Psk Là Gì Và Nên Chọn Loại Nào Khi Cài Password Wifi, Wep, Wpa, Wpa2 Là Gì

Mỗi khi bạn mua một bộ định tuyến Wifi mới, phần quan trọng nhất chắc chắn là tên và mật khẩu. Bên cạnh đó, nhiều Router sẽ bắt chúng ta phải chọn giao thức bảo mật như WEP, WPA hay WPA2, đa phần các bạn sẽ không biết nên chọn cái nào. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các tiêu chuẩn bảo mật giao thức này và cái nào khó “hack pass” nhất.

Đang xem: Psk là gì

Quyền riêng tư tương đương có dây (WEP)

Chuẩn WEP là chuẩn bảo mật giao thức được sử dụng nhiều nhất và cũng là chuẩn lâu đời nhất. Nguyên nhân có lẽ là do người ta thường đưa chuẩn WEP lên đầu danh sách lựa chọn của các loại router nên nhiều người không biết sẽ nhanh chóng lựa chọn.

Chuẩn WEP được chứng nhận là chuẩn bảo mật cho Wifi vào tháng 9 năm 1999. Những phiên bản đầu tiên của WEP không mạnh lắm do trước đây chính phủ Mỹ khá “khó tính”, hạn chế truyền công nghệ mật mã quan trọng ra bên ngoài nên các công ty chỉ áp dụng các phương pháp mã hóa 64-bit. đừng bận tâm. Về sau, lệnh hạn chế được nới lỏng, chuẩn WEP phổ biến được nâng cấp lên 128 bit. Và mặc dù đã có WEP 256-bit nhưng người ta vẫn không áp dụng nó.

*

Mặc dù phương pháp bảo mật đã được nâng cấp và cải thiện cũng như sửa đổi khá nhiều nhưng chuẩn WEP vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật. Ngoài ra, do WEP được phát hành vào năm 1999 nên nó không đủ mạnh để chống lại công nghệ và máy tính ngày nay. Ngay từ năm 2001, đã có rất nhiều bằng chứng trực tuyến cho thấy tiêu chuẩn WEP rất dễ bị tấn công. Năm 2005, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã trình diễn công cụ phá mật khẩu sử dụng chuẩn WEP bằng một phần mềm miễn phí chỉ trong vài phút.

Xem thêm bài viết hay:  ENFJ là gì? Những điều cần biết về nhóm ENFJ

Sau đó đã có rất nhiều nỗ lực nâng cấp và cải tiến để giúp WEP sống lâu hơn một chút nhưng vẫn rất dở. Cuối cùng, Liên minh Wi-Fi, một tổ chức phi lợi nhuận chứng nhận các tiêu chuẩn Wi-Fi, đã cho WEP một khu vườn vào năm 2004.

Truy cập Wi-Fi được bảo vệ (WPA)

Năm 2003, trước khi WEP ngừng hoạt động, Wi-Fi Alliance đã tạo ra chuẩn WPA với mục đích thay thế và cải thiện những điểm yếu, lỗ hổng bảo mật của chuẩn WEP. Sức mạnh bảo mật của WPA đến từ tính năng WPA-PSK (Pre-Shared Key) và phương thức mã hóa 256-bit, tăng lên đáng kể so với 64bit và 128bit của chuẩn WEP. Giải thích mã hóa 256-bit và 128-bit là gì sẽ rất dài, bạn chỉ cần biết số càng cao thì càng khó hack.

Xem thêm: Xem Mệnh 1999 – Sinh năm 1999 Mệnh gì

Một số thay đổi quan trọng khác đối với WPA bao gồm kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu để xác định xem tin tặc có bắt được hoặc thay đổi gói khi nó di chuyển giữa bộ định tuyến và tiêu chuẩn hay không. Mã hóa Giao thức toàn vẹn khóa tạm thời (TKIP) giúp mã hóa từng gói dữ liệu được gửi đi, vì vậy chuẩn WPA có khả năng bảo mật tốt hơn WEP. Sau đó, TKIP đã được thay thế bằng tiêu chuẩn mã hóa AES (Advanced Encryption Standard) tốt hơn nhiều.

*

Mặc dù WPA đã được cải thiện so với WEP, nhưng nó vẫn còn một số tàn dư từ người tiền nhiệm của nó. TKIP là một khía cạnh quan trọng của WPA, nhưng nó được thiết kế để cài đặt trên các thiết bị WEP trước đó bằng cách cập nhật chương trình cơ sở. Nhưng do toàn bộ hệ thống từ phần cứng đến phần mềm của WEP vốn đã dễ bị hack nên cuối cùng WPA vẫn bị hack. Tiêu chuẩn WAP cũng đã được nhiều bên chứng minh là có thể hack được và kết quả cũng được công khai. Tuy nhiên, có một điều kỳ lạ là mọi người không thực sự hack thành công giao thức WPA mà họ nhắm đến tính năng WPS (Wi-Fi Protected Setup) thường xuất hiện trên các thiết bị mạng ngày nay để trợ giúp các kiểu người dùng khác. Thiết bị kết nối với bộ định tuyến wifi dễ dàng mà không cần nhập tên người dùng hoặc mật khẩu.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Sử Dụng Phần Mềm Foxit Là Gì ? Hướng Dẫn Tạo Tài Khoản Foxit Cloud

Wi-Fi Protected Access II (WPA2)

Chuẩn WPA2 đã thay thế chuẩn WPA vào năm 2006 và thay đổi quan trọng nhất là nó sử dụng chuẩn mã hóa AES và sử dụng CCMP để thay thế TKIP. Tuy nhiên, TKIP vẫn tồn tại trong WPA2 dưới dạng dự phòng và giúp cải thiện khả năng tương thích ngược với các thiết bị WPA.

Hiện tại, lỗ hổng bảo mật chính của WPA2 là một lỗi khá lạ: muốn hack thì hacker phải truy cập được vào hệ thống mạng rồi mới bắt đầu tấn công các thiết bị khác. Giống như muốn ăn trộm nhưng cửa khóa đến mức bạn phải tìm chìa khóa để vào nhà. Vì vậy, có thể nói WPA2 là chuẩn bảo mật tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên nó vẫn có một điểm yếu đó là tính năng WPS từ thời WPA. Mặc dù việc hack bằng cách sử dụng lỗ hổng WPS có thể mất từ ​​2 đến 14 giờ và yêu cầu một thiết bị đủ mạnh để bẻ khóa, tuy nhiên đây vẫn là một lỗ hổng khá lớn.

Xem thêm: 3 Cách Thủ Dâm Cho Nam Vừa Sung Vừa Khỏe Em Youmed, Phi Công Trẻ Hướng Dẫn Cách Làm Tình Hay Nhất

Vậy tôi nên chọn tiêu chuẩn bảo mật nào?

Nhìn chung, tiêu chuẩn nào cũng sẽ có cách vượt rào miễn là hacker có đủ trình độ và kiên nhẫn để hack mạng Wifi hay không. Nhưng dù sao thì bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn theo danh sách bên dưới để có mức độ bảo mật từ mạnh nhất đến yếu nhất dưới đây:

Xem thêm bài viết hay:  File Obj Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Phần Mềm & Cách Mở File

*

WPA2 + AESWPA + AESWPA + TKIP/AESWPA + TKIPWEPOpen Network (thả cửa cho kẻ trộm vào)

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt tính năng WPS nếu không sử dụng tính năng này. Nếu bạn đang chọn WEP thì nên thay đổi ngay, dùng chuẩn này chẳng khác nào bạn đóng cửa mà khóa lại.

Bạn thấy bài viết Psk Là Gì Và Nên Chọn Loại Nào Khi Cài Password Wifi, Wep, Wpa, Wpa2 Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Psk Là Gì Và Nên Chọn Loại Nào Khi Cài Password Wifi, Wep, Wpa, Wpa2 Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Psk Là Gì Và Nên Chọn Loại Nào Khi Cài Password Wifi, Wep, Wpa, Wpa2 Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận