Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?

Đáp án và lời giải các câu trắc nghiệm chính xác nhất: “Quá trình feralit đang diễn ra rất sôi động trong khu vực” kèm theo kiến ​​thức tham khảo là tài liệu ôn thi môn Địa lý 12 tốt đẹp và hữu ích THCS Ngô Thì Nhậm được tổng hợp và biên soạn để các em luyện tập tốt hơn.

Trắc nghiệm: Quá trình ferralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng nào?

A. Ven biển

B. Núi

Làm lạnh

D. Đồng bằng

Câu trả lời:

Câu trả lời chính xác: Làm lạnh

Giải thích:

Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng đồi núi.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm mở rộng trang kiến ​​thức của mình qua bài viết về “Đất Ferralit” dưới đây nhé!

Kiến thức chuyên sâu về “Đất Ferralit”.

1. CÁC KHÁI NIỆM

Loại đất này có màu đỏ vàng và được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: đá ong, iralit, feralitic, alit, latosol nhưng thuật ngữ feralit được dùng phổ biến nhất. Loại đất này chiếm 1/5 diện tích đất liền của các châu lục, phân bố trên diện tích rộng lớn ở Nam Mỹ, Trung Phi, Đông Nam Á, Nam Á… Đất được hình thành trong điều kiện có độ ẩm cao rất thuận lợi cho quá trình phong hóa. và sự hình thành đất. Thảm thực vật phát triển mạnh. Rừng mọc dày đặc, có nhiều loài ở nhiều…

2. ĐẶC ĐIỂM ĐẤT NỀN

Phân bố: vùng đồi núi thấp

Xem thêm bài viết hay:  650 câu trắc nghiệm Sinh học lớp 10 theo từng chương

+ Diện tích: chiếm 65%

+ Tính chất: Chua, nghèo mùn, giàu sét, màu vàng đỏ.

+ Thích hợp trồng cây công nghiệp, cây ăn quả.

Đặc điểm của loại đất này là có vỏ phong hóa dày, tơi xốp, thoát nước tốt, nghèo bazơ, giàu oxit sắt và nhôm; đất chua, dễ thoái hóa.

3. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH ĐẤT Feralit

Ở miền núi, vào mùa mưa, nước mưa thấm sâu xuống các lớp đất đá bên dưới, đến mùa khô nước lại di chuyển lên trên mang theo các oxit sắt, nhôm tích tụ dần gần mặt đất làm cho đất có màu vàng úa. mùa đỏ. > Đất Feralit.

4. QUÁ TRÌNH FERALIT

Đá và khoáng vật nhất là nhóm silicat bị phong hóa mạnh thành khoáng vật thứ sinh. Một phần khoáng vật thứ cấp có thể bị phân hủy tiếp để tạo thành các oxit đơn giản của sắt, nhôm và silic. Cùng với sự phá huỷ màu đỏ, các bazơ và một phần oxit silic cũng bị rửa trôi làm cho phần trăm Fe(OH)3 và Al(OH)3 so với các chất khác trong đất tăng lên. Quá trình tích lũy Fe và AI này gọi là quá trình Feralit, tạo ra đất đỏ vàng nhiệt đới âm do hàm lượng sắt cao, phần lớn ở dạng các oxit khác nhau. Đất cỏ feralit có các đặc điểm chính sau: Hàm lượng khoáng nguyên sinh thấp; giàu hydroxit sắt, nhôm và mangan; có lượng lớn khoáng sét kaolinit; Axit fun-vonic chiếm ưu thế trong axit humic.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng khổ thơ 7 bài thơ Bác ơi (hay nhất)

5. NHỮNG LOẠI CÂY NÀO CÓ THỂ TRỒNG TRÊN ĐẤT Feralit?

Loại đất feralit vùng trũng thích hợp nhất là trồng các loại cây công nghiệp lâu năm có hiệu quả kinh tế cao như keo, cà phê, keo, tai chua, luồng… Với những diện tích đất này, bạn có thể trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như gừng, sả để tăng thêm thu nhập .

Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng nào?  (ảnh 2)

6. TẠI SAO ĐẤT FERALIT NƯỚC TA LẠI CÓ TÍNH KHÓA?

Đất feralit ở nước ta thường bị chua do mưa nhiều rửa trôi các bazơ tan như Ca .2+; Mg2+; KỲ+ làm cho đất chua, đồng thời có sự tích tụ oxit sắt và oxit nhôm nên đã tạo nên màu vàng đỏ của đất

7. TUYÊN BỐ 3 NHÓM ĐẤT CHÍNH Ở NƯỚC TA: FERALIT; ĐẤT VÀ ĐẤT

Tiêu chuẩn

Feralit

mùn

phù sa

Về tính năng Đất chua, nghèo mùn, giàu sét. Có màu đỏ, vàng do có nhiều hợp chất sắt, nhôm. Xốp, nhiều mùn, màu đen hoặc nâu. Nhìn chung rất màu mỡ, tơi xốp, ít chua, giàu mùn, giữ nước tốt…
Nơi phân phối Vùng gò đồi thấp (đất feralit trên đá bazan ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, đất feralit trên đá vôi ở Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ…). Dưới rừng cao nguyên cận nhiệt đới hoặc ôn đới. Ở vùng đồng bằng và ven biển (đất trong đê, đất ngoài đê vùng sông Hồng; đất phù sa cổ vùng Đông Nam Bộ; đất phù sa ngọt ven sông Tiền, sông Hậu; đất chua, mặn, phèn vùng ) Tây Nam…)
Diện tích Chiếm 65% diện tích đất tự nhiên. Chiếm 11% diện tích đất tự nhiên. Chiếm 24% diện tích đất tự nhiên.
Giá trị sử dụng Trồng cây công nghiệp. Trồng rừng phòng hộ đầu nguồn. Dùng trong nông nghiệp trồng lúa, hoa màu, cây công nghiệp hàng năm, cây ăn quả,..
Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 105 sgk Vật Lý 11 nâng cao

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 12 , Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Quá trình feralit diễn ra mạnh mẽ ở vùng?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận