Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp, nâng cao và chi tiết từ những bài văn mẫu hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi – Bài văn mẫu

“Vội vàng” được trích trong tập “Thơ kỹ” xuất bản năm 1938 và là một trong những bài thơ hay nhất của Xuân Diệu. Âm hưởng chủ đạo trong bài thơ là tình yêu cuộc sống, yêu tuổi trẻ và khát khao được sống vội để không lãng phí những năm tháng tuổi trẻ. Tư tưởng ấy thấm nhuần trong từng câu thơ và được thể hiện ngay trong đoạn đầu của bài thơ này.

Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

…………………….

Tôi đang hạnh phúc. Nhưng trong một nửa vội vàng:

Em không đợi nắng hè mãi là xuân.

Ngay ở những dòng thơ đầu tiên, cái tôi trữ tình của Xuân Diệu đã bộc lộ khát vọng “lạ lùng” của mình:

Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Để hương không bay đi

Đó là ước vọng, khát khao “tắt nắng” để sắc không phai, không phai; “buộc gió” để hương thơm của vạn vật, cỏ cây, hoa lá còn mãi với con người. Khát vọng tưởng như xa lạ này suy cho cùng chính là khát vọng yêu đời của Xuân Diệu. Mọi hành động và ước muốn ngược đời của anh ta chỉ nhằm mục đích giữ lại tất cả những cái đẹp của thế giới, của tạo vật. Những câu thơ 5 chữ, với nhịp 2/3 càng thể hiện rõ hơn niềm khát khao, khát khao cháy bỏng ấy của con người. Cái tôi trữ tình trong thơ tình Xuân Diệu đã mạnh dạn thể hiện cái tôi của mình trong thơ mà trước đó chưa có nhà thơ nào làm được.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính thể tích khối chóp tứ giác đều

Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi

Để lí giải cho khát vọng của mình, Xuân Diệu đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên với đầy đủ âm thanh, màu sắc, đường nét… đậm đà và tràn đầy sức sống. Chưa bao giờ có một mùa xuân đẹp và hấp dẫn đến thế:

Mật của con bướm này ở đây tuần này qua tháng khác;

Kìa những bông hoa của đồng xanh;

Kìa cành lá rung rinh;

Của tổ anh đây đây khúc tình ca;

Và kìa, ánh sáng nhấp nháy,

Mỗi buổi sáng, thần Vui vẻ gõ cửa;

Tháng giêng ngon như đôi môi kề nhau;

Tôi đang hạnh phúc. Nhưng trong một nửa vội vàng:

Em không đợi nắng hè luôn xuân

Với con mắt của nhà thơ tháng giêng – mùa xuân – tuổi trẻ đẹp dịu dàng như một thiếu nữ, tràn đầy sức sống và màu sắc. Mỗi cảnh đẹp một vẻ đẹp mặn mà “hoa ruộng xanh”, “lá rung cành”, “khúc tình ca”, nắng mai trong veo, tinh khiết. Tất cả đã hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy cảnh sắc với vẻ đẹp không lẫn vào đâu được. Điệp ngữ “đây” xuất hiện liên tục, kết hợp với câu thơ dài nhấn mạnh vẻ đẹp trù phú của cảnh sắc thiên nhiên. Dường như nhà thơ say sưa, ngây ngất với vẻ đẹp ấy và tự hào phô bày hết vẻ đẹp của mùa xuân cho người đọc. Táo bạo nhất ở đoạn 1 là hình ảnh so sánh “Tháng giêng ngon như cặp môi kề môi”, nhà thơ đã so sánh cái vô hình với cái có thực, có thể cảm nhận được. So sánh “tháng giêng” với bờ môi thiếu nữ ngọt ngào, nồng nàn. Cách so sánh vô cùng mới mẻ, táo bạo, trước và cả sau này ít được các nhà thơ sử dụng. Dường như tất cả vẻ đẹp của mùa xuân và thiên nhiên đều được nhìn qua lăng kính của người yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Triac có khả năng dẫn điện theo mấy chiều?

Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi

Vì mùa xuân tươi đẹp và tràn đầy sức sống nên con người say mê tận hưởng và hạnh phúc với vẻ đẹp ấy. Nhưng ngây ngất trong cơn say ấy, nhà thơ vẫn không quên sống vội vàng vội vàng: “Ta vui mà vội/ Ta không đợi nắng hè để xuân về”. Không cần đợi nắng lên mới thấy hè sang để tiếc xuân, mà ngay bây giờ, đúng vào lúc mùa xuân “chín” nhất cái tôi trữ tình đã vội, muốn níu giữ, muốn nắm bắt trọn vẹn. vẻ đẹp của mùa xuân. Chính khát khao níu kéo thời gian, kéo dài những năm tháng của tuổi trẻ và tình yêu, là nguyên nhân khiến thi nhân phải sống vội.

Như vậy, tư tưởng “vội vàng” sống để tận hưởng mới thu hết vẻ đẹp của mùa xuân và tuổi trẻ thấm nhuần trong từng câu, từng chữ của bài thơ và được thể hiện ngay ở đoạn 1. Dù ta cách xa ta mấy thế kỷ. nhưng tư tưởng của nhà thơ vẫn rất mới mẻ và ý nghĩa. Không phải tuổi trẻ, thời gian là thứ sẽ qua nhanh và không gì có thể níu kéo được. Vậy nên hãy sống thật ý nghĩa, thật trọn vẹn để không lãng phí những gì đã qua.

—/—

Vì thế Đã hoàn thành bài văn mẫu Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và thực hành với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Xem thêm bài viết hay:  H3PO4 là gì?

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích đoạn 1 Vội vàng học sinh giỏi
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận