Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Tuyển chọn những bài văn hay Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân. Với những bài văn mẫu đặc sắc và chi tiết dưới đây, các em học sinh sẽ có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Cùng tham khảo nhé!

Điểm nhìn nghệ thuật của Nguyễn Tuân – Bài văn mẫu 1

Có thể nói, Nguyễn Tuân là một hiện tượng độc đáo của văn học Việt Nam thế kỷ XX. Tác phẩm của Nguyễn Tuân tiêu biểu cho sự chuyển mình từ một nhà văn lãng mạn sang một nghệ sĩ quần chúng gắn bó với sự nghiệp cách mạng. Thành công lớn nhất của Nguyễn Tuân là ở thể loại tùy bút và tùy bút – đây cũng là đóng góp kém nhất của Nguyễn Tuân cho nền văn học hiện đại.

Nguyễn Tuân có quan điểm và phong cách nghệ thuật rất độc đáo, sâu sắc. đầu tiên có thể tóm gọn trong một từ “ngông”. Phong cách ấy vừa kế thừa truyền thống “ngự tiếu” của các nhà Nho tài hoa và thất thế, vừa tiếp nhận tư tưởng cá nhân chủ nghĩa chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây hiện đại. Vì vậy, mỗi trang viết của Nguyễn Tuân đều muốn chứng tỏ sự độc đáo, tài hoa và uyên bác của mình.

Nguyễn Tuân có tài dựng người, dựng cảnh, ở những so sánh táo bạo, bất ngờ. Sự uyên bác của ông thể hiện ở việc vận dụng kiến ​​thức của nhiều ngành khác nhau để quan sát thực tế cuộc sống. Từ sự quan sát tinh tế, cẩn trọng và vốn sống phong phú, ông sáng tạo nên những hình ảnh, mang đến cho người đọc lượng tri thức phong phú, đa dạng. Vì vậy, văn Nguyễn Tuân vừa trầm hùng, cổ kính, vừa trẻ trung, hiện đại.

Nguyễn Tuân thường tiếp cận, khám phá, miêu tả sự vật dưới góc độ thẩm mỹ, tài hoa và văn chương uyên bác. Nhà văn không chỉ phân loại nhân vật theo tiêu chí đạo đức, xã hội mà còn theo tiêu chí thẩm mỹ. Vì vậy, nhiều nhân vật được thể hiện như những nghệ sĩ tài ba. Ở văn Nguyễn Tuân cái gì cũng trở nên sáng ngời, hoặc tài hoa, điêu luyện, hoặc vĩ đại, kỳ vĩ.

Nguyễn Tuân là người có tình yêu thiên nhiên lớn lao. Thiên nhiên đối với ông là nguồn vật chất phong phú, ẩn chứa trong đó là cái đẹp, cái cao cả, cái thiêng liêng. Từ tình yêu thiên nhiên cháy bỏng, ông đã có nhiều khám phá tinh tế, độc đáo về thiên nhiên đất nước, đặc biệt là cảm hứng trước những cảnh đẹp, những cơn gió dữ, bão tố, thác ghềnh.

Nguyễn Tuân đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngôn ngữ văn học Việt Nam. Anh ấy có vốn từ vựng phong phú; có khả năng tổ chức câu văn xuôi giàu giá trị về hình ảnh, giàu nhạc điệu và có những đóng góp to lớn cho thể loại chính luận.

Văn Nguyễn Tuân là một lối viết đa thanh điệu. Anh vẫn tiếp cận thế giới, con người nghiêng về nghệ thuật và văn hóa. Ông cũng tìm thấy tài năng nghệ thuật trong quần chúng và thể hiện nó với niềm tự hào, tôn trọng và ngưỡng mộ. Còn giọng điệu khinh thường chủ yếu chỉ để ném vào kẻ thù của dân tộc hoặc những mặt tiêu cực của xã hội. Do đó, nhiều bài viết của anh có dòng chảy quá lỏng lẻo, tùy tiện, khó theo dõi; Nhiều tài liệu tham khảo phô bày kiến ​​thức, tư liệu khiến người đọc cảm thấy nặng nề.

Xem thêm bài viết hay:  Một số thuộc tính định dạng kí tự cơ bản gồm có | Tin học 10

Với phong cách tài hoa và độc đáo đó, Nguyễn Tuân xứng đáng là một nghệ sĩ công dân, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn học Việt Nam hiện đại.

Điểm nhìn nghệ thuật của Nguyễn Tuân – Bài văn mẫu 2

Nguyễn Tuân là nhà văn rất trọng nghề. Ngay từ trước Cách mạng Tháng Tám, Người đã quan niệm nghề văn là đối lập với thói hám danh hám lợi, có đồng tiền trần tục thì không thể có cái đẹp. Với ông, nghệ thuật là một hình thức lao động nghiêm túc, thậm chí “khổ hạnh” và ông đã dùng chính cuộc đời sáng tác hơn nửa thế kỷ của mình để chứng minh cho quan niệm đó.

Chính vì vậy mà Thạch Lam trên báo Ngày nay (15-6-1940) đã dành những lời trân trọng khi viết về Nguyễn Tuân: “Trong sự vội vàng, cẩu thả của những tác phẩm vừa xuất bản, những sản phẩm văn học đã hạ thấp giá trị của một cuộc thi, người ta vui khi thấy một nhà văn biết trân trọng, yêu cái đẹp, coi lao động sáng tạo là công việc đáng quý, thiêng liêng… Còn Vũ Ngọc Phan cũng nhận xét: “Chỉ những ai thích suy nghĩ và đọc Nguyễn Tuân mới thấy thú vị, bởi văn Nguyễn Tuân không phải loại của văn học cho những người lười thưởng thức. Một ngày không xa, khi văn học Việt Nam được nhiều người Việt biết đến hơn bây giờ, tôi tin rằng văn Nguyễn Tuân sẽ có một vị thế xứng đáng hơn nữa.”

Trong một bài giảng về bồi dưỡng những người viết văn trẻ, Nguyễn Tuân đã bày tỏ quan niệm về nghề: “Nghề văn là nghề của chữ… Là nghề dùng chữ để “làm đời”. Theo ông, đánh giá một nhà văn, trong về chuyên môn, nghiệp vụ, giá trị của người đó “là công làm ăn nói”, là người đó “đã mở rộng vốn chữ quốc ngữ”, là họ nói được bao nhiêu, và họ đã đóng góp sáng tạo như thế nào cho chữ Quốc ngữ”. .

Đọc Nguyễn Tuân, người ta thấy rõ ở ông một tinh thần trách nhiệm, tính tự giác và một tình yêu sâu sắc đối với tất cả những gì liên quan đến ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng mẹ đẻ. Nguyễn Tuân không phải nhà ngôn ngữ học, không phải nhà lý luận. Anh là một nhà hành nghề tài hoa, sáng tạo, có ý thức rất cao về vai trò, trách nhiệm của người viết bằng tiếng mẹ đẻ, như chính anh đã tự nhận trong phần nghề nghiệp của lý lịch Hội Nhà văn: Chuyên gia Việt Nam.

Người ta thường nói “văn là người”. Trường hợp nhà văn Nguyễn Tuân là điển hình cho sự hài hòa, thống nhất giữa phong cách và lối sống. Ông nổi tiếng tỉ mỉ trong cách ứng xử, giao tiếp và cũng tỉ mỉ trong công việc viết lách. Ông dùng từ có chọn lọc, viết cẩn thận, đôi khi đến mức bị cho là cầu kỳ.

Nói về phong cách sống và phong cách viết của ông, nhà văn gạo cội Kim Lân nhận xét: “Người nào không biết ông Tuân có thể coi ông là người cầu kỳ, tỉ mỉ trong giao tiếp, ứng xử, cả khi ăn lẫn khi mặc. nghệ sĩ nên ăn mặc xuề xòa nhưng người ta vẫn thấy ông đẹp, càng biết đến ông, người ta càng trân trọng sự thẳng thắn, chân chất và một lối sống cao đẹp của Nguyễn Tuân.

Xem thêm bài viết hay:  100 Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập môn Địa lý lớp 6

Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân – Bài văn mẫu 3

Nhắc đến Nguyễn Tuân là nhắc đến một nhà văn suốt đời đi tìm cái đẹp, luôn theo đuổi phương châm “nghệ thuật vị nghệ thuật”. Một người dành cả cuộc đời của mình để tạo ra những tác phẩm có tính thẩm mỹ và hoàn chỉnh. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong phong cách nghệ thuật đỉnh cao của Nguyễn Tuân.

Phong cách nghệ thuật là phạm trù thẩm mỹ độc đáo, riêng biệt của nhà văn, có sự vận động, thống nhất trong quá trình sáng tác, nó là dấu ấn riêng của người nghệ sĩ trong cách nhìn nhận các vấn đề của thế giới. mạng sống. Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân tài hoa, uyên bác. Anh ta dường như cố tình sử dụng cái “tôi” tài năng, uyên bác và ngổ ngáo của mình để chống lại xã hội trần tục; đã thể hiện lối sống cao đẹp, cao thượng của mình như một thái độ phản ứng trước thời thế đầy sóng gió lúc bấy giờ. “Vinh quang một thời” của Nguyễn Tuân là tập truyện đạt đến đỉnh cao của sự sáng tạo nghệ thuật, góp phần đưa nghệ thuật văn xuôi Việt Nam phát triển thêm một bước mới trên con đường hiện đại hóa. “Vàng một thời” viết về những vẻ đẹp của một thời đã qua, nay chỉ còn vang bóng một thời.

Tác phẩm tiêu biểu trong tập truyện này là truyện ngắn “Chữ người tử tù” với hình tượng con người tài hoa được Nguyễn Tuân khắc họa thành công, đó là Huấn Cao. Theo Huấn Cao, cái đẹp không thể sống chung với cái xấu, đó chính là điều mà Nguyễn Tuân muốn gửi gắm. Con người chỉ biết thưởng thức cái đẹp khi có bản chất trong sáng và nhân cách cao thượng. Có thể thấy nhà văn cũng bị mê hoặc bởi ma lực của ngôn từ và chuyển tải trọn vẹn đến người đọc thứ ma túy lạ lùng, đôi khi gây say đó.

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân còn được thể hiện trong tập “Sông Đà”. Bài tùy bút “Người lái đò sông Đà” trong tập “Sông Đà” là một trong những dấu mốc quan trọng của Nguyễn Tuân trong bước chuyển từ chủ nghĩa lãng mạn sang chủ nghĩa hiện thực trong cuộc đời. Anh đi tìm cái đẹp ở những người dân lao động bình thường.

Theo Nguyễn Tuân, tài năng của con người nghệ sĩ không chỉ thể hiện trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật mà còn thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đối với bất kỳ tác phẩm nào, khi đạt đến trình độ tài hoa điêu luyện, người ta sẽ bộc lộ tài năng của một nghệ sĩ đáng trân trọng. Mở đầu bài văn “Sông Đà” khi nói về cảnh sắc thiên nhiên sông núi Tây Bắc, nhà văn chỉ dùng một từ vàng ngọc, nhưng khi bàn về vẻ đẹp và giá trị của con người lao động thì ông dùng hai từ. lời vàng ngọc. mười. Vẻ đẹp con người được đề cao và coi trọng hơn trong cảm xúc thẩm mỹ của Nguyễn Tuân.

Nguyễn Tuân đã thực sự “vang bóng một thời” và những trang viết tài hoa, đặc sắc của ông sẽ mãi bất tử trong lòng người đọc.

Điểm nhìn nghệ thuật của Nguyễn Tuân – Bài văn mẫu 4

Nguyễn Tuân vốn nổi tiếng là người đi tìm cái đẹp nên ta có thể thấy trong hầu hết các tác phẩm của ông đều toát lên vẻ đẹp của sự khám phá, khám phá, sáng tạo những cái chưa được khám phá. những điều thú vị mới. Chính vì thế ông có quan niệm: “Tôi nghĩ làm thơ thì phải cố gắng viết hay, viết bằng cái tạng của mình. Văn chương dù ở lĩnh vực nào cũng cần phải độc đáo hơn”.

Xem thêm bài viết hay:  Lý luận văn học về đất nước

Văn chương không phải là sáo ngữ mà nó là sự sáng tạo, tinh hoa của người làm thơ, cần có sự hiểu biết, thấu hiểu đời sống thì mới viết văn không sáo rỗng, nó đầy tính nhân văn. văn học và hiểu biết văn hóa. Như Nguyễn Tuân đã nói: “Đã làm thơ thì phải gắng làm cho hay”. Vì sao ông lại có nhận định như vậy, có thể do ông quan niệm ở đời, văn chương là cái hay, cái đẹp của nghệ thuật nên lời văn viết ra phải hay để phục vụ nhân dân. Độc giả.

Mỗi người có một phong cách sáng tác riêng, nó tạo nên thương hiệu cũng như dấu hiệu để phân biệt tác giả này với tác giả khác, để mỗi người tự tìm ra cho mình một phong cách riêng, một phong cách riêng. cách nghệ thuật càng độc đáo, hấp dẫn thì hình tượng đó càng mở ra cho văn học những điều mới mẻ, là nguồn cảm hứng lớn cho văn học, là cái nhìn sâu sắc hơn về nghệ thuật, nghệ thuật thể hiện qua nội dung và cả qua hình ảnh thể hiện trong tác phẩm. công việc.

Như Nguyễn Tuân đã từng nói: “Tôi cho rằng làm thơ thì phải cố gắng viết hay, viết bằng cái tạng của mình. Văn chương ở lĩnh vực nào cũng cần phải độc đáo hơn”. Mỗi nhà văn phải tìm và viết theo sở trường của mình, viết theo khát vọng, năng khiếu mình sẵn có và đặc biệt văn chương phải là sự sáng tạo, khát khao tìm tòi cái mới, đó mới là sự thành công mà văn chương thể hiện.

Sự đa dạng trong tư duy, đa dạng trong cách thể hiện cũng phần nào thể hiện được cốt cách sáng tạo mạnh mẽ của mỗi nhà thơ. Cái độc đáo trong văn học có thể nói là cái độc đáo về đề tài, cách viết và cách thể hiện, mỗi tác phẩm thành công ở những lĩnh vực khác nhau nó không chỉ thể hiện cái độc đáo, cái mới. mà nó còn thể hiện một vẻ đẹp của chân lý và cái đẹp.

—/—

Sau đây là một số bài văn mẫu Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân Nhưng THCS Ngô Thì Nhậm biên soạn. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài và thực hành với tác phẩm. Tôi hy vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Quan điểm nghệ thuật của Nguyễn Tuân
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận