Pulse Rate Là Gì – Giải Thích Về Chỉ Số Bpm Trong Điện Tim

Số đo bpm trong điện tâm đồ là viết tắt của “nhịp mỗi phút”, có nghĩa là số nhịp tim trong một phút. Trong các trường hợp rối loạn nhịp tim, bpm là giá trị trung bình, khác với giá trị thực tại từng thời điểm của người bệnh.

Đang xem: Tốc độ xung là gì

bpm trong điện tâm đồ là viết tắt của đơn vị đo lường nhịp tim trong tiếng Anh là “beats perminute”, có nghĩa là số nhịp đập trong một phút. Con số này tương đương với 80 nhịp/phút nếu nhịp tim của người đó là 80 nhịp/phút. Chỉ số bpm có thể xuất hiện trên các phương tiện khác nhau và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên nó không phản ánh tính đều đặn của hoạt động tim. Trong những trường hợp có rối loạn nhịp timbpm được ghi nhận là giá trị trung bình trong thời gian khảo sát.

Nhịp tim ở một người khỏe mạnh bình thường thường dao động trong khoảng 60 – 90 nhịp/phút hay 60 – 90 nhịp/phút. Khi cơ thể vận động mạnh hoặc hồi hộp, lo lắng, nhịp tim sẽ tăng cao trên 100 nhịp/phút, một số trường hợp có thể chạm ngưỡng 150-200 nhịp/phút. Ngoài ra, bpm khi nghỉ ngơi cũng bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng chất kích thích và một số loại thuốc. Khi chỉ số bpm trên điện tâm đồ cao có nghĩa là tim đang làm việc quá sức và vượt quá mức bình thường. Nhịp tim quá cao không phải là dấu hiệu có lợi, vì khi đó thời gian đổ đầy tâm trương bị rút ngắn, dẫn đến tâm thất của tim không nhận đủ máu và không đảm bảo bơm máu đến các hệ cơ. cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu bpm trong điện tâm đồ liên tục và trong thời gian dài, gánh nặng mà tim phải gánh là khá lớn, nguy cơ suy tim sẽ có nhiều hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Fwb nghĩa là gì? Những điều bạn chưa biết về fwb

duhoc-o-canada.com-prod.s3.amazonaws.com="" images="" alt="but-luu-y-trong-diem-tri-suy-tim-bang-phau-thuat-1" v-zoomable="55574"/>

Chỉ số bpm khi nghỉ ngơi được coi là một trong những tiêu chí phản ánh trung thực nhất tình trạng sức khỏe chung. Nhịp tim khi nghỉ ngơi nên được đánh giá cùng với một vài thông số sức khỏe khác như huyết áp, bilan lipid máu. Những người có bpm khi nghỉ ngơi cao thường có tình trạng thể chất trung bình kém và có nhiều khả năng đi kèm với các giá trị huyết áp tăng cao. Ngược lại, ở các vận động viên chuyên nghiệp và những người thường xuyên tập thể dục, bpm lúc nghỉ ngơi sẽ đều đặn và có giá trị thấp. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng những người có bpm cao có tuổi thọ ngắn hơn những người khác.

Nên kiểm tra bpm thường xuyên vào các thời điểm khác nhau trong cùng một ngày và vài lần một tuần. Đến bác sĩ tim mạch ngay lập tức nếu phát hiện những bất thường trong nhịp tim là cần thiết. Thay đổi chế độ ăn nhiều rau xanh kết hợp với tập thể dục thường xuyên là phương pháp hữu hiệu để duy trì chỉ số bpm bình thường. Cường độ tập luyện không nên quá sức và phù hợp với lứa tuổi.

duhoc-o-canada.com-prod.s3.amazonaws.com="" images="" alt="ăn sau khi tập thể dục dinh dưỡng" v-zoomable="55574"/>

Chỉ số huyết áp và chỉ số bpm là hai đại lượng khác nhau phản ánh tình trạng huyết động nói riêng và sức khỏe nói chung của một người nói riêng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Xem thêm: Nằm mơ thấy mưa có ý nghĩa gì? Đạt được gì lớn? Mơ Thấy Mưa, Điềm Báo

Huyết áp (tên tiếng anh là blood pressure) là chỉ số đo áp suất mà máu tác động lên thành mạch trong một chu kỳ hoạt động của tim. Một giá trị huyết áp bình thường bao gồm hai bài đọc, SBPhuyết áp tâm trương với đơn vị đo là mmHg. Trong khi huyết áp tâm thu là giá trị phản ánh áp suất trong các buồng tim khi bơm máu vào vòng tuần hoàn, thì huyết áp tâm trương phản ánh áp suất trong thời kỳ tâm trương hoặc áp suất trong hệ mạch. Nếu số đo huyết áp là 110/70 mmHg, thì huyết áp tâm thu sẽ là số lớn hơn hoặc 110 mmHg và huyết áp tâm trương sẽ là số thấp hơn hoặc 70 mmHg, là số đo huyết áp bình thường. Những người tham dự cần được cung cấp và ghi nhớ cả hai giá trị huyết áp này. Giá trị huyết áp bình thường của một người khỏe mạnh là 120/80 mmHg. Khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg, bệnh nhân được coi là mắc bệnh tiểu đường. tăng huyết áp.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những mẫu đơn xin thực tập hay nhất 2021

Như đã nói ở trên, chỉ số bpm (tên tiếng anh là beats per minutes) trên Điện tâm đồ là nhịp tim trung bình mỗi phút. Không giống như huyết áp, chỉ số bpm chỉ có một giá trị tại một thời điểm. Nếu rối loạn nhịp tim, chỉ số bpm là giá trị trung bình trong khoảng thời gian được khảo sát. Nhịp tim bình thường ở người khỏe mạnh dao động từ 60 đến 90 bpm.

duhoc-o-canada.com-prod.s3.amazonaws.com="" images="" alt="điện tâm đồ bpm" v-zoomable="55574"/>

Kết quả đo bpm thường được ghi lại cùng lúc với kết quả đo huyết áp khi thăm khám sức khỏe. Hai chỉ số này độc lập và có ý nghĩa nhất định nên không thể dùng bpm thay thế cho huyết áp và ngược lại, nhất là ở những người bị rối loạn nhịp tim hoặc có chỉ số huyết áp bất thường. Khi huyết áp thấp, nhịp tim có thể bình thường hoặc chậm. Những người bị rối loạn nhịp tim vẫn có thể có trị số huyết áp bình thường. Hai chỉ số này không tỷ lệ thuận với nhau và cũng không thể hoán đổi cho nhau. Nếu các chỉ số nhịp tim và/hoặc huyết áp không nằm trong giới hạn bình thường, người bệnh nên đi khám để được tư vấn và chẩn đoán kịp thời tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, đột quỵ, khách hàng có thể đăng ký Gói Khám Tim Mạch – Khám Tim Mạch Cơ Bản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Cungdaythang.com. Gói khám giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề về tim mạch thông qua các xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Gói dành cho mọi lứa tuổi, giới tính và đặc biệt cần thiết cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Xem thêm bài viết hay:  [Tổng hợp] Các kỹ năng Product Manager & 5 khóa học cấp chứng chỉ

Xem thêm: 419 là gì – Ý Nghĩa Số 419 Trong Giới Trẻ Hiện Nay

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống y tế Cungdaythang.com trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline nơi đây để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Pulse Rate Là Gì – Giải Thích Về Chỉ Số Bpm Trong Điện Tim có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Pulse Rate Là Gì – Giải Thích Về Chỉ Số Bpm Trong Điện Tim bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Pulse Rate Là Gì – Giải Thích Về Chỉ Số Bpm Trong Điện Tim của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận