Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa (hay nhất)

Nhà văn Nguyễn Minh Châu được nhắc đến như cây bút hàng đầu của văn xuôi thời kỳ đất nước đổi mới. Nhà thơ luôn mang đến cho người đọc một cái nhìn mới đầy thế sự nhưng vô cùng nhân văn và xúc động. Ông không khỏi bày tỏ sự ái ngại, xót thương cho thân phận con người khi bị đói nghèo đẩy vào đường cùng. Trong thời kỳ đổi mới này, tác phẩm thành công từ nội dung, hình tượng nhân vật đến tình huống truyện đặc sắc mà nói đến ở đây là chiếc thuyền ngoài xa.

Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Tình huống truyện của tác phẩm văn học là nội dung của tình huống, bối cảnh chung của toàn bộ truyện, trong đó nổi lên một hoặc một số sự việc nổi bật. Nhờ đó, hình ảnh, số phận nhân vật được tái hiện rõ nét hơn, những tư tưởng, triết lý nhà văn gửi gắm trong tác phẩm cũng được người đọc cảm nhận sâu sắc hơn. Trong Chiếc thuyền ngoài xa, tình huống truyện là Phùng tình cờ chứng kiến ​​một cảnh tượng thật bất ngờ và tương phản ngay bên bờ đầm. Nhằm đưa nhân vật đến với sự khám phá và thấu hiểu một cách hiệu quả. , rõ hơn nhờ tình huống truyện ấn tượng của nhà văn.

Đầu tiên, từ xa là một chiếc thuyền ngoài xa được nhiếp ảnh gia anhr Phung nhìn thấy, đây là cảnh đầu tiên. Phụng – nhiếp ảnh gia cho một tờ báo. Trong một sớm tinh mơ, cảnh bình minh trên biển lung linh, đẹp đến từng đường nét. Fluffy và có chút bối rối, thích thú trước cảnh tượng này, anh chàng lập tức giơ máy ảnh lên để ghi lại từng khoảnh khắc. Từ bờ bên kia, con thuyền tiến dần vào bờ, xé tan màn sương và tiến vào ngay trước mắt Phụng là một cảnh tượng hết sức lạ lùng. Người phụ nữ bước xuống thuyền, theo sau là một người đàn ông vạm vỡ, rám nắng, tay cầm chiếc thắt lưng đen to bản đang liên tục tát cô. Người chồng này vô cùng thô lỗ, hung hãn đánh vợ không thương tiếc, vừa đánh vừa chửi bằng những lời lẽ thậm tệ. Dù thế nào đi nữa, người vợ kia vẫn đứng yên chịu đòn, không chống cự, tránh né khiến Phùng vô cùng bất ngờ và đáng thương. Sau đó, cậu con trai nhỏ của họ đã chạy ra ngoài đánh bố để bảo vệ mẹ. Cảnh thứ hai nối tiếp cảnh thứ nhất khiến Phùng không thể định hình và cảm nhận được chuyện gì đang xảy ra. Hai khung cảnh cách nhau không lâu nhưng để lại trong nhiếp ảnh gia này rất nhiều suy nghĩ, sự tương phản khiến Phùng có những phát hiện khác.

Xem thêm bài viết hay:  8} bộ đề đọc hiểu Mùa xuân về trên mộ hai lính trận

Một cảnh đẹp như một bức tranh được miêu tả là cảnh bầu trời trong xanh, lấp ló những vệt nắng ban mai, xa xa hiện ra con thuyền. Một người có tâm hồn nghệ sĩ bay bổng như Phùng thì vẻ đẹp thiên nhiên hoàn hảo này chính là nguồn cảm hứng để anh sáng tác. Phùng thưởng ngoạn cảnh đẹp nhưng trong lòng thì “bối rối, tim như có ai bóp chặt” và cảm xúc của anh lúc đó thật khó tả, như chết cóng khi bắt gặp một cảnh tượng đắt giá như vậy. Sống thiện, mỹ sẽ hài hòa và mang đến cho con người những suy nghĩ lạc quan, tích cực, ý nghĩa. Như người xưa đã từng nói: “Bản thân sắc đẹp mới là đạo đức”. Phùng vốn là một nghệ sĩ luôn tìm kiếm cái đẹp nên trước khung cảnh đó, anh chụp vội, hài lòng với tác phẩm mình chụp được qua ống kính.

Đối lập với cảnh đẹp đó là cảnh bạo lực gia đình. Chứng kiến ​​cảnh tượng này, Phùng há hốc mồm kinh ngạc không tin vào mắt mình. Một tình huống man rợ như thế này, một người đàn ông có thể đánh một người phụ nữ bằng roi giữa một xã hội văn minh, tiến bộ, tiến bộ như thế này vẫn tồn tại, anh đau đớn nghĩ về điều này. Nhưng Phùng không biết rằng chiến tranh đã qua, đâu đó trong xã hội vẫn còn những gia đình nghèo khổ đang phải vật lộn với miếng ăn. Như vậy, nếu cảnh thiên nhiên buổi sáng làm Phùng rung động, thì ở cảnh này, Phùng thất vọng biết bao.

Xem thêm bài viết hay:  Vùng có năng suất lúa cao nhất nước ta

Hai cảnh ấy đã mang đến cho Phùng nhiều khám phá mới. Nghệ thuật là cái đẹp, chân là cái đẹp, cái đẹp là suy nghĩ trong Phùng cho đến cảnh thứ hai, Phùng đã tự mình ngộ ra được nhiều điều. Đối tượng của nghệ thuật không phải lúc nào cũng là Cái đẹp, cái vỏ bên ngoài có thể lung linh nhưng bên trong là hiện thực trần trụi. Vì vậy, với mọi việc trong cuộc sống, chúng ta cần có cái nhìn toàn diện, đa chiều, có chiều sâu để cảm nhận. Ở đây, tình huống truyện được nhà văn sáng tạo có tác dụng hiện thực và thể hiện quan điểm nghệ thuật trong thời kỳ đổi mới, bám sát hiện thực và không xa rời chủ nghĩa nhân đạo.

Từ đây, tình huống tiếp theo nảy sinh, đó là câu chuyện ông chánh án can thiệp đề nghị người phụ nữ này ly hôn, giải thoát cho cuộc đời. Sau khi nghe cô giải thích, Phùng và Dậu mới vỡ ra nhiều điều, những điều lý thuyết trong sách vở chưa chắc đã đúng, trùng khớp với thực tế cuộc sống. Chúng ta cần tôn trọng những quan điểm, lập trường khác nhau, đó là tinh thần dân chủ trong sáng tác.

Có thể thấy, điều ấn tượng và ý nghĩa tạo nên tác phẩm chính là tình huống truyện. Sau bao nghịch lý và nghịch cảnh, Phùng và Đẩu đã có được nhận thức mới sâu sắc. Một tác phẩm nhân văn cho người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Thơ về mùa xuân hay nhất – Bài thơ về mùa xuân

Những bài viết liên quan:

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận