Phân tích mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?

Câu hỏi: Phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?

Câu trả lời:

Tích cực:

– Toàn cầu hóa góp phần thúc đẩy và phát triển các ngành kinh tế cũng như kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia và toàn thế giới thông qua quá trình mở rộng thị trường, giao thương, giảm áp lực thuế má.

– Việc gia tăng các yếu tố sản xuất như vốn (cả vốn cố định, vốn con người) và khoa học công nghệ được khuyến khích thông qua tự do hóa lưu thông vốn, chuyển giao công nghệ và phát triển hệ thống thông tin liên lạc toàn cầu hiệu quả. kết quả, giảm chi phí giao dịch quốc tế và chi phí sản xuất.

– Thông qua việc tăng cường đầu tư vốn và công nghệ thông tin, các nước tiếp nhận đầu tư sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm về tổ chức quản lý, phát triển kinh tế, khoa học công nghệ, tạo việc làm, nâng cao nhận thức. và mức sống của người dân.

– Trong quá trình tham gia toàn cầu hóa, giúp các nước cải thiện và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng môi trường, cải thiện tiền lương của người lao động, hoàn thiện pháp luật, chống tham nhũng, thay đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phù hợp và hiệu quả hơn.

Nhờ đó, tất cả các nước tham gia quá trình toàn cầu hóa đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn, điều kiện sống tốt hơn, nguồn lực cho phát triển kinh tế – xã hội được cải thiện. Toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, người dân và các công ty tham gia ở các mức độ khác nhau.

Phủ định:

– Toàn cầu hóa phá hủy và xói mòn bản sắc truyền thống văn hóa địa phương.

– Thông qua WTO, các nước phát triển không sẵn sàng tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu của các nước đang phát triển, với điều kiện cao về lao động và vệ sinh môi trường đã tạo rào cản cho các nước đang phát triển tham gia. vào quá trình toàn cầu hóa.

– Các nước đang phát triển để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa thường khai thác xuất khẩu sơ bộ tài nguyên khoáng sản, giá các mặt hàng này ngày càng cao, càng xuất khẩu nhiều thì các nước đang phát triển càng thiệt thòi. lợi ích kinh tế. Hàng xuất khẩu của các nước đang phát triển thường có hàm lượng công nghệ thấp, giá thành rẻ, thường phải nhập khẩu thiết bị công nghệ giá cao dẫn đến thâm hụt thương mại với nước ngoài cao.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 1 trang 80 sgk Công nghệ 10

– Trong quá trình tiếp nhận viện trợ, hợp tác đầu tư, các nước đang phát triển do thiếu kinh nghiệm tổ chức quản lý, hệ thống luật pháp chưa hoàn thiện và chưa quản lý được tham nhũng nên các dự án đầu tư kém hiệu quả dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài.

Trên thực tế, các nước giàu được hưởng lợi từ toàn cầu hóa nhiều hơn các nước đang phát triển, vì các nước phát triển chiếm gần 80% thương mại xuất khẩu và hơn 70% dòng vốn FDI trên toàn cầu.

→ Toàn cầu hóa vừa là thời cơ, vận hội lớn đối với các nước đang phát triển, đồng thời cũng tạo ra những thách thức lớn đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. sự nguy hiểm.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về xu thế Toàn cầu hóa nhé!

1. Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa là sự lan truyền các sản phẩm, công nghệ, thông tin và việc làm xuyên biên giới và các nền văn hóa quốc gia. Tóm lại, toàn cầu hóa là việc các chính phủ sẽ ngày càng cho phép công dân của họ làm việc xuyên biên giới.

Có thể nhận định, toàn cầu hóa được đánh giá là quá trình làm gia tăng mạnh mẽ các mối quan hệ cũng như sự ảnh hưởng, phụ thuộc và tác động qua lại giữa các khu vực, các quốc gia và toàn thế giới. các dân tộc trên thế giới. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

2. Những biểu hiện của xu thế Toàn cầu hóa

+ Sự phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại quốc tế (giá trị trao đổi tăng 12 lần)

Xem thêm bài viết hay:  Bài 26 trang 85 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

+ Sự lớn mạnh và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia (giá trị trao đổi bằng ¾ giá trị thương mại toàn cầu).

+ Việc sáp nhập, hợp nhất các công ty thành tập đoàn lớn, đặc biệt là các công ty khoa học công nghệ.

+ Sự ra đời của các tổ chức liên kết kinh tế tài chính quốc tế và khu vực: Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

    Phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?  (ảnh 2)

3. Xu thế toàn cầu hóa hiện nay

Xu thế toàn cầu hóa hiện nay diễn ra theo các quan điểm sau:

+ Phát triển thương mại

– Thương mại hóa được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và cao hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập.

+ Đầu tư nước ngoài tăng nhanh

– Hiện nay tổng giá trị đầu tư đang tăng nhanh cùng với việc đầu tư ngày càng mở rộng hơn lĩnh vực dịch vụ.

+ Mở rộng thị trường tài chính

– Mạng lưới liên kết tài chính đã được thiết lập.

– Vai trò chủ chốt của một số định chế tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thế giới, IMF, v.v.

+ Công ty xuyên quốc gia ngày càng đóng vai trò quan trọng và cần thiết

– Ở những quốc gia có nhiều công ty hoạt động tích cực hơn và nó nắm giữ một lượng tài sản tương đối lớn.

Các công ty này có tầm ảnh hưởng và ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế.

    Phân tích những mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?  (ảnh 3)

4. Thời cơ và thách thức của đất nước trong xu thế toàn cầu hóa

a) Cơ hội:

– Chiếm lĩnh thị trường.

Có điều kiện tiếp nhận thành tựu khoa học và công nghệ.

– Tranh thủ vốn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm quản lý,…

b) Thách thức:

– Nguy cơ mất độc lập chủ quyền.

– Sự cạnh tranh gay gắt của thị trường thế giới.

– Hiệu quả sử dụng vốn nợ.

– Vấn đề bảo vệ bản sắc văn hoá dân tộc,…

=> Toàn cầu hóa vừa là thời cơ, vận hội lớn đối với các nước phát triển, đồng thời cũng tạo ra những thách thức lớn đối với các nước đang phát triển. Vì vậy, “Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ mới đó là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và nhân dân ta”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 14 SGK Vật Lý 11

c) Việt Nam trong xu thế hòa bình, hợp tác phát triển

Cơ hội:

Hợp tác kinh tế: trong nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp đến ngoại thương với các dự án từ nhỏ đến lớn, hợp tác kinh tế là động lực quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam.

– Thu hút vốn đầu tư nước ngoài: Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nếu được sử dụng hợp lý sẽ là nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế. Thực tế ở Việt Nam hiện nay, vốn đầu tư nước ngoài ngày càng chiếm vị trí quan trọng, trong đó có vốn đầu tư không hoàn lại.

– Ứng dụng khoa học và công nghệ: Khoa học và công nghệ có vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất lao động, làm thay đổi các yếu tố sản xuất (tư liệu sản xuất, người lao động).

Thách đấu: Chúng ta phải hết sức cố gắng trong cạnh tranh kinh tế, nếu bỏ lỡ thời cơ sẽ bị tụt hậu xa, phải giữ vững bản sắc dân tộc và nền độc lập, tự chủ của đất nước.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Phân tích mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích mặt tích cực và tiêu cực của xu thế toàn cầu hóa?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận