Phương tiện và cách thức giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10

Câu trả lời đúng và câu trả lời cho câu hỏi “Các phương tiện và phương pháp truyền thông là gì?Cùng với những kiến ​​thức sâu rộng về hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ là tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và các em học sinh.

Trả lời câu hỏi: Phương tiện và phương pháp truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là phương tiện để con người truyền tải bất kỳ loại thông tin nào như bộc lộ cảm xúc, ám chỉ, miêu tả sự vật. Phương tiện giao tiếp giúp thể hiện thái độ, tình cảm, tư tưởng, quan hệ và các tâm lý khác trong giao tiếp.

Kiến thức sâu rộng về giao tiếp bằng lời nói

1. Phương tiện liên lạc là gì?

– Phương tiện truyền thông là phương tiện để con người truyền tải bất kỳ loại thông tin nào như bộc lộ cảm xúc, ám chỉ, miêu tả sự vật. Phương tiện giao tiếp giúp thể hiện thái độ, tình cảm, tư tưởng, quan hệ và các tâm lý khác trong giao tiếp.

Có hai loại phương tiện truyền thông: giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ

2. Phương tiện giao tiếp bằng ngôn ngữ

Gồm nói và viết dùng trong giao tiếp thông qua 4 kỹ năng: viết – đọc, nói – nghe

* Lời nói: Tầm quan trọng của lời nói trong giao tiếp: Giao tiếp bằng lời là hình thức giao tiếp phổ biến và thông dụng nhất. Thông qua lời nói, nội dung thông tin được truyền tải trực tiếp, nhanh chóng đến từng cá nhân đối tác. Lời nói giống như mũi tên, một khi đã bay đi thì khó lấy lại được. Vì vậy, người xưa vẫn khuyên mọi người nên uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương – Văn mẫu 10 hay nhất

– Lời nói bộc lộ nhân cách nên có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng, nhận xét, đánh giá giữa các chủ thể trong giao tiếp.

– Ca dao Việt Nam có câu: “Chim khôn kêu tiếng sáo/ Người khôn ăn nói nhỏ nhẹ dễ nghe”.

– Điều rất quan trọng là phải suy nghĩ và cân nhắc trước khi nói để những gì bạn nói là chính xác những gì bạn muốn nói.

– Phát âm: Âm lượng, ngữ điệu, tốc độ phải phù hợp với vai diễn, nội dung, đối tượng và hoàn cảnh giao tiếp. Người ta không thể nói với giọng kêu gọi trong cuộc đối thoại hai người, và ngược lại, người ta không thể thì thầm khi phát biểu trên diễn đàn.

* Giao tiếp bằng chữ viết: Chữ viết được dùng trong giao tiếp dưới các hình thức thư từ, báo cáo, báo chí…

– Giao tiếp bằng chữ viết đòi hỏi độ chính xác cao hơn so với giao tiếp bằng lời nói vì chủ thể có nhiều điều kiện để suy ngẫm, lựa chọn nội dung, cách diễn đạt phù hợp, chính xác và hiệu quả. .

– Trong giao tiếp thông qua chữ viết, cảm xúc của chủ thể thông qua hệ thống dấu câu, kiểu chữ…

– Yêu cầu về giao tiếp nói và viết:

+ Phải chính xác cả về ngữ âm (đúng phát âm, chữ viết không mắc lỗi chính tả), ngữ nghĩa (dùng từ đúng cả nghĩa gốc và ngữ cảnh), ngữ pháp (đúng về cấu trúc ngôn ngữ trong câu, trong mạch đoạn). Bài nói, bài viết phải đảm bảo diễn đạt nội dung muốn nói.

+ Phải thể hiện đúng vai xã hội của các chủ thể. Cùng một nội dung, nhưng đứa con nói với bố phải khác với đứa học sinh nói với cô giáo.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Đề thi Học kì 2 Tin học 12 có đáp án – Đề 1

+ Phải biết kết hợp linh hoạt, phù hợp với nhiều cách nói: nói rành mạch, nói gợi (nói triết lý, nói ví, giễu cợt, nói châm biếm…).

– Lời nói và chữ viết đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giao tiếp. Nó là cầu nối giúp các chủ thể hiểu nhau, thông cảm cho nhau, điều chỉnh và thay đổi hành vi của nhau. Mục đích cao nhất của các đối tượng là mong muốn qua lời nói, chữ viết, họ sẽ hoàn toàn đồng cảm với nhau.

3. Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ

– Việc nghiên cứu các phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ rất quan trọng, nó giúp chúng ta nhạy bén hơn trong giao tiếp.

– Nét mặt: Thể hiện thái độ tình cảm của con người, các công trình nghiên cứu đều thống nhất rằng nét mặt con người thể hiện 6 cảm xúc: Vui, buồn, ngạc nhiên, giận dữ, sợ hãi, ghê tởm. Ngoài ra, nét mặt còn cho chúng ta biết về tính cách của một người.

Nụ cười: Trong giao tiếp, người ta có thể dùng nụ cười để bày tỏ tình cảm, thái độ của mình. Con người có nhiều kiểu cười, có nhiều tính cách. Vì vậy, trong giao tiếp chúng ta phải nhạy bén quan sát nụ cười của người giao tiếp.

– Đôi mắt: Là nơi phản ánh trạng thái tình cảm, thể hiện cảm xúc, tâm trạng và ước muốn của con người. Trong giao tiếp, nó phụ thuộc vào vị trí xã hội của mỗi bên.

– Cử chỉ: Bao gồm các cử động của đầu, tay và cánh tay, cử động của chúng có ý nghĩa nhất định trong giao tiếp.

Xem thêm bài viết hay:  Phong cách ngôn ngữ khoa học là gì?

– Tư thế: Nó có quan hệ mật thiết với vị trí xã hội của cá nhân, thường nó bộc lộ một cách vô thức vị trí xã hội mà cá nhân đó đảm nhận.

Ngoại hình: Là những đặc điểm tự nhiên ít thay đổi như: Hình dáng cơ thể, màu da và những đặc điểm có thể thay đổi như tóc, râu, trang điểm.

4. Các hành vi giao tiếp đặc biệt

– Đó là cử chỉ ôm, vỗ về, vỗ đầu, nắm tay, bắt tay… Những phương tiện này gọi là đặc biệt vì trong những mối quan hệ đặc biệt, chúng ta chỉ sử dụng chúng. Ví dụ, không phải ai cũng có thể được ôm và hôn; hay ở nước ta, người lớn xoa đầu trẻ em chứ không phải ngược lại.

– Cái bắt tay còn thể hiện tính cách, thái độ của hai người đối với nhau: có người bắt tay nồng nhiệt, có người bắt tay lỏng lẻo, có người bắt tay gọn gàng, có người bắt tay vụng về…

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Bạn thấy bài viết Phương tiện và cách thức giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phương tiện và cách thức giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương tiện và cách thức giao tiếp là gì? | Ngữ Văn 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận