Phân tích bài thơ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Phân tích bài thơ: Khúc ca ngắn đi trên bãi cát

Nguyễn Văn Siêu nhận xét rằng: “Văn như Siêu, Quát không có tiền Hán”, ý muốn khẳng định tài thơ của Cao Bá Quát thời Tiền Hán không ai sánh bằng. Và “Đoản ca đi trên cát” là một trong những tác phẩm đặc sắc, ấn tượng, để lại những chiêm nghiệm của nhà thơ về con đường sự nghiệp mà mình theo đuổi, cũng như những chiêm nghiệm cho người đọc về những điều muốn làm. hệ thống những triết lý nhân sinh quý báu.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh bãi cát dài đầy triết lí nhưng cũng ám ảnh, mang đến biết bao cảm xúc cho tâm hồn người đọc:

“Bãi cát dài là bãi cát dài

Tiến một bước cũng giống như lùi một bước

Mặt trời đã lặn, nó đã không dừng lại

Khách đi đường rưng rưng nước mắt”

Hình ảnh một bãi cát mênh mông vô tận dường như đang nuốt chửng người lữ hành đơn độc, lùi một bước như lùi một bước. Câu thơ phần nào nói lên sự bế tắc, bất lực và nỗi chua xót khôn nguôi của người đi trên bãi cát. Người lữ khách trên đường “rớt nước mắt”, kẻ ít nước mắt, nhưng ở đây người lữ khách cuối cùng đã rơi những giọt nước mắt chua xót, đau đớn, mệt mỏi trước hành trình gian khổ của mình. vô tận nan tìm thấy không có nỗ lực để di chuyển trên. Hình ảnh bãi cát ấy, những khó khăn cô đơn, bế tắc ấy chính là hiện thân của con đường công danh, con đường danh vọng mà Cao Bá Quát cả đời theo đuổi, cũng là con đường cố nhân. phải ra sức theo đuổi, để khẳng định ý chí làm trai và duyên nợ của mình. Rằng “Sinh ra ở trời ắt có tên sông núi”. Nước mắt đã rơi, phần nào cho chính người qua đường đang vô cùng mệt mỏi, loay hoay với con đường quanh co, bế tắc, quanh co không đích đến?

Xem thêm bài viết hay:  Hãy sắp xếp các bước sau để được một thao tác đúng khi tạo một CSDL mới?

Tuy nhiên, Cao Bá Quát vẫn không thoát ra được, không từ bỏ được con đường mình đang theo đuổi, muốn được như tiên ông, nhưng cũng chính trong sự ương ngạnh và hoài bão đó, nhà thơ đã chiêm nghiệm một triết lý nhân sinh sâu sắc:

“Xưa phường nổi tiếng

Tất cả trên đường đời

Đầu gió hơi men nồng mùi quán rượu.

Người say tỉnh vô số”.

Vâng, những kẻ ham mê danh lợi, đắm chìm trong mồi nhử danh lợi, luôn phải ngược xuôi trên đường đời để theo đuổi hoài bão, luẩn quẩn mệt mỏi trong tranh giành, trong danh lợi. tranh đua. Nhưng luật đời là thế, mùi thơm phức thì người say mãi không dứt ra được, người say thì vô số, người tỉnh thì nhiều. Biết đó là chốn phồn hoa náo nhiệt, đầy nhơ nhớp, nham hiểm nhưng vẫn dấn thân, vẫn bị men say mê hoặc. Từ đó, nhà thơ nhắc nhở chúng ta, đừng chỉ để mình bị cuốn vào vòng luẩn quẩn của danh lợi, hãy học cách làm chủ chính mình.

Tiếp nối mạch cảm xúc ở khổ thơ trên, nhân vật người lữ khách tiếp tục cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng trước con đường dài mịt mù mà mình đã đi, cảm thấy mệt mỏi, gian nan.

“Bãi cát dài, bãi cát dài!

Còn cái này thì sao? Con đường phẳng mờ

Đường nhiều ghê, đường ít?”

Nếu như ở những câu trên, nhà thơ cất lên tiếng hỏi ngoại cảnh thì ở khổ thơ cuối này, câu hỏi khó khăn, vô vọng ấy lại trở về trong lòng, như muốn cắt nghĩa, tìm tòi. độc đáo, nhưng cũng phần nào thể hiện nỗi cô đơn thấm đẫm từng thớ thịt của vỏ ốc:

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C2 trang 101 sgk Vật Lý 12 nâng cao

“Núi Bắc núi Bắc, núi non muôn trùng”

Phía Nam trời Nam sóng dữ

Tại sao bạn lại đứng trên cát?”

Bao quanh anh là thiên nhiên hùng vĩ, nhưng không phải là sự hùng vĩ để ngao du sơn thủy, mà sự hùng vĩ ấy, giờ đây cũng đầy bế tắc, muôn hình vạn trạng, khiến người qua đường cảm thấy không có lối thoát. Phải chăng đó là hình ảnh ẩn dụ về xã hội phong kiến ​​thối nát, vô cùng bế tắc lúc bấy giờ, đồng thời thể hiện khát vọng tháo lồng, thoát ra khỏi cái ao tù chật hẹp của nhà thơ?

Đoản ca Đi trên bãi cát là những cảm xúc chán chường, tuyệt vọng, bế tắc của Cao Bá Quát trước con đường danh lợi mà mình theo đuổi, đồng thời phần nào nói lên hiện thực thối nát, bế tắc của Cao Bá Quát. xã hội lúc bấy giờ nên thực sự ám ảnh tâm trí người đọc.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Xem thêm bài viết hay:  Vẻ đẹp nhân cách Tú Xương trong bài thơ Thương vợ

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận