Phân tích tâm sự của người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình 2

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích cảm nghĩ của người phụ nữ trong bài thơ Tự tình 2. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp chi tiết và đầy đủ từ những bài văn hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích cảm nghĩ của người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình 2 – Văn mẫu 1

Nói về thơ, Hoài Thanh từng khẳng định: “Từ xưa đến nay, từ Homero đến Kinh Thi, đến ca dao Việt Nam, thơ vẫn là một sức đồng cảm mạnh mẽ và bao dung. Nó ra đời giữa bao vui buồn của nhân loại, và nó sẽ làm bạn với loài người cho đến ngày tận thế.” Thơ ca từ lâu đã trở thành bến đỗ của những tâm hồn đa cảm, nơi nó tấu lên một bản nhạc về cuộc đời, về cuộc đời Và khi bắt gặp hồn thơ Hồ Xuân Hương, ta mới nhận ra đó là tiếng nói của trái tim chua xót, xót xa nhưng cũng đầy trăn trở. khao khát tình yêu mãnh liệt:

“Đêm khuya vang tiếng trống gác,

Trần mặt hồng với nước non”

Giữa đêm thanh tĩnh, lắng nghe từng nhịp trống, nhân vật trữ tình có dịp nhìn sâu vào lòng, để nỗi cô đơn gặm nhấm tâm hồn, để rồi nhận ra mình trong một hoàn cảnh cay đắng: “Trơ hồng nhan”. ngửa mặt với nước non”. Chỉ một chữ “trơ” nhưng dường như gói gọn biết bao nhiêu ngổn ngang trong lòng người đàn bà. Thật xấu hổ và nhục nhã khi nghĩ đến thân phận nhỏ bé của mình. Ngược lại, “trơ” cũng mang đến sự táo bạo và thách thức bởi nó dám thể hiện bản lĩnh của số phận người con gái khi đặt “hồng nhan” ngang hàng với vũ trụ.

Tưởng rằng cơn say sẽ xoa dịu nỗi đau, sự tuyệt vọng trong chốc lát, nhưng một lần nữa, thực tế phũ phàng lại đưa con người ta từ vô thức trở về với ý thức:

“Một chén hương cho tỉnh cơn say

Trăng lưỡi liềm còn chưa tròn.”

Nỗi tủi nhục, tủi nhục ấy đã từng được Thúy Kiều thốt ra qua những vần thơ đầy tủi thân, trách phận:

“Khi tỉnh táo vào cuối canh

Tôi giật mình và thấy tội nghiệp cho mình”.

Còn đối với người đàn bà mấy lần đi đò như Hồ Xuân Hương, đó là lời than thở về một mùa xuân đã đến rồi, về một hạnh phúc không trọn vẹn. “Nước chảy qua cầu/Đời ngư ông”, tuổi thanh xuân của người con gái lại càng ngắn hơn. Có lẽ trong câu thơ ấy là bao giọt nước mắt cay đắng, cả uất ức tủi nhục trước những nỗi khổ của “khách má hồng”.

Thời phong kiến, phụ nữ thường an phận với những mặc định mà xã hội đóng khung cho phái yếu. Đó là lễ giáo nghiêm minh, tam tòng tứ đức, dũng, nhu, lễ độ. Vậy mà ở đây, Hồ Xuân Hương không những dám thể hiện cá tính riêng của mình mà còn cho thấy mầm mống thức tỉnh của những tinh thần phản diện khác:

“Xiên đất rêu thành cục

Xuyên qua chân mây đá”

Không phải là liễu rũ, cũng không phải tùng cúc trúc mã thường thấy trong thơ ca trung đại, Hồ Xuân Hương đã chọn những điều rất nhỏ bé, tầm thường nhưng lại chứa đựng sức mạnh lớn lao. Đằng sau câu thơ dường như là một lớp sóng lòng đang dội từng đợt: xéo ngang mặt đất và xuyên mây. Qua đó, dường như Hồ Xuân Hương đang ngầm thách thức, chống lại cả những định kiến, hủ tục mà xã hội phong kiến ​​áp đặt lên người phụ nữ để có thể chủ động trong tình yêu và hạnh phúc trong đời.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp từ vựng (Vocabulary) SGK tiếng Anh 10 mới unit 1

Bi kịch tình yêu muôn đời vẫn là nỗi thống khổ, bất hạnh của người phụ nữ. Vì vậy, bây giờ, khuôn mặt đỏ bừng từng khao khát và ước ao đã trở lại xấu hổ và nhục nhã:

“Mỏi xuân rồi lại xuân

Một mảnh tình san sẻ con nhỏ”

“Xuân đi xuân lại” giờ chỉ còn là một vòng lặp vô hồn, vô vị của cuộc sống. Thời gian cứ trôi, xuân vẫn về nhưng nó bào mòn tuổi trẻ của con người, làm vơi đi niềm hạnh phúc vốn đã ngắn ngủi. Nhưng khó chịu hơn nữa là một mảnh tình vốn đã nhỏ nay lại càng nhỏ hơn vì sự chia năm xẻ bảy. Nỗi niềm ấy, Hồ Xuân Hương là người hiểu rõ hơn ai hết nên thơ bà vừa chua chát, vừa đượm đủ vị mặn của tủi hổ, uất ức.

Nỗi cay đắng của cuộc đời từng khiến Hồ Xuân Hương ngao ngán, tuyệt vọng nhưng cũng khơi dậy khát vọng yêu đương, đồng thời bộc lộ những góc cạnh tâm hồn, bản lĩnh của một cái tôi hiếm có. Vâng.

Phân tích cảm nghĩ của người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình 2 – Văn mẫu 2

Trong hệ thống những bài thơ chất chứa nỗi lòng của Hồ Xuân Hương, “Tự tình” là một trong những bài thơ hay nhất. Bài thơ thể hiện nỗi buồn, sự cô đơn của một người yêu cuộc sống, tràn đầy sức sống nhưng gặp hoàn cảnh khó khăn, một người luôn khao khát tình yêu nhưng lại gặp toàn bất hạnh. Đó là nỗi bất hạnh của một giấc mơ không thành.

Sinh ra và lớn lên trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động (nửa sau thế kỷ XVIII đến nửa đầu thế kỷ XIX), Hồ Xuân Hương là người chứng kiến ​​và chịu ảnh hưởng phần nào của khí thế sục sôi của phong trào đấu tranh của quần chúng. Họ đòi quyền sống, quyền hạnh phúc của con người. Bầu không khí đó đã tác động đến tâm hồn thông minh và giàu lòng nhân ái của cô. Bà uy nghiêm, tỉnh thức, trăn trở về cuộc đời, một cuộc đời đầy gian nan và bất hạnh, hai lần lấy chồng, hai lần làm lụng vặt và cả hai lần chồng mất sớm. Với chị, đó là biểu hiện cụ thể, đầy nước mắt của nỗi đau “hồng nhan bạc phận”.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú. Với mỗi cặp câu – thực – luận – kết là một diễn biến tâm sự của nhân vật trữ tình.

Mở đầu bài thơ bằng hai câu là tâm trạng cô đơn, buồn tủi của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương:

“Đêm khuya vang tiếng trống gác

Trần mặt hồng với nước non”

“Đêm khuya” thường là lúc con người ta bắt đầu suy nghĩ, đầy tâm trạng. Và ở đây với Hồ Xuân Hương cũng vậy. Khoảng thời gian rất phù hợp với tình cảm chất chứa trong lòng cô. Trong không gian yên tĩnh, chỉ còn nghe thấy tiếng “trống” từ xa vọng lại, mọi người như nhỏ lại và bắt đầu suy nghĩ. thất bại. Hai chữ “hồng nhan” là hình ảnh hoán dụ cho nhân vật trữ tình, kết hợp với tính từ “trơ” được đảo ở đầu câu thơ như nhấn mạnh nỗi buồn, cô đơn, bẽ bàng của Hồ Xuân Hương. Trước không gian rộng lớn của một xã hội đầy rẫy những bất công, chỉ có nhân vật trữ tình thật nhỏ bé và xấu hổ với cuộc đời này. Đọc đoạn thơ, người đọc nhận ra sự trống trải, hiu quạnh trong cảnh vật và tâm trạng cô đơn, buồn tủi trong tâm hồn nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu vai trò của ancol trong đời sống

Những ngọn sóng cảm xúc cứ cuộn xoáy trong lòng khiến nữ ca sĩ trăn trở, trăn trở, thức trắng đêm. Tiếng trống cứ đều đều từng hồi, báo hiệu thời gian đã qua. Bước chân nặng trĩu trong đêm tối mới khoét sâu nỗi đau âm ỉ, dai dẳng của cuộc đời đã đốt cháy trái tim nữ ca sĩ bấy lâu nay thốt ra những lời chua chát, cay đắng. Mặt hồng hào là mặt đẹp, thường dùng để chỉ phụ nữ nói chung và người con gái đẹp nói riêng. Là một người phụ nữ có nhan sắc nhưng được miêu tả là “trơ với nước non”. Trước cuộc đời rộng lớn, người phụ nữ ấy nhận ra thân phận của mình chỉ có một mình, và tiếng trống canh càng thêm một nỗi buồn và sự trống vắng khó tả. Người đàn bà đó tìm đến rượu để giải sầu:

Một chén hương đưa say về tỉnh,

Trăng lưỡi liềm chưa tròn.

Thức dậy là đau đớn nhưng tôi vẫn có thể là tôi không quá tuyệt vọng. Niềm tin của nữ ca sĩ vẫn còn đó, trước hết là ở trái tim và ở chính sức lực của cô. Lời dạy của trời đất sâu thẳm rõ ràng trước mắt, nằm trong rêu trong đá:

Xiên ngang mặt đất, rêu mọc thành cụm,

Đập mây, đá vài hòn.

Rêu yếu ớt thế mà từng đàn, từng đàn vẫn tung sức sống khắp mặt đất đón nắng. Đá lặng lẽ đến mức như đang chạy đua qua những đám mây để khẳng định sự hiện diện của nó. Sự thi công. đảo ngược để đưa tính từ lên trước đã nhấn mạnh sức sống vĩnh hằng của thiên nhiên. Tôi là con người, vì vậy tôi không thể dễ dàng biến thành đá?!

Một con người cô đơn, bất hạnh trong khoảnh khắc ấy, không gian ấy như chợt bừng tỉnh, muốn men theo rêu dọc đá, xiên ngang, đâm chọt tất cả những gì cản trở, trói buộc, giam hãm, hủy hoại thân phận của mình. bản thân tôi, cuộc sống của tôi. Đáng tiếc thay, thực tế xã hội nhiều dối trá, lạnh lùng, chưa kể đến những áp bức, bất công… thì con người vẫn là con người. Nhưng trái tim luôn cháy bỏng cảm xúc của nữ ca sĩ không chịu im lặng. Nó có một nhu cầu cấp thiết để được bày tỏ và chia sẻ:

Mệt mỏi của mùa xuân và mùa xuân một lần nữa,

Một mảnh tình sẻ chia bé nhỏ!

Từ chán có nghĩa là chán chường, chán ngấy cuộc đời bạc bẽo của Hồ Xuân Hương. Xuân ở đây có nghĩa là mùa xuân nhưng cũng là hình ảnh ẩn dụ cho tuổi thanh xuân của người phụ nữ. Mùa xuân là mùa của tình yêu, của tuổi trẻ, ai cũng háo hức mong chờ nhưng riêng chị thì không bởi xuân đã qua và xuân của người phụ nữ cũng đã qua. Xuân Diệu, ông hoàng thơ tình Việt Nam, đã từng ngậm ngùi thốt lên:

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Viết bài làm văn số 3: Nghị luận văn học ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

Xuân đang đến nghĩa là xuân đang qua

Xuân trẻ nghĩa là xuân sẽ già…

Làm sao nói xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ không được phục hồi hai lần…

Tuy nhiên, nếu như Xuân Diệu háo hức mong xuân tới thì Hồ Xuân Hương lại chán mùa xuân đến nên viết lại mùa xuân, trong câu thơ ấy có chút ngao ngán vì mùa xuân đi qua mà nàng vẫn lẻ loi. Tôi một thân một mình, độc thân, thiếu vắng tình yêu, nếu có tình yêu cũng chỉ chia sẻ được vài ba đứa con.

Mùa xuân của đất trời đến – theo quy luật tuần hoàn, xuân đi rồi xuân lại đến, nhưng tuổi xuân của con người thì khác, một khi đã qua đi thì không bao giờ trở lại. Cay đắng hơn, đáng thương hơn khi một người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân của mình để chờ đợi, mong ước một hạnh phúc dù nhỏ nhoi, bình dị nhưng chờ đợi đến cả hạnh phúc thanh xuân năm ấy cũng không thể trọn vẹn. “Chán” là trạng thái của nhà thơ Hồ Xuân Hương trước sự mất mát của tuổi trẻ mà không thể một lần chạm tay vào hạnh phúc, tình yêu mong manh và nhỏ nhoi, “mảnh tình” không trọn vẹn mà phải chia sẻ. khiến người đọc càng xót xa hơn về số phận hẩm hiu của những người chồng chung, nhỏ.

Có thể nói Tự Tình 2 là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất cho tâm hồn, tài năng và phong cách của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương. Đoạn thơ thể hiện sự nhận thức sâu sắc của người phụ nữ trước hoàn cảnh éo le, bất công của số phận, tuy nặng trĩu nhưng không sầu, ấn tượng cuối cùng để lại trong lòng người đọc là nghị lực của tâm hồn người phụ nữ khi khao khát thoát ra khỏi hoàn cảnh. , hướng tới một cuộc sống tươi sáng hơn.

—/—

Vì thế THCS Ngô Thì Nhậm Đã hoàn thành bài văn mẫu Phân tích cảm nghĩ của người phụ nữ trong bài thơ Tự tình 2. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và thực hành với tác phẩm. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Phân tích tâm sự của người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình 2
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tâm sự của người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình 2
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tâm sự của người phụ nữ trong bài thơ Tự Tình 2
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận