Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệmPhát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?” cùng các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu ôn tập Vật lý 12 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trắc nghiệm: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?

A. Sóng điện từ lan truyền được trong chân không.

B. Trong sóng điện từ, dao động của điện trường và từ trường tại một điểm luôn luôn cùng pha với nhau.

C. Khi sóng điện từ gặp mặt phân cách giữa hai môi trường thì nó có thể bị phản xạ và khúc xạ.

D. Sóng điện từ là sóng ngang nên chỉ truyền được trong chất rắn.

Câu trả lời:

Đáp án đúng: DỄ. Sóng điện từ là sóng ngang nên chỉ truyền được trong chất rắn.

Kiến thức sâu rộng về sóng điện từ

1. Khái niệm sóng điện từ

Sóng điện từ hay còn gọi là Bức xạ điện từ. Đây là một khái niệm vật lý chịu sự tổ hợp (tổ hợp của các vectơ) giữa điện trường và từ trường dao động theo phương vuông góc với nhau. Kết quả của sự kết hợp này là nó lan truyền trong không gian giống như sóng, do đó có thuật ngữ Sóng điện từ.

Sóng điện từ trong quá trình lan truyền sẽ có tính chất giống như dòng hạt chuyển động gọi là photon. Do đó, sóng điện từ sẽ mang thông tin, năng lượng và động lượng trong quá trình lan truyền.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 76 Sinh 11 nâng cao Bài 19

Một bước sóng điện từ sẽ có độ dài từ 400 nm đến 700 nm. Bạn có thể nhìn thấy sóng điện từ bằng mắt thường dưới dạng tia sáng.

Sóng điện từ là sóng ngang vì nó có phương dao động của các phôtôn vuông góc với phương truyền sóng. Vì là sóng ngang nên sóng điện từ có sự phân cực như một số sóng khác cùng bản chất.

2. Đặc điểm của sóng điện từ

– Có thể lan truyền trong môi trường rắn, lỏng, khí và chân không. Là sóng duy nhất truyền được trong chân không

– Sóng điện từ là sóng ngang, tức là nó là sự lan truyền các dao động liên quan đến tính chất có phương (cụ thể là cường độ điện trường và cường độ từ trường) của các phần tử có phương dao động vuông góc với phương truyền sóng.

– Tốc độ truyền sóng điện từ trong chân không là lớn nhất và bằng c = 3.108 m/s.

– Luôn tạo thành một tam giác đồng dạng

– Dao động của điện trường và từ trường tại một điểm luôn luôn cùng pha với nhau.

– Sóng điện từ cũng có những tính chất của sóng cơ học như phản xạ, khúc xạ, giao thoa,… Và cũng tuân theo các định luật truyền thẳng, giao thoa, khúc xạ,…

– Sóng điện từ mang năng lượng. Năng lượng của một photon có bước sóng λ là hc/λ, trong đó h là hằng số Planck và c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Như vậy, bước sóng càng dài thì năng lượng photon càng nhỏ.

Xem thêm bài viết hay:  So sánh đặc điểm sự hình thành hòa khí ở động cơ diezen và động cơ xăng

– Phổ rộng

– Sóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài km dùng trong thông tin liên lạc gọi là sóng vô tuyến điện

3. Phân loại và ứng dụng của sóng điện từ

Sóng vô tuyến: Sóng vô tuyến được phát ra bởi các đài phát thanh và truyền hình.

Lò vi sóng: Lò vi sóng được dùng để hâm nóng thức ăn.

– Bức xạ hồng ngoại là bức xạ nhiệt, chúng được sử dụng trong các thiết bị hồng ngoại và viễn thám trong các điều kiện thời tiết.

Ánh sáng khả kiến: Ánh sáng là phần duy nhất của quang phổ điện từ mà mắt có thể nhìn thấy được. Mắt cảm nhận ánh sáng là sự kết hợp của một số màu có bước sóng khác nhau. Ánh sáng gồm 7 màu: Tím, chàm, lam, lục, vàng, da cam và đỏ.

– Tia cực tím: Được phát ra từ ánh nắng mặt trời và gây cháy nắng cho da. Chúng được sử dụng trong đèn đen của Pháp, làm cho đồ vật phát sáng.

Tia X: Dùng trong y học, có thể xuyên qua da để nhìn thấy cấu trúc xương bên trong cơ thể con người.

– Tia gamma: Chúng được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách bắn phá các hạt nguyên tử bằng proton và neutron, hoặc trong các vụ nổ hạt nhân.

4. Tác hại của sóng điện từ

Dù được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống nhưng sóng điện từ vẫn có thể gây ra những tác hại nhất định đối với sức khỏe con người. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sóng điện từ có thể gây ra những tổn thương về gen như dị tật, ung thư hay các bệnh, rối loạn hệ thần kinh.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 55 SGK Hóa 12

Đặc biệt, trẻ em sẽ dễ bị nhiễm sóng điện từ do khả năng hấp thụ bức xạ cao hơn người lớn. Vì vậy, bạn cần chú ý hạn chế tiếp xúc với sóng điện từ để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Vật lý 12

Bạn thấy bài viết Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu nào sau đây là sai khi nói về sóng điện từ?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận