Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc (hay nhất)

Mở bài Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc

Việt Bắc là khúc ca ngọt ngào tình cảm nhưng cũng là khúc hùng ca về cuộc kháng chiến oanh liệt một thời của Tố Hữu. Đặc biệt ở đoạn thứ ba của bài thơ, Tố Hữu đã thổi hồn vào bài thơ mang màu sắc chính trị, chính trị nhưng không khô khan, chính luận nhưng rất trữ tình.

Thân bài Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc

Mở đầu bài thơ là những câu hỏi chan chứa tình cảm đồng bào chiến sĩ, như kéo dài nỗi nhớ nhung đầy kỉ niệm khó quên:

“Em ra đi, nhớ những ngày

Mưa suối lũ, mây cùng mùa

Anh về rồi, em có nhớ chiến khu không?

Miếng cơm chấm muối mối thù nặng”

Câu ca “mưa nguồn, suối lũ”, “mây mù mịt” như trong trẻo, thấm đượm âm vang trong trẻo của ca dao, tục ngữ ca dao, đã nằm lòng của cả một thế hệ. . Đồng thời, sự khốc liệt, khắc nghiệt của thiên nhiên được nói đến trong đoạn thơ trên cũng phần nào gợi lên những vất vả, khó khăn của người lính lúc này. Thiên nhiên như muốn khụy xuống đôi chân vững chãi của người lính, chặng đường ấy gian khổ biết bao. Nhưng may mắn thay, bên cạnh sự gian lao, ác liệt, khốc liệt của chiến tranh, vẫn còn đó một tấm lòng thiết tha đầy sẻ chia, đầy tình nghĩa sâu nặng, của tình người, của tình đồng chí, đồng bào. “Cơm chấm muối tiêu” nhưng vẫn đầy sự sẻ chia, đầy tình đồng cam cộng khổ, thứ họ giành cho nhau không phải là vật chất mà là tình cảm yêu thương. Mối thù là vô hình nhưng là gánh nặng đè lên vai khiến cho mối thù ấy như khối lập phương, như ánh mắt giận dữ của người lính đang đè nặng nó nên càng cảm động, xúc động. phong trào tâm linh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 80 trang 155 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Người lính ra đi, nhưng vì đó là sự ra đi của một người mà xứ lạ quê người đã biến thành quê hương nên đã trở nên quá quen thuộc và gần gũi với không gian núi rừng nơi đây. Nên dường như, không gian cũng nhuốm một nỗi buồn, đau, và lặng đến lạ. Phải chăng ở đây tác giả mượn sự trống vắng của không gian để nói lên sự trống vắng của lòng người: “Đắp mai để rụng, chồi mai để già”. Không có sự chăm chút, tỉ mẩn của con người, không gian cảnh vật dường như càng trở nên cũ kỹ, lạnh lẽo. Nhưng cũng chính vì thế mà ta thấy rõ hơn vai trò, ý nghĩa của những người lính, đặc biệt là sự gắn bó, hòa quyện của họ với mảnh đất này:

“Anh đi đây, em có nhớ nhà không?

Mờ lau xám, đầy son

Anh về rồi em có nhớ núi không?

Tôi nhớ khi tôi chống Nhật, khi tôi còn ở Việt Minh”

Chính sự giản dị của cơ sở vật chất, nhưng ngược lại, tấm lòng, sự chân thành và tấm lòng chân thành mới là thứ đáng để mang nặng đẻ đau, ngậm ngùi và đối lập về vật chất để khẳng định chắc chắn. Bằng trái tim thiết tha, thủy chung Tố Hữu đã làm rung động tâm hồn hàng vạn người đọc bằng đoạn thơ trên. Lòng dân ấy đã theo người lính, là động lực, là điểm tựa, là sự gắn kết, đan kết nên 15 năm say mê nồng nàn là thế. Kể từ cuộc kháng chiến chống Nhật, chỉ một câu nhắc đơn giản cũng có thể gợi lên biết bao hoài niệm, về chặng đường đã qua, về những ân tình trao gửi, về nghĩa cử trao đi, về tình quân dân thắm thiết, gắn bó. Nỗi niềm ấy đã thực sự lay động trái tim người đọc, bởi nó không chỉ là cảm xúc nhất thời, mà là tình cảm của tất cả tâm hồn, chạm đến tâm hồn chung của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận bài thơ Bác ơi của Tố Hữu (hay nhất)

Kết bài Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc

Tuy bài thơ ngắn gọn, giản dị về thủ pháp và phong cách nghệ thuật, nhưng bản giao hưởng thiết tha của tâm hồn những người đi và về cứ âm vang nơi đây, có lẽ vì thế mà thơ Tố Hữu như lời ru. lời ru ngọt ngào, hát mãi khúc tình ca một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích đoạn 3 trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận