Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì? | Công nghệ 10

Câu hỏi: Phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

A. Lân hữu cơ → chuyển hóa lân vô cơ

B. Phân giải chất hữu cơ → khoáng vật đơn giản

C. Chuyển hóa lân khó tan → lân dễ tan

D. Chuyển hóa N2 → prôtêin

Hồi đáp :

Đáp án đúng: B. Phân giải chất hữu cơ → khoáng đơn giản

Phân hủy sinh học chất hữu cơ có tác dụng phân giải các chất hữu cơ thành các chất khoáng đơn giản

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về Vi sinh và Vi sinh hữu cơ nhé!

I. Phân vi sinh

Phân vi sinh hay còn gọi là phân vi sinh hiện đang là loại phân bón được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp 4.0. Thực chất phân vi sinh là chế phẩm chứa các chủng vi sinh vật (VSV) đã được chọn lọc, phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật mà vi sinh vật được sử dụng làm men vi sinh. Các chủng vi sinh sử dụng để sản xuất phân bón vi sinh: vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật kích thích sinh trưởng cây trồng, vi sinh vật phân giải chất hữu cơ… Mật độ theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước, mật độ ≥108 CFU/mg hoặc CFU /ml.

Lợi ích của việc phân hủy chất hữu cơ sinh học là gì?

Cơ chế hoạt động của loại phân vi sinh này khá đơn giản, khi cho vào đất cây trồng, các vi sinh vật sẽ hoạt động và sản sinh ra các chất mà cây trồng có thể hấp thụ được như N, P, K, các nguyên tố vi lượng. vi lượng,… hay các hoạt chất sinh học có khả năng phòng trừ sâu bệnh, giúp cải tạo đất nâng cao năng suất cây trồng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 189 SGK Vật Lý 11

Loại phân bón này không những cung cấp đủ các chất dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cho cây trồng mà còn phân giải các chất vô cơ trong đất thành các chất dinh dưỡng để cây trồng dễ hấp thụ, đồng thời làm tăng độ phì nhiêu. cho đất, bổ sung các vi sinh vật có lợi phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Phân vi sinh được nhiều người sử dụng vì đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, chất lượng cây trồng, môi trường sinh thái và cả con người.

II. phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích, được chế biến bằng cách phối trộn, xử lý các nguyên liệu hữu cơ rồi cho lên men bằng các chủng vi sinh vật. Phân vi sinh chứa trên 15% chất hữu cơ và chứa vi sinh vật với mật độ ≥ 1×106 CFU/mg mỗi loại. Loại phân bón này không những cung cấp đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây trồng, phân giải các chất vô cơ trong đất thành chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng bồi dưỡng, cải tạo và nâng cao độ phì. nhiều, tăng lượng mùn trong đất làm cho đất tơi xốp, không bị bạc màu.

III. Một số loại phân hữu cơ sinh học và vi sinh thông dụng

* Phân hữu cơ dễ phân hủy sinh học

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 17 SGK Tin học 10 | Giải bài tập SGK Tin học 10

Phân hữu cơ sinh học, vi sinh vật phân giải xenlulô:

Là loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ sau quá trình chế biến thức ăn như rơm, rạ, cám, bã mía,… có chứa xenlulô – thành phần dễ bị thủy phân hoặc bị chua trong môi trường kiềm.

Phân hữu cơ vi sinh phân giải lân:

Là loại phân hữu cơ chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân khó tan trong đất thành lân dễ tan mà cây trồng có thể hấp thụ được. Phân hữu cơ phân giải lân có tác dụng làm hạ thấp độ pH trong đất, đồng thời tiết ra axit hữu cơ làm đứt gãy cấu trúc liên kết lân dễ tan trong đất.

* Phân hữu cơ sinh học, vi sinh vật cố định đạm

Là loại phân bón có chứa vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng cố định đạm từ không khí thành dạng phân bón giúp cây trồng dễ hấp thụ. Có hai loại vi sinh vật cố định đạm:

+ Vi sinh vật tự do có khả năng cố định đạm trong đất mà không cần vật chủ, thường có trong phân bón như Azotobacter, Clostridium,…

+ Vi sinh vật cố định đạm cộng sinh, cần vật chủ để phát triển như Anabaena azollae ở dâu tằm hoa, tảo lục; cây họ đậu cộng sinh Rhizobium…

* Phân vi sinh kích thích tăng trưởng

Là loại phân bón vi sinh có khả năng tiết ra các chất kích thích sinh trưởng auxin, gibberellin,… như nhóm vi sinh vật Pseudomonas, Azotobacter, Gibberella fujikuroi,…

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài tập Bài 11. Peptit và protein | Sách bài tập Hóa 12

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Công nghệ 10

Bạn thấy bài viết Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

| Công nghệ 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

| Công nghệ 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ có tác dụng gì?

| Công nghệ 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận