Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?

Câu trả lời đúng nhất của THCS Ngô Thì Nhậm đối với câu hỏi trắc nghiệm: “Phát biểu nào sau đây áp dụng đúng nhất cho sinh quyển?” cùng những kiến ​​thức mở rộng thú vị về môn Sinh học là tài liệu ôn tập dành cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Trắc nghiệm: “Phát biểu nào sau đây áp dụng đúng nhất cho sinh quyển?”

A. Thực vật phân bố không đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển.

B. Các sinh vật phân bố không đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển.

C. Động vật phân bố không đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển.

D. Vi sinh vật phân bố không đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển

Câu trả lời:

Đáp án: B Các sinh vật phân bố không đều trong toàn bộ chiều dày của sinh quyển.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích qua bài tìm hiểu về sinh quyển dưới đây

Kiến thức sâu rộng về sinh quyển

I. Sinh quyển là gì?

– Hành tinh Trái đất của chúng ta là một hệ thống khá phức tạp, trong đó có hàng triệu tương tác giữa các sinh vật sống và các yếu tố tự nhiên. Nó phức tạp và toàn diện đến mức không thể nghiên cứu toàn bộ hành tinh Trái đất. Để tách các hệ thống khác nhau tạo nên Trái đất, bốn hệ thống con đã được xác định. Sinh quyển, địa quyển, thủy quyển và khí quyển.

– Địa quyển thu thập một phần của Trái đất rắn, trong đó các lớp Trái đất nơi chúng ta sống được tìm thấy và các loại đá phát triển. Địa quyển được tạo thành từ nhiều lớp.

Lớp bề mặt Trái đất, thường thay đổi từ 500 đến 1.000 mét, được tạo thành từ đất và đá trầm tích.

Xem thêm bài viết hay:  Trả lời câu hỏi C trang 89 sgk Vật lý 10 nâng cao

+ Tầng trung gian tương ứng với vỏ lục địa, nơi có đồng bằng, thung lũng và hệ thống núi.

+ Tầng bazan dưới, nơi có vỏ đại dương, dày khoảng 10 – 20 km.

+ Lớp phủ Trái đất.

+ Nhân Trái đất.

Bầu khí quyển là một phần của khí bao quanh Trái đất. Nó bao gồm hỗn hợp nitơ (78%), oxy (21%) và các loại khí khác (1%). Đây là khu vực hình thành mây và lượng mưa, và tầm quan trọng của nó là làm cho hành tinh của chúng ta có thể sinh sống được.

Thủy quyển là một phần của Trái đất bị chiếm giữ bởi nước lỏng. Phần chất lỏng là đại dương, biển, hồ, sông, rặng núi ngầm, v.v. Và phần rắn là chỏm cực, sông băng và tảng băng trôi.

Phát biểu nào sau đây đúng nhất về sinh quyển?  (ảnh 2)

– Như bạn có thể thấy, mỗi hệ thống con của Trái đất bao gồm các yếu tố khác nhau và có chức năng chính đối với sự sống trên hành tinh. Nhưng những gì chúng ta sẽ tập trung vào trong bài viết này là sinh quyển. Sinh quyển là gì?

Sinh quyển là toàn bộ diện tích các vật thể khí, rắn và lỏng trên bề mặt trái đất do các sinh vật sống chiếm giữ. Chúng bao gồm cả hai khu vực của thạch quyển và các khu vực của thủy quyển và khí quyển nơi sự sống có thể xảy ra.

II. Đặc điểm của sinh quyển

Thực vật là một thành viên quan trọng của sinh quyển. Nhiều nhà khoa học cho rằng, khi Trái đất mới hình thành, thành phần chủ yếu của khí quyển lúc bấy giờ là CO2, hàm lượng ôxy rất ít. Mãi đến khi thực vật xuất hiện, dưới tác dụng quang hợp của thực vật, khí oxi mới được sinh ra, làm cho con người có đầy đủ trí tuệ và động vật lớn được sống. Người ta ước tính rằng có hơn 500.000 loài thực vật trên Trái đất. Các loài thực vật sống chung với nhau được gọi là thảm thực vật như rừng cây, đồng cỏ, sa mạc, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận hình tượng nhân vật người lữ khách trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát

– Động vật trong sinh quyển phân bố rất rộng. Người ta ước tính rằng có khoảng 1,5 triệu loài động vật trên Trái đất. Động vật được chia theo đặc điểm sinh thái bầy đàn ở các môi trường tự nhiên khác nhau thành động vật rừng, động vật đồng cỏ, động vật sa mạc, động vật tài nguyên và động vật núi cao…

– Sinh vật trên Trái đất có khả năng thích nghi mạnh, đặc biệt là vi sinh vật thích nghi mạnh và sinh sản nhanh. Thăm dò địa chất cho thấy sâu hàng trăm mét, thậm chí 1 km đều có vi khuẩn. Một số loài cá và sinh vật phù du thấp hơn có thể sống dưới biển ở độ sâu hơn mười km. Quá trình sống là quá trình sinh vật luôn chuyển hoá quang năng thành hoá năng. Than và dầu mỏ đều là sinh vật tích lũy. Quá trình phong hóa đá, hình thành đất không thể tách rời sự tham gia tích cực của các sinh vật.

– Sinh quyển Trái đất đã có hàng tỉ năm phát triển để hình thành môi trường sống như hiện nay. Trong quá trình tiến hóa lâu dài đó luôn có sự tham gia của khí quyển, thủy quyển và vỏ Trái đất. Như vậy, sự hình thành sinh quyển là kết quả của sự tiếp xúc, thẩm thấu và ảnh hưởng lẫn nhau giữa khí quyển, thủy quyển và vỏ Trái đất.

III. Các khu dự trữ sinh quyển lớn trên thế giới

– Khu dự trữ sinh quyển thế giới là danh hiệu do UNESCO trao tặng dành cho các khu bảo tồn thiên nhiên với hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng. Theo định nghĩa của UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới là khu vực hệ sinh thái ven biển hoặc trên cạn thúc đẩy các giải pháp hài hòa giữa bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển bền vững của khu vực đó. giá trị được quốc tế công nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Cho biết sản phẩm tạo thành của phản ứng Sn + O2

Vườn quốc gia Pinnacles ở Mỹ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở miền trung California của Hoa Kỳ.

+ Khu dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Có diện tích khoảng 660.000 ha nằm trên đỉnh núi Ranchland.

+ Vườn quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự giúp đỡ của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã New York.

+ Khu dự trữ sinh quyển Kimberlay – Australia. Đây là khu bảo tồn với tổng diện tích gần 5 triệu ha.

+ Khu dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – CHLB Đức. Đây là công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu, là môi trường sống quan trọng của cò đen, hổ, báo và sư tử.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu nào sau đây đúng nhất với sinh quyển?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận