Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ học sinh giỏi (hay nhất)

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ, người học sinh giỏi. Các bài văn mẫu được biên soạn, tổng hợp, nâng cao và chi tiết từ những bài văn mẫu hay nhất, hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ, người học trò ngoan – Bài văn mẫu

Tô Hoài được biết đến là một nhà văn lớn với sự nghiệp sáng tác đến nay đã hơn nửa thế kỷ. Là chủ nhân của hàng trăm cuốn sách và hàng nghìn bài báo với nhiều thể loại phong phú. Những năm 1953 – 1954, ông nổi tiếng với tập truyện Tây Bắc gồm 3 tác phẩm: “Cứu nước cứu mường”, “Mường Giôn” và “Vợ chồng A Phủ”. Trong đó, vợ chồng A Phủ là linh hồn của truyện. Tác phẩm để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc nhưng có lẽ tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ là một trong những nút thắt khiến tác phẩm trở nên đặc sắc hơn.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ được viết năm 1952, in trong tập truyện Tây Bắc. Kết quả của 8 tháng đi thực tế, sống cùng đồng bào dân tộc thiểu số. Câu chuyện xoay quanh một cô gái tên Mễ, người dân tộc Mèo, xinh đẹp, dịu dàng, nhu mì và quá trình giải cứu bản thân và mọi người khỏi quyền lực, thần quyền và tiền bạc. Cũng trong tác phẩm đó, có một nhân vật đáng chú ý là A Phủ – một thanh niên khoẻ mạnh, lực lưỡng, cần cù lao động nhưng cũng có số phận như Mị. Anh phải ở nhà, làm việc như trâu như ngựa để trả nợ. Nhưng do sơ ý, anh ta bị mất con bò và phải bị trói ngày đêm, ngày này qua ngày khác trên cây sào.

Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ, người học sinh giỏi

Đọc qua tác phẩm ta thấy Mị là một cô gái xinh đẹp, tài giỏi đến từ vùng núi Tây Bắc. Nhưng vì món nợ cha mẹ mà bị thống lí Pá Tra bắt về làm dâu để trừ nợ. Cuộc sống của em sau đó trở nên khốn khổ hơn bao giờ hết, em làm nô lệ cho nhà thống lý.

Xem thêm bài viết hay:  Vận tốc truyền sóng phụ thuộc vào?

Và rồi trong đêm tình ái mùa xuân đó, tôi đã có những thay đổi trong hành động và cảm xúc. Đêm ấy tôi uống rượu, rượu ngấm dần vào người, chính tiếng sáo gọi bạn đầu làng đã thôi thúc khát vọng tự do trong tôi. Mị mặc đồ đẹp đi chơi… Nhưng vừa lúc đó, A Sử đã ngăn cản ý định của Mị bằng cách trói Mị suốt đêm vào một cây sào trong phòng. Tuy nhiên, tôi vẫn nhớ tiếng sáo, tiếng sáo gợi cho tôi những kỷ niệm đẹp của một thời. Khi tôi còn là một cô gái xinh đẹp, bao nhiêu chàng trai theo đuổi tôi…. Lúc này, tôi chợt thấy sợ hãi khi nghĩ đến cái chết, cảm giác toàn thân đau đớn. Đây chính là khát vọng sống mãnh liệt trong tâm hồn tôi, khát vọng đó đã bắt đầu thức tỉnh.

Sáng hôm sau, tôi thức dậy cùng chị dâu cởi trói thì mới biết chồng chị đã bị chặt đầu. A Phủ bị kiện vì tội ấy nên phải nộp một trăm lạng bạc trắng, nhưng vì không có bạc nên phải đi làm ăn ở nhà thống lý để trừ nợ. Thế nhưng, một hôm, A Phủ vô tình xuống hồ bắt được một con bò nên A Phủ bị trói vào cột suốt mấy ngày đêm.

Đứng trước cảnh ngộ của một con người bị ngược đãi như vậy, thoạt tiên tôi dửng dưng, vô cảm, dửng dưng trước sự sống và cái chết của A Phủ. Tôi không quan tâm những gì đang xảy ra trong vài đêm đầu tiên. Tôi chỉ thản nhiên thổi lửa vào tay, tâm hồn tê dại không còn phản ứng với mọi thứ. Đêm ấy, A Sử ngã vào bếp, ngày hôm sau A Sử vẫn xuống bếp sưởi ấm như không có chuyện gì xảy ra. Mị vô cảm, thờ ơ đến mức phũ phàng đánh mất đi tình yêu vốn có của người phụ nữ “nếu A Phủ là cái xác đứng đó thì thôi”. Chỉ biết rằng, ở bên bếp lửa, Mẹ sợ trong những đêm đông dài buồn trên núi cao, ngọn lửa đối với Mị rất quan trọng, không có nó, Mẹ cũng chết.

Có một nhà phê bình đã từng nói: “Khi tình yêu chạm đến trái tim, thì đá cũng hóa thành nước mắt”. Quả thật, đêm ấy, khi nhóm lửa lên, tôi thấy những giọt nước mắt lấp lánh của A Phủ lăn dài trên gò má xám xịt. Giọt nước mắt đó đã chạm vào trái tim băng giá của tôi và làm nó tan chảy. Mị nghĩ lại quãng đời bất hạnh của mình, nhớ đêm nọ năm trước, A Phủ cũng cho mình như vậy. Tôi đã khóc rất nhiều, nước mắt rơi nhưng không thể lau đi được. Những ý nghĩ ấy hiện lên trong đầu khiến Mị cảm thấy căm giận và căm giận thống lí Pá Tra. Tôi nhận ra sự độc ác dã man của chúng: “người ta chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết”. Đây là những thay đổi đầu tiên trong tâm trạng của tôi.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Vật lí 11 Bài: Thuyết Êlectron. Định luật bảo toàn điện tích

Nhận thấy sự bất công và tàn ác tột cùng của nhà thống lí Pá Tra, Mị cảm thương cho số phận A Phủ, Thương A Phủ không đáng chết. Em hình dung “khi A Phủ thoát nạn, lúc đó cha con Pá Tra bảo tôi cởi trói cho anh, tôi sẽ phải trói thay anh”. Tôi cũng sợ chết trên cây sào đó nhưng tình yêu đó đã trở nên lớn hơn bao giờ hết. Nó lớn hơn cái chết. Tôi không còn cảm giác sợ hãi cái chết nữa, tôi trở nên mạnh mẽ hơn, trở thành người anh hùng, bước tới cởi trói cho A Phủ và thều thào một tiếng “đi ngay” dù tính mạng có nguy hiểm. Có lẽ lúc này lòng trắc ẩn, tình yêu thương trong tôi đã chiến thắng nỗi sợ hãi trong lòng, chiến thắng cái chết. Tôi đã phản đối, nhận ra thân phận của mình và dám đứng lên chống lại quyền lực thần quyền và tiền bạc.

Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ, người học sinh giỏi

Sau khi cởi trói cho A Phủ, Mị đứng lặng trong bóng tối. Câu cách một dòng nằm giữa các câu rải rác. Ẩn sâu trong câu nói ấy là một cuộc đấu tranh tâm lý vô cùng gay gắt: sống hay chết, đi hay ở và cuối cùng Mị đã chọn con đường chạy trốn, lao mình chạy trốn cùng A Phủ. Cứu A Phủ cũng là cứu linh hồn tôi, cứu mạng tôi. Tôi thực sự chống cự muốn đứng lên đấu tranh cho vận mệnh của chính mình, đây là biểu hiện rất rõ ràng của khát vọng được tự do cho khát vọng sống của tôi. Có thể nói đây là một hành động mang tính bản năng hơn là một hành động táo bạo và dứt khoát. Nhưng thể hiện sức sống tiềm ẩn mãnh liệt của người con gái vùng núi Tây Bắc

Xem thêm bài viết hay:  Làm thế nào để tìm kiếm công việc và hoà nhập với môi trường công ty công nghệ

Qua tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ, ta thấy được những chuyển biến trong tâm hồn Mị từ thờ ơ đến trỗi dậy tình yêu thương trong tâm hồn Mị. Hơn hết là một sức sống mãnh liệt, mạnh mẽ ẩn sâu trong người đàn bà bị dày vò từ tinh thần đến thể xác. Phải có tình yêu thương mãnh liệt và niềm tin tuyệt đối vào con người thì nhà văn mới có cái nhìn nhân văn như vậy. Tác giả đã miêu tả diễn biến tâm trạng của Mị rất tự nhiên, chân thực và hợp lý. Tô Hoài đã rất thành công khi xây dựng nhân vật Mỵ – một nhân vật có sức sống tiềm tàng ẩn sâu trong khuôn mặt vô hồn. Đây được coi là: “một nhân vật thành công nhất trong văn xuôi cách mạng Việt Nam đương đại”, để lại ấn tượng sâu sắc, khó phai trong lòng người đọc, người nghe.

—/—

Dưới đây là các bài văn mẫu Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ, người học sinh giỏi LÀM Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn sẽ hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ học sinh giỏi

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ học sinh giỏi

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tâm trạng và hành động của Mị trong đêm cứu A Phủ học sinh giỏi

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận