thân. Người vợ cho rằng “anh không còn là anh, không còn là Trương Ba người làm vườn ngày xưa” và nhất quyết ra đi. Cai Gai, khẳng định “Ông tôi đã chết”, và quyết liệt xua đuổi: “Ông ấy xấu lắm, ác lắm! Cút đi! Lão đồ tể, cút đi!” Người chị dâu là người sâu sắc, nhưng nỗi xót xa trước hoàn cảnh gia đình “như sắp đổ” khiến chị phải thốt lên: “Thầy bảo: Bề ngoài không đáng kể, chỉ có bề trong thôi mà thầy. sợ quá…” Tất cả những người thân yêu của hồn Trương Ba đều nhận ra nghịch cảnh trớ trêu. Sau tất cả những cuộc đối thoại ấy, mỗi nhân vật theo cách riêng của mình khiến hồn Trương Ba cảm thấy không thể chịu đựng nỗi cay đắng với chính mình, Trương Ba bị bỏ lại một mình với đau khổ và tuyệt vọng lên đến đỉnh điểm.

Xem thêm bài viết hay:  Nội dung văn bản quy phạm pháp luật đòi hỏi phải được diễn đạt

Cuối cùng là quan điểm của tác giả về hạnh phúc, về lẽ sống và cái chết. Dòng thơ “Tôi muốn được trọn vẹn” thể hiện những ý nghĩa triết lý sâu sắc và thấm thía. Con người là một thực thể thống nhất, hồn và xác không thể tách rời. Những dòng tâm sự của Hồn Trương Ba với Đế Thích chứng tỏ nhân vật ý thức rõ tình cảnh éo le của mình, vô cùng đau xót về sự chênh lệch ngày càng lớn giữa hồn và xác.

Quả thực, vở kịch không chỉ mang ý nghĩa triết lý về lẽ sống và hạnh phúc con người, với tinh thần đấu tranh thẳng thắn của một nghệ sĩ hăng hái tham gia công cuộc cải cách xã hội, Lưu Quang Vũ còn góp phần phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sống lúc bấy giờ.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận