Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ

“Hai đứa trẻ” mang tâm hồn Thạch Lam đi sâu vào đó gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc đời, nhân sinh. Thạch Lam không đánh bóng hay tô đẹp hiện thực mà ngược lại, nhà văn mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực nhất về cuộc sống của người dân phố huyện nghèo, nhưng ở đó ta vẫn không thấy bi quan. nhưng đầy hoài bão hướng tới tương lai. Hai đứa trẻ như một bài thơ văn xuôi, còn Thạch Lam như đi giữa lằn ranh hiện thực và lãng mạn.

Trước hết, Thạch Lam là một tâm hồn kỳ lạ. Đó chính là hồn thơ ở một người viết văn xuôi, có lẽ vì thế mà đọc văn Thạch Lam người ta có cảm giác dịu dàng như hương thơm ngào ngạt của hoa lan. Nhưng Thạch Lam không ru ngủ ta bằng ánh trăng lừa dối, ở Hai đứa trẻ, trước hết nhà văn vẫn cho ta thấy những nét vẽ chân thực, chi tiết về cuộc sống của một phố huyện nghèo bên ga bỏ hoang. . Bước chân vào trang sách ấy, điều làm ta choáng váng, vướng víu tâm hồn ta chính là cái không gian tĩnh mịch, tĩnh mịch của không gian trong khoảng thời gian xế chiều ấy. “Tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái kêu ngoài đồng”, rồi “mùi ẩm bốc lên, mùi rác, mùi lá nhãn, lá bưởi”… tất cả những chi tiết nhỏ nhưng giàu sức gợi ấy, được tô vẽ một cách tỉ mỉ. bức tranh về cuộc sống nghèo nàn, trì trệ, tẻ nhạt nơi phố huyện. Những cuộc sống ở đây cũng điêu tàn, im lìm như một gara bị lãng quên. Những hoạt động thường ngày nhỏ nhặt, thậm chí tẻ nhạt, nhàm chán tạo cảm giác ngột ngạt cho người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao nói Ai Cập là tặng phẩm của sông Nin? | Lịch sử 10

Nhưng thay vào đó, Thạch Lam lại nghiêng lòng mình vào trang đời ấy, để nâng niu những mảnh đời đẹp đẽ của tâm hồn giàu lòng nhân ái và khát vọng mãnh liệt. Nhưng trung tâm của bức tranh ấy là nhân vật Liên. Liên là một cô gái nhạy cảm, tinh tế, trong sáng và tốt bụng. Đặt điểm nhìn qua nhân vật Liên, nhà văn cũng phần nào thể hiện được điểm nhìn nghệ thuật, cũng như toát lên chất thơ cho câu chuyện được kể. Tâm hồn ngây thơ, trong sáng và trẻ thơ ấy của bé Liên như dòng nước mát lành chảy vào những mảnh đời bất hạnh nơi đây, làm dịu mát phố huyện hiu quạnh này. Đặc biệt, hình ảnh chuyến tàu đêm đã chở bao hi vọng, ước mơ của người dân phố huyện, cũng như Liên “họ muốn một thế giới khác, tươi mới hơn”. Chuyến tàu đêm với những toa đồng bóng và kền kền, thật khác với thế giới của hai đứa trẻ, chuyến tàu ấy từ về, chuyến tàu như gợi lại bao ước mơ, bao kỷ niệm, bao nhiêu dữ dội của tuổi thơ thuở còn ở trong. , ra ngoài uống ly nước xanh đỏ. Đoàn tàu chuyển động mạnh mẽ, vội vã, khác hẳn với cuộc sống ảm đạm, chậm chạp, thậm chí trì trệ nơi đây. Quả thật, chuyến tàu là một thế giới khác, một thế giới khác không nhỏ bé như gánh hàng của mẹ con chị Tí, không tù đọng như phố huyện nơi đây, mà náo nhiệt. Một cuộc đời đáng sống.

Xem thêm bài viết hay:  Chiến thắng Mtao Mxây (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Nội dung, Sơ đồ tư duy) – Văn 10

Thạch Lam, với giọng văn nhỏ nhẹ, thủ thỉ vào lòng, dường như vẫn đang trò chuyện với người đọc về những mảnh đời buồn tẻ ngoài kia. Qua những dòng chữ “đẹp mà buồn” trong Hai đứa trẻ, nhà văn đã khơi dậy trong ta một nỗi trăn trở khôn nguôi về kiếp người, về một câu hỏi muôn thuở ta đang sống hay chỉ tồn tại, chỉ sống. nhàm chán, sự lặp lại nhàm chán.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận