Phân tích và cảm nhận về phác thảo chân dung Đô-xtôi-ép-ki (hay nhất)

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích và cảm nhận về bức ký họa chân dung Dostoyevki của tác giả X.Xvai-Go. Những bài văn mẫu được tổng hợp từ những bài văn hay và hay của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích và cảm nhận về bức ký họa chân dung Dostolyevki – Bài văn mẫu 1

Svaige (1881-1942) là nhà văn người Áo, rất nổi tiếng với những ký họa về các nhà văn bậc thầy của thế giới như Banzac, Tonstoy, Dostoevski, Standan, Dikken…

Mỗi bức chân dung văn học của ông đều để lại một màu óng ánh với nhiều họa tiết mang vẻ đẹp huyền diệu của con người. “Dostoyevski” là một bức chân dung văn học với vẻ đẹp nhân văn diệu kỳ mà màu thời gian không thể che mờ.

Năm Dostoevsky bước sang thế giới bên kia (1821-1881) cũng là năm Svaigh ra đời (1881-1942) mà khi đọc Svaigh, chúng ta cứ ngỡ là hai nhà văn. Đây là một người bạn đồng hành, đang rong ruổi trên những nẻo đường từ Anh sang Pháp, từ Ý sang Đức, rồi ngược về Petersburg, Nga… Cả hai đều đã và đang “sống giữa bầy rận trước khi bước ra ánh sáng. huy hoàng vinh quang muôn đời. ”

Svaigh đã sử dụng những từ tốt nhất, những màu tối nhất, những đường nét sắc nét nhất khi phác thảo bức chân dung của Dostoyevsky.

Như nhiều độc giả đã biết, Dostolyevski cùng vợ trốn sang Đức, Pháp, Anh, Ý, v.v., sống trong một thế giới xa lạ. Sống trong cảnh nghèo cùng cực, có lúc đứng “đợi” ở cổng tò vò của ngân hàng, “ngày này qua ngày khác cất giọng xúc động hỏi nước Nga xem séc của mình đã đến chưa”… một trăm rúp, số tiền ít ỏi bán bản thảo với giá mà ông đã “nhiều lần thì thầm trước những người xa lạ và thấp hèn”. Nhiều nhà xuất bản tư lợi đã lừa dối anh ta; Các nhân viên ngân hàng đã chế giễu anh ta là một “kẻ điên tội nghiệp”. Để có tiền gửi một bức điện tín đến Saint Petersburg, anh phải đến một hiệu cầm đồ để cầm cố “chiếc quần cuối cùng”. Và trong thư từ của ông, người ta tìm thấy “tiếng kêu tuyệt vọng đến xé ruột”.

Đau khổ, hoạn nạn có lúc đẩy Dostolyevski đến bên bờ vực thẳm của địa ngục. Anh còng lưng, làm việc trí óc suốt đêm khi vợ anh rên rỉ khi chuyển dạ, khi một cơn co giật “chộp lấy cổ họng anh”; chủ nhà không trả tiền dọa gọi cảnh sát; Bà đỡ đòi nợ… “Hoàng võ không cô đơn”, con gái mới chào đời được mấy ngày thì qua đời, Dostoyevsky gần như phát điên.

Svaigh chỉ chạm vào một vài dòng, nổi bật lên một màn đen u ám cứ cuộn tròn và bám chặt vào chân dung của Dostoyevsky, khiến người xem và độc giả cảm thấy khó thở và ứa nước mắt. mắt cứ trố ra. Svaigh đã khéo léo chọn những chi tiết tiêu biểu để “đánh dấu” bức chân dung nhà văn Nga mà anh đang phác thảo.

Như Horas xưa đã nói: “Nghèo đói có tác dụng đánh thức những tài năng đã ngủ quên trong giàu có”. Dostoyevski không chịu khuất phục trước mọi khó khăn, gian khổ; Chính trong bóng tối của cuộc đời, tài năng của ông đã bừng sáng, “hình thành nên thế giới tinh thần của tất cả chúng ta” với nhiều kiệt tác văn chương “đại tuyệt phẩm của thế kỷ XIX”, chỉ cần nhắc tên, bao thế hệ bạn đọc gần xa trên trái đất đã phải ngả mũ kính phục. ngưỡng mộ: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Những con quỷ, Những con bạc… Văn học của Dostoyevsky gồm 30 tác phẩm. chồng cao quá đầu”.

Xem thêm bài viết hay:  Triolein tác dụng với cu(oh)2 ở nhiệt độ thường ra sản phẩm gì

Svaigo đã viết những dòng súc tích, sáng ngời chất triết lí của một hồn thơ: “Công việc là sự giải thoát và là nỗi đau khổ của anh: nhờ nó mà anh được sống trên quê hương mình”. Người nghèo libertine, nguồn vui duy nhất là sáng tạo, sáng tạo là không ngừng, sáng tạo là hạnh phúc: “Đó là rượu ngọt đã làm anh ngây ngất; đó là niềm vui lớn nhất của anh ấy ”khi từng trang viết, từng tác phẩm ra đời.

Dostoyevsky yêu tổ quốc, nhớ nước Nga, muốn trở về nhưng không thể về. Cái “ngục tù” năm xưa vẫn ám ảnh ông: bị kết án tử hình, rồi hơn mười năm bị đày ải (1848-1859) trong sự dày vò của đói rét. Năm mươi tuổi, nơi đất khách quê người, Dostoyevsky “vẫn là một kẻ không tên, một kẻ chết tiệt”, vẫn phải “tiếp tục sống giữa bầy rận trước khi bước lên ánh sáng vinh quang” mãi mãi”. vượt qua nó, cho dù có những lúc “sự thiếu thốn đã làm ông què quặt”, cho dù theo năm tháng “căn bệnh chùy giáng xuống cân não ông ngày càng nhiều hơn”. “Năm mươi tuổi, nhưng ông ấy đã chịu đựng hàng thế kỷ dày vò.”

Ở phần tiếp theo, bức chân dung Dostolyevski được Svaigo vẽ bằng những gam màu tươi sáng. Năm mươi hai tuổi, Dostolyevski đã “đúng để trở về quê hương”. Giống như Gióp, người nhân đức trong Kinh thánh, Đức Chúa Trời “ban phước” cho ông, “số phận nói rằng điều đó đã kết thúc”. Trở về Sankt-Peterburg, ông trở thành “sứ giả của đất nước mình”. Và khi “Nhật ký của một nhà văn”, tiểu thuyết “Anh em nhà Karamazov”, kiệt tác văn học của ông ra đời, Torgeneb và Tonstoy bị “lu mờ”, cả nước Nga “đổ dồn ánh mắt về phía ông”.

Trải qua cơn hoạn nạn mà chắc chắn sẽ có ngày sau, Dostoyevski cũng vậy, “sau bao thử thách, một giây phút sung sướng tột cùng đã được ban cho ông” đúng như vậy, ông càng hiểu “Hạt đã gieo thì gặt chẳng bao nhiêu”. chấm dứt”. Svaig đã sử dụng hình ảnh “Chúa ném cho ông một tia chớp” đưa Dostoyevski “vào cõi vĩnh hằng”. Thực sự không còn cách nói nào hay hơn, ý nghĩa hơn.

Tác giả nhớ lại khoảnh khắc hạnh phúc nhất, vinh quang nhất trong lễ kỷ niệm ngày sinh của Pushkin, Dostoyevski “trong cơn mê man của quỷ dữ, ông ta vung những lời như sấm sét”, ông kể. báo trước “sứ mệnh thiêng liêng” của sự hòa giải toàn diện của nước Nga. Lời nhận xét của anh khiến khán phòng “rung lên bần bật”, khán giả “quỳ gối”, các chị “hôn tay”, một học sinh “ngất xỉu dưới chân”. … Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của Dostoyevski: “một vầng hào quang rực rỡ bao quanh đầu của kẻ hành hạ này”.

Cuối bài báo, Svaigh kể về đám tang của tác giả cuốn “Tội ác và trừng phạt”, đó là ngày 10 tháng 2 năm 1881, “quả cứu được da khô rụng rời”. Cả nước Nga “rung rinh rung rinh”, “đau thương thầm lặng”; “làn sóng tình yêu nồng nàn dâng lên từ mọi ngóc ngách của thành phố nghìn tháp chuông”. Phố thợ rèn nơi cất giữ quan tài của Dostolyevski “cháy đen” chiếc giường ông nằm “trải đầy hoa”, đông đảo người dân “siết chặt” quan tài của ông. “Giấc mơ tâm linh” của Dostolyevski được hiện thực hóa. Thông qua đám tang của ông, người Nga đã thể hiện sự đoàn kết, và họ đã “tiếp thêm sinh lực cho công việc của ông”. Cả một rừng cờ và nhiều tầng lớp người dân Nga, các vị vua trẻ, các tộc trưởng, công nhân, học sinh, sĩ quan, người hầu và những người ăn xin “đi bên nhau khóc thương những người đã khuất rất gần với họ”, tất cả “thống nhất trong một lời nguyền yêu thương và cảm động” .

Xem thêm bài viết hay:  Câu C3 trang 96 sgk Vật Lý 10 nâng cao

Giống như Bethtoven, cái chết của Dostoyevski “giữa một cơn bão” đã khơi mào cho “sấm sét của cuộc nổi dậy”, cả nước Nga “dậy sóng” và trên toàn trái đất. nước “loang loáng rạch ngang”… báo hiệu một thời kỳ sóng gió đang sôi sục.

Với lối viết trang trọng, sắc sảo, vừa cảm phục vừa thương tiếc, Svaigh đã phác họa bức chân dung Dostolyevski tuyệt đẹp, như thể ông đã dựng một bức tượng đồng lộng lẫy đã cất nhà. nhà văn Nga lỗi lạc này vào cõi vĩnh hằng vẻ vang.

Nghị lực phi thường và tài năng xuất chúng đã tạo nên tầm vóc vĩ đại của nhà văn Dostolyevski. Con người của anh, văn chương của anh mãi mãi là nguồn sáng bất tận của nhân loại. Ngôi sao của Thành Phố Ngàn Chuông ngày càng tỏa sáng.

Phân tích và cảm nhận về bức ký họa chân dung Dostoyevki – Bài văn mẫu 2

Phân tích và cảm nhận bức ký họa chân dung Dostoyevki |  900 bài Văn mẫu 12 hay nhất (ảnh 2)

Nhà văn người Áo Stephen Svaiger, ngoài các tác phẩm văn học, ông còn phác họa chân dung các nhà văn bậc thầy của thế giới. Qua ký họa của mình, chân dung và phong cách của các nhà văn này hiện lên trong lòng người đọc một cách rõ nét và gần gũi. Trong số đó có bức chân dung Dostoyevsky, bức ký họa cho ta thấy rõ số phận của nhà văn Nga khốn khổ nhưng cũng vinh quang.

Nhắc đến Dostoyevsky, là nhắc đến một thiên tài tâm lý, một nhà nhân văn sâu sắc và một nghệ sĩ lớn. Ông đã để lại cho nhân loại những tác phẩm được coi là di sản văn hóa, với câu nói nổi tiếng “Người đẹp cứu thế giới”, ông đã khẳng định giá trị của nghệ thuật trên con đường nhân đạo hóa cuộc sống của con người. Mọi người. Bài viết của Svaigh phác họa rõ ràng chân dung Dostoyevski và những cú sốc lớn mà ông mang lại trong thời đại của mình.

Mở đầu là hình ảnh cuộc sống cơ hàn, nghèo khó của Dostoyevski khi ông sống lưu vong ở nước ngoài. Vì những tư tưởng tự do và dân chủ, ông đã từng bị Nga hoàng kết án tử hình, sau đó phải sống lưu vong. Cuộc sống của anh lúc bấy giờ là một cuộc sống len lỏi, cô đơn và tủi nhục, anh sống như một kẻ vô danh, không ai quen biết, không ai trò chuyện cùng. Cuộc sống của anh ta tuyệt vọng vì thiếu thốn: hàng ngày chờ đợi ở ngân hàng để lấy tấm séc một trăm rúp, trở thành khách hàng siêng năng của hiệu cầm đồ. Anh sống trong sự giễu cợt và nhạo báng khi bọn chủ ngân hàng bước ra giễu cợt kẻ điên tội nghiệp là anh, trong sự chờ đợi vĩnh hằng của anh. Sống mà cứ phải cúi đầu đau khổ, van xin và than thở “thót ruột, tuyệt vọng” thì thật khó nghĩ, hơn nữa đó là cuộc sống luôn ở trong tình trạng tốt nhất. hoàn cảnh bất an, đầy thương tâm khi hoàn cảnh vợ con nhỏ, ốm đau bệnh tật triền miên. Đây quả thực là cuộc đời đày đọa chứ không phải là cuộc sống, sự dày vò nơi đất khách quê người, giữa lũ rận, cuộc đời Dostoyevski ngột ngạt, khốn khổ như trong tù.

Xem thêm bài viết hay:  Phân biệt axitaxetic, glixerol và triolein?

Thành quả của sự đau khổ và tuyệt vọng của anh đã mang đến đỉnh cao vinh quang mà cội nguồn là tình yêu Tổ quốc. Svaige đã khẳng định về Dostoyevski rằng: “Trái tim ông chỉ đập vì nước Nga”, nước Nga là tiếng gọi muôn thuở trong nỗi tuyệt vọng của ông, ông luôn cố gắng và khao khát. được ngày về nước. Anh làm việc cả đêm trong khi vợ anh ở phòng bên cạnh đang rên rỉ vì đau đẻ, lúc đó lao động đối với anh là sự giải thoát cả về vật chất lẫn tinh thần, sự giải thoát khỏi sự đày ải và tìm ra con đường đi. trở về nước. Lao động đã đem lại niềm vui sướng, say mê cho cuộc đời anh, là thứ rượu ngọt ngào làm anh ngất ngây, là niềm vui sướng, lạc thú lớn nhất của anh. Quá trình lao động bền bỉ và mãnh liệt đó đã cho ra đời một khối lượng tác phẩm văn học đồ sộ của thế kỷ XIX, mà theo Svaiger, đó là: Tội ác và Trừng phạt, Ác quỷ ám ảnh, Nhật ký của một nhà văn, Anh em nhà Karamazov – một cuốn sách nghệ thuật hoàn hảo . Cuối cùng, Dostoyevsky trở về Nga khi ông 52 tuổi, sự nghiệp và giá trị các tác phẩm của ông được cả nước Nga công nhận, ông đã vươn lên và tỏa sáng rực rỡ.

Tuy nhiên, giây phút Dostoyevsky đón nhận ánh hào quang trôi qua nhanh chóng bởi ông cũng nhanh chóng đi về cõi vĩnh hằng. Khắp nước Nga, người ta thương tiếc anh, phút lặng lẽ đau thương lan tỏa thành làn sóng yêu thương nồng nàn, người ta cất hết hoa trong đám tang anh làm kỷ niệm. Sau đám tang của Dostoyevski, cách mạng bùng nổ, chế độ phong kiến ​​phải bị xóa bỏ, những tư tưởng về tự do, dân chủ và đoàn kết của Dostoyevsky còn đóng góp gì không? tham gia cách mạng.

Qua bài văn của Svaigo, chúng ta có cái nhìn sâu sắc và đầy đủ hơn về một nhà văn lớn, đó là một con người không vì nước mà quên khổ, một con người luôn một lòng một dạ sắt đá. đập cho tổ quốc và cho số phận của con người. Những tác phẩm và tư tưởng của nhà văn lớn đã chạm đến những vấn đề con người, con người và những vấn đề chung mà mọi người đều có thể đồng cảm và chia sẻ.

>> Phân tích tác phẩm Dostoy-Ep-Ski của Xvai-Go

… /…

Dưới đây là các bài văn mẫu Phân tích và cảm nhận về bức ký họa chân dung Dostoevki. làm Trường THCS Ngô Thì Nhậm sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các em hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Phân tích và cảm nhận về phác thảo chân dung Đô-xtôi-ép-ki

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích và cảm nhận về phác thảo chân dung Đô-xtôi-ép-ki

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích và cảm nhận về phác thảo chân dung Đô-xtôi-ép-ki

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận