Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng (Từ câu 1 đến câu 13) – Bài mẫu 1

Mỗi nhà thơ đến với văn đàn đều mang một dấu ấn riêng, mang một đôi mắt mới để lại dấu ấn trong lòng người đọc, nếu như đôi mắt thơ Huy Cận mang một nỗi buồn không gian thì đôi mắt thơ Xuân Diệu là đôi mắt thi nhân. . màu xanh để nâng niu vẻ đẹp của thế giới, để mang trái tim và dòng máu nóng của mình mang lại sự sống cho thế giới. Khổ thơ đầu vội vàng mang linh hồn ấy.

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Để cho hương không bay đi.”

Dường như hồn thơ dồi dào, trẻ trung của Xuân Diệu đã biến câu thơ thành một luồng sinh khí sống chảy qua từng câu chữ, nhưng không những thế, Xuân Diệu còn muốn chiếm đoạt quyền sáng tạo để biến thế giới thành một bữa tiệc tuyệt vời. màu thơm. Niềm khao khát mãnh liệt này xuất phát từ tình yêu thế giới nồng nàn và say đắm của tôi, muốn xách cả bầu rượu để nâng chén cùng thiên nhiên. Đối với Xuân Diệu, nếu thế giới con người chỉ là một bức tranh với những sắc màu nhạt nhòa và những hương sắc nhạt nhòa, thì đó không còn là thế giới mà nhà thơ hằng khao khát, luôn khát khao đem dòng máu ấm áp và tình yêu của mình dâng hiến cho nó.

Nếu như ở những dòng mở đầu của bài thơ là sự thể hiện mạnh mẽ khát vọng tắt nắng, buộc gió để giữ lấy vẻ đẹp của thế gian, thì ở những dòng tiếp theo, Xuân Diệu không chỉ vẽ nên bức tranh thiên nhiên như một vẻ đẹp. bữa tiệc xuân khổng lồ mà còn mang đến cho người đọc một cách cảm nhận mới về cuộc sống:

“Đây là mật của một con ong và mật của một tháng

Đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh

Kìa cành lá rung rinh

Của con bướm này, đây là một bản tình ca.

Và đây là ánh sáng nhấp nháy

Mỗi sớm mai Thần Vui Vẻ gõ cửa

Tháng giêng ngon như môi hồng

Tôi đang hạnh phúc. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không đợi mặt trời mùa hè, đã là mùa xuân.”

Có thể thấy, dưới “mắt non xanh biếc”, khu vườn trần gian trong thơ Xuân Diệu không chỉ đơn giản là một tập hợp của những cảnh vật đơn sơ, vô vị, mà là của từng cây, từng lá, từng câu hát. Hồn như uống đôi mắt tình của nhà thơ nên cũng đượm mùi muối, biến vườn trụi thành vườn xuân. Đây là “tuần của mật, hoa đồng xanh, nhành lụa rung rinh, bản tình ca…” tất cả đan kết, hòa quyện làm cho tranh Xuân Diệu rực rỡ và ngát hương. Bức tranh mùa xuân vừa có những sắc màu tươi trẻ, vừa có những âm thanh trong trẻo, ngọt ngào. Đặc biệt việc so sánh táo bạo tháng giêng như một đôi môi kề sát là một sự cách tân táo bạo và mới mẻ của nhà thơ. Lấy cái hữu hình để so sánh với cái vô hình, lấy cảm giác khơi gợi để nhớ lại thời gian, đặc biệt là tình yêu thương để gọi xuân về. Hóa ra trong con mắt của nhà thơ yêu thế gian bằng tình yêu ấy, cảnh vật nơi đây đều là tình, vạn vật đều uyển chuyển yêu kiều, tất cả đều đượm mật tình. Một điều làm nên nét độc đáo ở Xuân Diệu đó là, trước Xuân Diệu, các nhà thơ thường nhìn cuộc đời này đầy ắp những buồn đau. Bà Huyện Thanh Quan ví nó như “cái rạp” biết mấy nỗi đau, cụ Nguyễn Du gọi đó là những “sự kiện dâu bể”. Gần Xuân Diệu hơn, Thế Lữ chán ghét thực tại tầm thường, trở về chốn bồng lai tiên cảnh, say sưa với lời ca, tiếng nhạc, trong tương lai. Nhưng Xuân Diệu ngay trong bài thơ này, với những dòng cảm xúc nóng bỏng yêu đời, rồi phác lên trang giấy, đã cho ta thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp, vui tươi, đáng sống và nó như một bữa tiệc trần thế dành cho con người. để đắm chìm trong men say của tình yêu. Nên Hoài Thanh với nhận định rằng: “Xuân Diệu đốt cảnh tiễn ai về hạ giới”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 18 trang 55 sgk Hình học 11 nâng cao

Xuân Diệu tưởng mình chỉ là một nhà thơ nhạy cảm, tinh tế, đem hồn thơ của mình đem tình yêu đi khắp nơi, để say sưa với thơ của thi nhân, để con người ta nhận ra cuộc đời này thật đáng sống, biết trân trọng cuộc sống trần thế.

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Vội vàng (Từ câu 1 đến câu 13) – Bài văn mẫu 2

Xuân Diệu nhà thơ nổi tiếng, kì cựu trong phong trào Thơ mới, kho tàng văn học Việt Nam đã được đóng góp và ghi dấu ấn bằng những tác phẩm thơ của ông. Những cái nhìn lãng mạn, dịu dàng của tình yêu ngọt ngào là cách mà ông hoàng thơ tình Xuân Diệu luôn mang đến cho độc giả. Ta sẽ thấy được sự tài tình trong bút pháp miêu tả của nhà thơ trong mười ba dòng đầu của bài thơ “Vội vàng”.

Mở đầu bài thơ “Vội vàng” là ngôi sao năm cánh thể hiện ước mong kì lạ của nhà thơ – ước muốn đảo ngược thiên nhiên, một ước mong không thể thực hiện được:

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không phai

Tôi muốn buộc gió

Cho hương đừng bay đi”

Điệp ngữ “tôi muốn” cho thấy cái tôi trữ tình được thể hiện mãnh liệt, một thiên đường trần gian ngọt ngào mang hương vị đương đại tươi mới là những gì được xây dựng và cảm nhận về thế giới này theo một cách riêng. Nhịp thơ và kết cấu thơ gợi cảm giác khẩn trương, tức là khi con người muốn can thiệp vào quy luật muôn đời của tự nhiên, “muốn tắt nắng”, “muốn buộc gió”. Đó có phải là mong muốn điên rồ nhất thời bấy giờ? Nghĩ kỹ hơn, đây không phải là mong ước ngây ngô, ngông cuồng của tuổi trẻ mà là khát khao cháy bỏng của một con người khao khát sống đẹp. Khát vọng của tuổi trẻ là khát khao níu kéo thời gian, một quan niệm sống chưa từng có trong thơ ca truyền thống. Xuân Diệu muốn tâm hồn mình mãi xanh tươi, màu sắc không bao giờ phai, và muốn giữ mãi hương thơm cho đời. Điệp ngữ “tôi muốn tắt”, “tôi muốn buộc” thể hiện khát vọng của nhà thơ. Ý định tắt nắng, buộc gió là muốn dùng quy luật tình cảm cá nhân để níu kéo quy luật của trời đất vũ trụ, thay thế ý định chủ quan cho quy luật khách quan, đó là ảo tưởng sẽ không thể được. nhưng đồng thời đây cũng là đặc điểm chung trong thơ lãng mạn.

Xem thêm bài viết hay:  Mentor, xTer FUNiX thảo luận về 20 điều làm thế giới tốt đẹp hơn trong năm 2020

Chín câu tiếp theo bằng nét chữ, Xuân Diệu đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân đầy cảm xúc, đầy hương sắc và tràn đầy tình xuân. Ở mỗi câu thơ ta thấy những phép liệt kê, những câu khẳng định, những câu cảm thán hân hoan về sự tồn tại của những sự vật mà câu ngụ ngôn nói tới” đây, điều này được lặp lại bốn lần, đồng thời cũng thể hiện tình yêu cuộc sống, tình yêu tha thiết của nhà thơ. của cuộc sống và qua đó cũng thể hiện:

“Đây là mật của một con ong và mật của một tháng

Đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh

Kìa cành lá rung rinh

Của tổ anh đây tình ca.

Và đây là…

…. Hoài Xuân”

Về thiên nhiên, cái nhìn của Xuân Diệu là cái nhìn đằm thắm nên thiên nhiên thường hiện ra với vẻ đẹp của mùa xuân tình. Sự vật, hiện tượng, cảnh sắc thiên nhiên trẻ trung, gợi cảm, hấp dẫn. Ong bướm đang trong thời kỳ làm mật, hoa đồng nội xanh tốt màu mỡ, lá cành e ấp rung rinh. , nguyên sơ. Đó là ánh nắng ban mai, trong trẻo, điệu nhạc nồng nàn làm say đắm lòng người.

Với cách sử dụng các tính từ chỉ màu sắc, âm thanh, hình ảnh giàu sức gợi đã tạo nên một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống. Mọi thứ đều yêu thương, “rắc rắc”. Bức tranh mùa xuân không mới, nhưng Xuân Diệu nhìn nó dưới đôi mắt xanh trẻ trung, bởi lần đầu tiên tác giả ngơ ngác, sung sướng, nhìn cái gì cũng đắm say, kiều diễm như một bữa tiệc trần. thời gian. Bức tranh ấy mới tinh khôi: ong, bướm, hoa, chim, âm thanh, ánh sáng hiện lên như những hình ảnh nhân hóa tất cả đều tràn đầy hạnh phúc, tươi mát, dịu dàng và tràn đầy sức sống trong một thế giới. ảo tưởng xuất thần. Đặc biệt, đó còn là khu vườn tình yêu, khu vườn tình yêu, khu vườn hạnh phúc được nhìn xuyên qua khu vườn xuân ấy. Những điều tưởng chừng như quen thuộc trong thế giới truyền thống lại trở nên mới lạ trong con mắt của nhà thơ ham sống, ham sống.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 40 trang 74 sgk Hình học 11 nâng cao

“Và đây là ánh sáng nhấp nháy

Mỗi buổi sáng, Thần Vui vẻ gõ cửa.”

Ánh bình minh tỏa sắc hồng đào, đầy bất ngờ vì tác giả cảm thấy thế giới xung quanh tràn đầy sức sống. Có lẽ táo bạo nhất là so sánh:

“Tháng giêng ngon như môi kề môi”

Quan niệm thẩm mỹ hiện đại đối lập với quan điểm thơ truyền thống của Xuân Diệu đồng thời được thể hiện qua hình ảnh so sánh độc đáo. Tháng giêng mơn man cành tơ, dìu dặt khúc tình ca, đầy ánh, sắc, hương, thanh mà gợi cảm, vừa gợi cảm xúc trần thế, vừa nồng nàn say đắm lòng người, vừa trong sáng, cao cả. không chút gợi cảm thành “môi kề môi”. Nhà thơ đã cụ thể hóa ước muốn của con người và vẻ đẹp thiên nhiên bằng từ “ngon” một cách rất tài hoa. Mùa xuân không chỉ được cảm nhận bằng thị giác, mùa xuân trong thơ Xuân Diệu còn được cảm nhận bằng vị giác, bằng xúc giác, bằng cả tâm hồn luôn “bừng tỉnh giác quan” để tạo nên hình ảnh thơ khỏe khoắn, tràn đầy sức sống. cuộc sống. Vườn xuân tươi đẹp, người đẹp, thi nhân đã say sưa thưởng thức vẻ đẹp của thế giới, cuộc sống:

“Vui mà vội… hoài xuân”

Niềm vui của nhà thơ không trọn vẹn, một nửa là hết xuân, một nửa là giới hạn của cuộc đời nên nhà thơ vội tận hưởng, luyến tiếc, nuối tiếc mùa xuân ngay giữa mùa xuân. ĐÂY là nội dung luân lý trong lí thuyết sống của Xuân Diệu, lí do sống vội vàng của Xuân Diệu.

Mười ba câu đầu không quá ngắn cũng không quá dài nhưng đủ để người đọc cảm nhận được tâm hồn đang thổn thức trong tình yêu của Xuân Diệu. Tài năng của nhà thơ thể hiện rõ trong cách miêu tả, cách kể và cũng chính là lí do khiến bài thơ sống mãi theo thời gian.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ 1 trong bài thơ Vội Vàng
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận