Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt học sinh giỏi (hay nhất)

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm “Vợ nhặt học sinh ngoan”. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp, nâng cao và chi tiết từ những bài văn mẫu hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt học sinh giỏi – Bài văn mẫu

Kim Lân được biết đến là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc của nền văn học Việt Nam đương đại. Vợ Nhặt là một trong những tác phẩm đánh dấu tên tuổi của anh. Tác phẩm đã khắc họa thành công bức tranh đói khổ, lầm than của người dân trong nạn đói năm 1945. Đồng thời, tác phẩm cũng là tiếng nói của trái tim tác giả với niềm hi vọng về một tương lai tươi sáng và con đường đúng đắn. Đảng phản kháng. Điều này được thể hiện rõ qua giá trị nhân văn sâu sắc của tác phẩm.

Tác phẩm “Vợ nhặt” là tiền thân của tiểu thuyết Xóm ở trọ, được Kim Lân viết vào thời kỳ sau Cách mạng tháng Tám và được in trong tập “Con chó xấu xí” năm 1945. Xuyên suốt tác phẩm là một tình huống éo le. cảnh đói khổ cùng cực của người dân Việt Nam trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Bên cạnh đó, truyện còn ca ngợi bản chất tốt đẹp và tinh thần tương thân tương ái của con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả cái chết. .

Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm

Ngay từ đầu tác phẩm, ta có thể thấy rõ Kim Lân đã chạnh lòng thương, đồng cảm trước cuộc sống thê thảm của những người dân nghèo trong nạn đói 1945, “cái đói bao trùm khắp nơi, đến cả xóm nghèo của người dân”. trú ngụ”. Ai cũng gầy guộc như bóng ma giữa ban ngày, “sáng nào cũng có vài người nằm chết bên vệ đường, mùi xác chết nồng nặc”. Không có cái chết nào đau đớn hơn cái chết Đau khổ vì đói khát, đói đến mức người ta phải gục ngã, ở nơi định cư này dường như cả cảnh vật và con người đều bị cái đói hành hạ, nhuộm đỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận gian khó qua đi niềm tin ở lại (hay nhất)

Tiếp đến là cuộc đời của chú Trang, chú là một chàng trai nghèo, thân còm cõi thì nói gì đến chuyện lấy vợ. Tuy nhiên, trong nạn đói khủng khiếp này, anh ta đã lấy được một người vợ nhờ bốn bát mật mía. Ta sẽ càng buồn hơn với bữa đón dâu mới về nhà, thị được đón bằng nồi cháo loãng và bát cám. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh u tối tăm tối ấy, tình yêu thương giữa con người với con người, mái ấm gia đình và sự đùm bọc, đùm bọc lẫn nhau của những người lao động nghèo khó.

Câu chuyện trở nên thú vị hơn với tình huống đi tìm vợ của anh Tràng, sự thay đổi trong tâm lý của chữ lo vốn được coi là chuyện vặt “Không biết có nuôi nổi thân này không. nó một lần nữa.” vẫn pass bong”. Rồi anh lại “tặc lưỡi”: “Chậc, kệ!”. Và cuối cùng, Trang cũng thực sự nghiêm túc với quyết định của mình: “Trong phút chốc, Trang như quên hết cảnh đời khốn khó.. ., một điều mới lạ chưa từng thấy ở con người tội nghiệp ấy. , nó ôm chầm lấy, mơn trớn làn da Tràng, như có một bàn tay đang vuốt nhẹ tấm lưng nàng”. Nó cũng biết tằn tiện, biết nghĩ hơn là “hai hào, đắt quá”, “Có vợ mới thì phải để cho”. nó sáng lên một chút chắc trời chưa tối đã phải giặt ngay”. Còn Thị là một cô gái gầy gò, nghèo khó, ngay cả quần áo cũng không còn lành lặn, Thị chấp nhận từ bỏ cái gọi là vinh hoa để theo Tràng, có thể nói hoàn cảnh đã xô đẩy con người đến bước đường cùng, làm nên giá trị của con người. ​rẻ tiền, thậm chí là vô giá trị.Và bên cạnh đó, nó cũng phần nào bộc lộ khát vọng sống vô cùng mãnh liệt của con người.Hay cũng có thể nói chính vì hoàn cảnh khó khăn này mà một người ngu ngốc như Tràng mới lấy được vợ.

Mọi người trong gia đình chung tay vun vén hạnh phúc gia đình, Thị đã hoàn toàn thay đổi thành một người vợ hiền thảo đảm đang, giờ đây cô đã trở thành một người vợ đảm đang. đều được quét dọn sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp. Vài bộ quần áo rách như tổ đỉa còn đang vắt ra, đứa trẻ mười tuổi ở góc nhà đã thấy đem ra sân. Hai chiếc gáo nước vẫn còn để khô cong dưới gốc cây ổi và đầy ắp nước. Đống mùn trải lối đi hát sạch.” Hay ngay nhân vật bà cụ Tứ – người mẹ già có thể nói gần đất xa trời mới là người đặt nhiều niềm tin và hy vọng nhất. Từ lo lắng cho tương lai của con xen lẫn niềm vui khi con đã có gia đình riêng và cũng là người động viên con cố gắng làm lụng, xây dựng gia đình “khi nào có tiền mẹ mua đôi gà”…” Người mẹ -dâu lau cửa, sáng hôm sau dậy sớm quét dọn nhà cửa cho gọn gàng ngăn nắp.” Hy vọng đổi đời, chấm dứt cái nghèo trong tâm trí các nhân vật càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết qua hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng in đậm trong tâm trí Trang.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Đất nước học sinh giỏi (hay nhất)

Giá trị nhân đạo của tác phẩm còn được thể hiện qua việc gián tiếp tố cáo tội ác không thể tha thứ của bọn thực dân phát xít đối với nhân dân ta. Bọn thực dân đã đưa nhân dân ta đến bước đường cùng, bóc lột sức lao động của nhân dân một cách dã man “một mặt chúng bắt nhổ lúa trồng đay, một mặt chúng bắt nộp thuế”. Chính sách của chúng luôn đàn áp nhân dân gây ra những cái chết thương tâm. Ta có thể thấy rõ tội ác của chúng qua các tác phẩm cùng thời với “Vợ nhặt” như Chí Phèo, Tắt đèn,.. Một chi tiết phản ánh chính sách hết sức phi lý của bọn thực dân chính là “tiếng nói của bọn thực dân”. người thu thuế” ở cuối câu chuyện đã làm cho những người dân nghèo than trời qua câu nói của bà cụ Tứ “Thế gian này chắc không sống nổi các con ơi”.

Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm

Kết thúc tác phẩm, tác giả đã chỉ ra lối thoát để con người hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn, đó là tin vào cách mạng, vào cuộc kháng chiến và đi theo con đường mà cách mạng đã hướng dẫn. Điều đó được thể hiện rõ qua hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng và đoàn người đi phá kho thóc của thực dân. Chắc chắn một ngày nào đó kháng chiến sẽ toàn thắng, nhân dân sẽ ấm no. Tư tưởng nhân đạo hướng tới quần chúng lao động, hướng tới những ước mơ giản dị, một lần nữa khẳng định rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lòng nhân đạo và sức sống của con người là bất diệt.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 53 sgk GDCD 12

Bằng cái nhìn chân thực, khách quan, Kim Lân đã khắc họa thành công bức tranh về nạn đói năm 1945, đồng thời cũng nói lên nỗi lòng của những người dân nghèo khổ trong xã hội. Ngay trong hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt ấy, khát vọng sống và yêu thương của họ vẫn tỏa sáng. Giá trị nhân đạo cũng là một trong những yếu tố tạo nên thành công của tác phẩm “Vợ nhặt”.

—/—

Với bài văn mẫu Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm “Vợ nhặt học sinh ngoan” LÀM Được sưu tầm và biên soạn tại đây, hi vọng các bạn sẽ có những góc nhìn mới và cái nhìn tổng quát hơn về tác phẩm. Chúc may mắn trong kỳ thi!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt học sinh giỏi

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt học sinh giỏi

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ nhặt học sinh giỏi

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận