Phân tích Nỗi niềm tương tư (Bích câu kì ngộ)

Bích Cửu là bài thơ Nôm Việt Nam viết về câu chuyện của chàng thư sinh nghèo Trần Tú Uyên gặp cô gái Giáng Kiều ở Bích Câu. Đây là bài viết Phân tích cảm xúc về tình yêu (Những câu nói tuyệt vời) Nói về tình cảm nhớ nhung da diết của Tú Uyên khi gặp người trong mộng ở chùa Ngọc Hồ.

Lập dàn ý phân tích bài cảm thán (Thân kinh)

a, Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả và vài nét về nhan đề tác phẩm.

b, Thân bài

– Tâm trạng của chàng Tú Uyên là tình cảm yêu thương người thiếu nữ không kể ngày đêm.

Nỗi nhớ người trong mộng không chỉ thể hiện trong suy nghĩ của học sinh mà còn thể hiện và thể hiện trong cử chỉ.

– Nỗi nhớ ấy dù đã thổ lộ nhưng vẫn “rải rác” không ngừng.

c, Kết luận

– Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

– Cảm nghĩ của em về tấm lòng chân thành của cậu học trò nghèo Tú Uyên.

Phân tích cảm xúc về tình yêu (Những câu nói tuyệt vời)

Phân tích cảm xúc về tình yêu (Những câu nói tuyệt vời)

“Bích câu thần hương” là truyện thơ Nôm nổi tiếng với thể thơ lục bát uyển chuyển, kể về chuyện tình giữa Tú Uyên và nàng tiên Giáng Kiều. Trong đó có đoạn trích “Tỏ tình” kể về xuất xứ của mối tình mộng mơ ấy, đoạn trích diễn tả tâm trạng tương tư của Tú Uyên sau khi gặp người đẹp ở chùa Ngọc Hồ.

Tú Uyên là cô học trò nghèo, mồ côi mẹ từ nhỏ. Có dịp, ông đến Bích Câu, thấy cảnh đẹp bèn quyết định dựng nhà ở đó, ngày đêm đọc sách nghiên cứu. Một hôm nhân tiết trời xuân, Tú Uyên đi trẩy hội chùa Ngọc Hồ. Anh ấy tìm thấy một “chiếc lá hoa hồng” với một câu thơ trên đó. Vừa định vẽ lại, bỗng trước cổng tam quan xuất hiện một thiếu nữ xinh đẹp, bèn lần theo bóng cô gái cho đến Quảng Văn thì không thấy bóng dáng cô gái ấy đâu nữa. Khi trở về nhà, ông cảm thương và trìu mến không kể ngày đêm:

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 6 trang 129 SGK Hóa 12

Khi trăng lang thang đi xa,

Đèn thông đã cạn, giấc ngủ chẳng nên.

Nỗi buồn nàng quên,

Xung quanh vẫn là cổ tích thông minh!

Bươm bướm bay lượn trên hoa,

Sự tương tự đó thật đáng buồn khi nghĩ đến!

Ta có thể thấy được ở Tú Uyên sự đáng yêu, chỉ vì một giây nhìn thấy mà chiếc giường như chàng đã bỏ lỡ cả đời. Anh si mê cô đến mức “ngu si” đến mức đốt cả đèn thông mà anh vẫn thao thức không ngủ được. Anh nghĩ về cô gái xinh đẹp đó, chẳng lẽ là tiên nữ, khi nào anh mới gặp lại? Nỗi nhớ người trong mộng không chỉ thể hiện trong suy nghĩ của học sinh mà còn thể hiện qua cử chỉ:

Đôi khi chơi đàn tranh,

Nước non ngao ngán nỗi nhớ thương.

Cầu hoàng đế chọn vần,

Tương tư tấm lòng ấy, tấm lòng Văn Quân!

Đôi khi uống chén rượu đào,

Tiệc mời chưa tàn, ngọc giao đã đầy.

Men không nhấp mà say,

Như hương nhớ gây tiếng thương.

Có khi ngồi năm canh,

Vầng trăng điểm bùa, tiếng chuông thủy tinh đập thình thịch sương mai.

Lắng nghe tiếng nói của trường,

Lửa tình dễ cháy, sông Tương không lạnh.

Có đêm nhìn bóng trăn chết,

Tiếng hót líu lo buổi sớm, tiếng bay thong thả đêm khuya.

Từ “có” được lặp lại 4 lần cho thấy hành động của Tú Uyên khi không thể không nghĩ đến người thiếu nữ ấy. Chàng nhớ nàng chỉ nghĩ thôi cũng không đủ, phải “đàn tranh” mong nàng nghe được tấm lòng chân tình này, giống như cô gái Văn Quân khi nghe bản nhạc “Cầu Hoàng” của Tương Như đã đem lòng yêu say đắm. anh ta. Phải mượn men say bên “chén rượu bồ đào” để thổ lộ những tâm tư thầm kín hay “mượn rượu tỏ tình”. Tú Uyên mong được cùng nàng uống chén “ngọc thông” kết duyên lứa đôi. Lúc này say nhưng không say, cơn say này được ví như “mùi nhớ” hay say mối tình với tiên nữ. Anh cũng phải “ngồi năm tiếng đồng hồ” để lắng nghe “tiếng đàn cuối đời”, vì không biết bao giờ mới được gặp người thương nên nhớ nhung, đau như đứt ruột. . Thế mới thấy Tú Uyên yêu người thiếu nữ ấy đến nhường nào, chỉ một ánh mắt cũng khiến chàng say đắm như “ngọn lửa tình dễ bùng cháy”. Đặc biệt, tác giả dựa vào truyền thuyết hai người vợ Nga Hoàn và Nữ Anh khóc lóc thảm thiết trên sông Tương Giang khi vua Thuấn băng hà để dùng từ “sông Tương” để so sánh với nước mắt, nước mắt ở đây là nước mắt của Từ. Uyên khi mất đi người mình hằng mong mỏi, mất đi cả cuộc đời. Chàng cũng ngồi “ngắm bóng trăng khuyết” mong một tin tức gì đó của nàng.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 97 Sinh 11 nâng cao Bài 24

Nỗi nhớ ấy dù đã được bộc lộ nhưng vẫn “rải rác” không ngừng:

Ngập tràn những cảnh yêu đương,

Nỗi đau riêng, biết riêng, giải quyết với ai!

Vui xuân chung một trời,

Sầu riêng cân một người tương tư

Phân tích cảm xúc về tình yêu (Những câu nói tuyệt vời)

Tuy mượn “mảnh đàn Tranh”, mượn “chén rượu đào” nhưng tình đắm say chẳng biết “cùng ai? Dù cảnh Xuân vui mà chẳng gặp được nàng, cùng Tú Uyên, vẫn chỉ có một “Sầu xuân trĩu nặng người thương. Tình yêu của Tú Uyên dạt dào, mãnh liệt và thủy chung như Xuân Diệu đã từng viết trong bài thơ “Mối tình đầu”:

“Không sao, hoa đã ở dưới đất rồi.

Làm sao em cười trên cành được nữa em ơi!

Tôi chỉ có một mối tình đầu

Đưa nó cho tôi và nó biến mất!”

Bằng sự kết hợp giữa chất tự sự và lời ca trữ tình, đoạn trích “Tình người duyên ma” cho ta thấy được sự tương tư và khát khao yêu đương cháy bỏng của đôi trẻ Tú Uyên. Là tình yêu nồng cháy, là hết lòng vì câu trả lời chung cho những ai đang đắm say trong tình yêu, là từng lời thơ như muốn nói thay cho tấm lòng chân thành ấy!

———————————

Bên trên, Tôi đã cung cấp cho bạn một dàn ý và một bài văn mẫu Phân tích Cảm nghĩ về tình yêu (Sức Mạnh Giác Ngộ). Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Hóa 12 Bài 39 có đáp án

Bạn thấy bài viết Phân tích Nỗi niềm tương tư (Bích câu kì ngộ)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Nỗi niềm tương tư (Bích câu kì ngộ)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Nỗi niềm tương tư (Bích câu kì ngộ)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận