Phân tích bi kịch hồn Trương Ba (hay nhất)

Kịch của Lưu Quang Vũ nổi tiếng là những vở có chiều sâu triết lý, luôn đặt người đọc vào tình thế phải đối thoại, luôn đặt ra những câu hỏi khiến người đọc băn khoăn, không thể yên tâm. Vở kịch Hồn Trương Ba được coi là vở kịch lớn nhất trong sự nghiệp của Lưu Quang Vũ, trong đó bi kịch của Hồn Trương Ba là bi kịch của bất kỳ cá nhân nào trên cõi đời này. và những chiều sâu tư tưởng lớn lao. Mời các bạn xem phần phân tích bi kịch hồn Trương Ba sau đây để hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm

Phân tích bi kịch Hồn Trương Ba

Hồn Trương Ba là tượng đài về một nhân vật bất tử trong sự nghiệp viết kịch của Lưu Quang Vũ, và hình tượng ấy được nhà văn xây dựng nên mang trong mình bi kịch của con người ở mọi thời đại, không phân biệt cổ kim. hướng Tây.

Đau đớn hơn cả là bi kịch bị tha hóa của hồn Trương Ba. Trương Ba vốn là một người làm vườn hiền lành, tốt bụng, có lối sống trong sạch và tâm hồn cao thượng, sở thích đánh cờ và niềm đam mê với thiên nhiên cây cỏ là minh chứng rõ ràng nhất mà chúng ta thấy được ở nhân vật này. Nhưng từ khi sống trong thân xác anh hàng thịt, người làm vườn hiền lành, lương thiện dần thay đổi, dần trở nên hung bạo, tha hóa vào những ham muốn vật chất xô bồ, không mấy lành mạnh, đứng đắn. Qua lời của anh hàng thịt, sự thay đổi đó xuất hiện ngay khi Trương Ba đứng gần người vợ đã chết của anh hàng thịt: tay chân run lẩy bẩy, hơi thở nóng ran, cổ họng nghẹn lại… Đó là một phần bản năng rất bình thường của đứa trẻ. con người vươn lên, nhưng vốn dĩ những biểu hiện, hành động đó không thuộc về Trương Ba một người có tâm hồn trong sáng, thuần khiết bởi những thú vui tao nhã. Ngoài ra, Trương Ba không còn là người cha hiền từ, dịu dàng với con như trước mà trong thân xác anh hàng thịt vì quá tức giận Trương Ba đã dùng sức của anh hàng thịt đánh con mình đến hộc máu. mũi. Đối với những người thân trong gia đình, những người đã quen với hình ảnh một Trương Ba ngay thẳng, chính trực, hiền lành và cao thượng, thì sự thay đổi tiêu cực rõ rệt của Trương Ba là một đòn giáng tinh thần. hủy hoại và làm khổ những người thân yêu. Chứng kiến ​​sự thay đổi đó, sự xa lánh đó, không khỏi nặng lòng. Đau đớn và day dứt hơn chính Trương Ba nhìn thấy sự thay đổi ngày càng lớn, mức độ của vũng lầy ngày càng khủng khiếp, đến nỗi chính ông cũng cảm thấy ghê tởm, thất vọng và đau khổ vì sự tha thứ. làm cho nó. Trương Ba trở nên tha hóa, mang một bản chất khác khi sống trong cảnh hỗn độn, thác loạn và nhục dục mà xác thịt mang lại. Nhưng xác thịt mù quáng và âm u ấy có thể khiến anh thực hiện những hành động trái với lương tâm, trái với bản chất lương thiện, tốt đẹp của hồn Trương Ba. Trong cuộc đối đầu với xác anh hàng thịt, sự tức giận của hồn Trương Ba khi liên tục phải đánh mất lí trí trước những lí do hèn hạ của anh hàng thịt đã phần nào thể hiện sự chấp nhận và thất bại hợp lí của hồn Trương Ba với xác anh hàng thịt. xác thịt, khi những triết lý và lý tưởng mà anh ta theo đuổi không còn đủ mạnh để bác bỏ những lập luận mà xác thịt đưa ra. Bi kịch bị Trương Ba xa lánh có lẽ là bi kịch đau đớn và nhiều đối thoại nhất mà người đọc được chứng kiến. Mỗi người khi tồn tại trên cõi đời này đều thực sự thay đổi, sự thay đổi có thể do hoàn cảnh, hoặc thay đổi từ bên trong chính con người mình. Nhưng ở đây, đối với Trương Ba, đó là bi kịch đánh mất chính mình, xa lánh đắm chìm trong môi trường xấu xa, cũng là bi kịch đánh mất thân phận con người rơi xuống vực thẳm của thân phận “con”. . Và văn chương sinh ra để níu lấy phận người và ngăn đứa trẻ sa vào vũng lầy đó.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Công nghệ 12 Bài 17 có đáp án

Bị xa lánh và ý thức sâu sắc sự bị xa lánh của chính mình vốn đã là một cực hình đối với Trương Ba, nhưng qua đối thoại với những người thân trong gia đình, Trương Ba còn rơi vào một bi kịch đau đớn hơn, đó là: mất đi điểm tựa cộng đồng, điểm tựa từ gia đình – điểm tựa mà bất cứ ai trên đời này cũng cần có. Ngay cả bi kịch Trương Ba cũng đau đớn bởi sự hắt hủi, hắt hủi, xa lánh mà anh phải chịu không phải đến từ những người xa lạ mà đến từ những người thân yêu trong gia đình. Trước những thay đổi nhanh chóng của Trương Ba, vợ anh vô cùng đau buồn và muốn ra đi để lại Trương Ba với mối quan hệ không rõ ràng với vợ hàng thịt: anh không còn là ông, anh không còn là ông. Trương Ba ngày xưa làm vườn.

Cái Gái, đứa cháu luôn yêu quý Trương Ba, cũng kiên quyết từ chối người ông giờ đây xuất hiện trước mặt, tâm hồn đơn sơ của đứa trẻ cũng nhận ra những thay đổi từ Trương Ba, vì người ông hiền lành, người làm vườn yêu thiên nhiên và đầy tinh tế nghệ thuật khi chăm sóc những cây cỏ năm xưa nay đã trở thành tội phạm phá hoại những mầm non và những cây nhân sâm quý. Ngay cả con Tí cũng gọi là Trương Ba người bán thịt giàđuổi Trương Ba với thái độ quyết liệt: “Ngươi rất, rất ác. Ra khỏi! Lão đồ tể, cút ra ngoài.” Người chị dâu hiểu và kính trọng Trương Ba nhất cũng không tránh khỏi sự thất vọng khi thấy người cha mà mình yêu thương, kính trọng thay đổi, lệch lạc, thậm chí “Tôi biết cô giáo tôi bây giờ còn khổ hơn trước rất nhiều nhưng trước cảnh gia đình sắp tan đàn xẻ nghé, chị dâu tôi không giấu nổi sự thất vọng”. khi…..nỗi đau về người thân cũng là sự giằng xé tâm hồn Trương Ba, gia đình là điểm tựa và là nơi không bao giờ quay lưng với mỗi người, nhưng Trương Ba lại bị từ chối chính nguồn yêu thương.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hành trình đi tìm vẻ đẹp của dòng sông Hương nơi đầu nguồn  (hay nhất)

Và cuối cùng, điều làm nên giá trị và tính biểu tượng của bi kịch Hồn Trương Ba là bởi bi kịch này cũng là bi kịch chung của cả nhân loại, không phân biệt thời đại, thời đại. đã phải trải qua trong quá trình cố gắng viết hoa hai chữ nhân bản. Trong tác phẩm, Trương Ba phải chịu bi kịch không được sống là chính mình, phải sống đầy dối trá, đau đớn khi bên trong một bên, bên ngoài một bên. Nếu được lựa chọn cuộc sống, hồn Trương Ba sẽ tiếp tục sống trong thân xác anh hàng thịt bị mọi người căm ghét, hắt hủi, xa lánh, dần xa lánh và trở nên ác độc hơn. Giữa cuộc đấu tranh gay gắt và khốc liệt của thế giới bên trong và bên ngoài, giữa vấn đề muôn thuở của sự sống và cái chết, giữa việc sống hay chỉ đơn giản là tồn tại. Cuối cùng Trương Ba quyết định trả xác cho anh hàng thịt, và ra đi thanh thản vì ít nhất khi đó anh được sống là chính mình, trở về với một Trương Ba lương thiện, tâm hồn cao thượng, người làm vườn được mọi người yêu mến, ngưỡng mộ, không còn phải dằn vặt mình trong sự hư nát và tội lỗi. Từ đó, Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc thông điệp rằng cuộc sống thật đáng quý, nhưng cuộc sống là vô giá khi bạn được sống là chính mình chứ không phải đeo mặt nạ của người khác. Đó không phải là sống, nó chỉ đơn thuần là sự tồn tại, và vì vậy cuộc sống cũng tù đọng như một cái ao phẳng lặng của cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề 7 Trong lớp học vẽ

Bi kịch Hồn Trương Ba được Lưu Quang Vũ khái quát không chỉ là bi kịch cá nhân mà còn là bi kịch lớn của con người thời đại nên nhà viết kịch không chỉ đặt ra một câu hỏi lớn của nhân loại mà còn gợi lên sự đồng cảm, lắng nghe và đối thoại vì vấn đề ông nêu ra là vấn đề tồn tại chung của con người.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích bi kịch hồn Trương Ba

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bi kịch hồn Trương Ba

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bi kịch hồn Trương Ba

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận