Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1 (hay nhất)

Mở bài Phân tích khổ thơ Việt Bắc 1

Tố Hữu đã từng nói: “Thơ là tiếng nói đồng tình, đồng chí, đồng điệu, là nhịp điệu của những tâm hồn tìm về cùng một tâm hồn”. Việt Bắc có lẽ nếu như nguôi ngoai sẽ là khúc ca tình cảm ngọt ngào mà Tố Hữu viết tặng bạn đọc nhiều thế hệ về thời kì kháng chiến đã qua, đặc biệt là những cảm xúc mãnh liệt, thiết tha trong khổ thơ một. của bài thơ

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Mười lăm năm mặn nồng

Em về rồi anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Thân bài Phân tích khổ thơ Việt Bắc 1

Đoạn thơ mở đầu bằng một câu hỏi tha thiết về nỗi nhớ, từ đó làm cho mạch cảm xúc của cả đoạn thơ này như một nỗi nhớ da diết, đọng lại trong tâm trí người đọc. Nhớ gì da diết, tha thiết thế? Hóa ra, đó là nỗi nhớ “mặn nồng mười lăm”. Mười lăm năm ấy là mười lăm năm kháng chiến, gian nan, vất vả lắm khi chỉ “cơm mặn” chia ngọt sẻ bùi nên nỗi nhớ như nhân đôi, như mang theo. dòng hoài niệm, những kỷ niệm về tình đồng chí, đồng bào khi còn hoạt động ở Việt Bắc – nơi được mệnh danh là địa chỉ đỏ cách mạng. Nếu tinh ý, chúng ta sẽ nhận thấy Tố Hữu đã rất có dụng ý khi đặt hai cái đó theo một tỉ lệ rất cân đối, rất gợi về cả không gian và thời gian trong hai câu thơ. Một câu nhắc về thời gian, một câu nhắc về không gian thì ta mới thấy được ngòi bút rất tài hoa của Tố Hữu cũng như nhịp điệu hài hòa của thể thơ lục bát mà Tố Hữu sử dụng. Không chỉ vậy, câu thơ dường như gói ghém rất nhiều chất liệu dân gian mộc mạc, gợi nhớ đến câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đó có lẽ cũng là lời nhắc nhở của Tố Hữu về nét đẹp đạo lý của dân tộc, đó là luôn biết ơn, đền ơn đáp nghĩa, đền đáp công lao của những người đi trước, những người đã hy sinh cho cuộc đời lớn lao. cho dân tộc. Bởi vậy, nhà thơ Tố Hữu mới chính luận ở chỗ, ông luôn nhắc đến những lý tưởng lớn lao, cao cả của con người thời đại. Nhưng không hề khô khan, bởi cách thể hiện, cách dùng từ, đặc biệt là cách mượn cặp từ xưng hô “mình – ta” trong ca dao xưa, ta và em được biết đến trong những câu ca dao lãng mạn, đằm thắm. Với tình yêu của đôi trai gái yêu nhau, Tố Hữu đã mượn câu ca dao ngọt ngào ấy để nói về tình cảm lớn lao, về đất nước, dân tộc, nghĩa cái chung hòa trong cái riêng mà đằm thắm hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết hay:  Hình lập phương có bao nhiêu mặt phẳng đối xứng?

Tiếp tục mạch cảm xúc ấy, Tố Hữu mở ra những tầng cảm xúc khác trong lòng người đọc:

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Đau bụng, đi đứng không yên”

“Áo chàm chia ly”

Nắm tay nhau chẳng biết nói gì”

Tiếng Ai vừa là câu nghi vấn, vừa là lời tâm sự chân thành với “tôi”. Nỗi nhớ nhung vốn vô hình bỗng hiện ra, tha thiết làm sao, “dằn vặt trong bụng”, “bước đi không yên”. Nỗi nhớ cũng như cồn, đánh gục những rung động, cảm xúc trong tâm hồn con người, khiến người ta ở lại nhưng cũng khiến người ta ra đi. Hình ảnh ẩn dụ “áo chàm đưa tiễn biệt”, là hình ảnh ẩn dụ độc đáo, ấn tượng của Tố Hữu tiêu biểu cho vẻ đẹp mộc mạc, chất phác, giản dị của người dân miền núi. Nhưng điều bình dị, giản đơn ấy đổi lại là hình ảnh “nắm tay nhau” thật thấm thía, tha thiết, bền chặt. Đó là biểu tượng của sự kết nối, gắn kết, cái nắm tay thay cho những khoảng không nói nên lời rất nhiều trong cảm xúc của người đi du lịch lúc bấy giờ. Chính vì thế mà hình ảnh thơ cô đọng hơn mà nói lên được nhiều điều.

Kết luận Phân tích khổ thơ Việt Bắc 1

Khổ thơ 1 được coi là bài thơ đặc sắc nhất về Việt Bắc. bằng nỗi nhớ da diết tha thiết của mình để viết nên một bản tình ca thật ngọt ngào về tình quân dân gắn bó, giữa người chiến sĩ cách mạng với đồng bào miền xuôi.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà Mạc tập trung xây dựng một lực lượng quân đội mạnh nhằm mục đích chính là | Lịch sử 10

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Việt Bắc khổ 1

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận