Phương pháp điều chế HF

Câu hỏi: HF. phương pháp điều chế

Câu trả lời:

Để điều chế HF, người ta sử dụng phương pháp sunfat. Nó dành cho HỌ2VÌ THẾ4 đặc biệt tác dụng với muối florua và clorua vì H2VÌ THẾ4 Chất oxi hóa không đủ mạnh để oxi hóa HF. Nói cách khác HF là chất khử yếu, chúng không khử được H .2VÌ THẾ4 đặc biệt

Phương trình hóa học điều chế HF:

CaF2 + BẠN BÈ2VÌ THẾ4 → CaSO4 + 2HF

Điều kiện phản ứng: Nhiệt độ 250

Cách tiến hành phản ứng: Cho florua phản ứng với H . dung dịch2VÌ THẾ4 đặc biệt.

Hiện tượng: Có khí thoát ra.

=> Đây là cách duy nhất để điều chế HF.

Những điều cần biết về HF

HF là gì?

Hiđro florua làlà một hợp chất hóa học với công thức hóa học HF. Chất khí hoặc chất lỏng không màu này là nguồn chính của flo công nghiệp, thường là dung dịch nước gọi là axit flohydric. Nó là một nguyên liệu thô quan trọng trong quá trình xử lý nhiều hợp chất quan trọng bao gồm dược phẩm và polyme (ví dụ Teflon). HF được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa dầu như một thành phần của siêu axit. Hydro florua sôi ở nhiệt độ phòng, cao hơn nhiều so với các peroxit hydro khác. Không giống như các hydro peroxide khác, HF nhẹ hơn không khí.

HF có thể hòa tan thủy tinh vì axit này phản ứng với SiO2, thành phần chính của thủy tinh. Do phản ứng mạnh với thủy tinh nên axit flohydric thường được bảo quản trong chai nhựa polyetylen hoặc teflon. Nó cũng được đặc trưng bởi khả năng hòa tan nhiều kim loại và oxit của á kim.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C7 trang 61 Vật Lý 11 Bài 11

Các ứng dụng của HF

HF được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thủy tinh. Axit này được biết đến nhiều nhất với khả năng hòa tan thủy tinh và ăn mòn thủy tinh vì axit này phản ứng với SiO .2 (thành phần chính của thủy tinh). Do đó, nó thường được sử dụng để ứng dụng trong việc khắc trên thủy tinh.

Phản ứng hóa học khi sử dụng HF trên bề mặt kính:

SiO2 + SiF 4HF4 + 2 CĂN NHÀ2Ô

Axit flohydric (HF) dễ dàng hòa tan silicon dioxide (SiO2) để sản xuất SiF . khí ga4 và Hoa Kỳ2O. Nhờ tính chất này mà HF được dùng để khắc chữ hoặc họa tiết lên thủy tinh. Do đó, chúng ta có thể trang trí kính theo ý muốn.

Dùng trong lọc dầu: dùng trong các nhà máy dầu để lọc dầu trong quá trình alkyl hóa. Axit flohydric là một hóa chất chống rỉ sét trong kim loại như thép, nó loại bỏ các tạp chất oxit. Quá trình này được gọi là tẩy trắng.

Cùng với hydro florua, axit flohydric là một nguồn flo quý giá, tiền thân của nhiều loại dược phẩm, polyme (ví dụ Teflon) và hầu hết các chất tổng hợp có chứa flo.

Lưu ý về HF

HF độc hại đối với cơ thể sống, đặc biệt là sức khỏe con người. Tác hại của axit HF là tạo ra những vết thương nặng, sâu và rất đau, phá hủy toàn bộ mô xương.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh ra đời Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (hay nhất)

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người sử dụng, cần sử dụng các biện pháp thông gió tốt nơi làm việc, làm sàn và tường phòng làm bằng vật liệu chịu được axit flohydric. Các thiết bị này có khả năng chống lại hơi axit HF và không sử dụng thủy tinh để chứa axit flohydric.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12 , Hóa học 12

Bạn thấy bài viết Phương pháp điều chế HF
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phương pháp điều chế HF
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương pháp điều chế HF
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận