Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp

Câu trả lời đúng nhất: Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ của thực vật, tảo và một số vi khuẩn bằng cách hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp được thực hiện nhờ chất diệp lục có trong lục lạp. Một số loài vi khuẩn không sử dụng chất diệp lục để quang hợp mà sử dụng một sắc tố tương tự gọi là vi khuẩn diệp lục.

Vai trò của quang hợp bao gồm 3 vai trò:

Tổng hợp chất hữu cơ: sản phẩm của quá trình quang hợp tạo ra các hợp chất hữu cơ cung cấp thức ăn cho mọi sinh vật, làm nguyên liệu cho công nghiệp và làm thuốc chữa bệnh cho con người.

Tích lũy năng lượng: chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Điều hòa nhiệt độ: quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO2giải phóng O. khí ga2 còn nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và mang lại không khí trong lành cho trái đất.

Cùng nhau THCS Ngô Thì Nhậm Cùng tìm hiểu thêm một số kiến ​​thức về quang hợp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ của thực vật, tảo và một số vi khuẩn bằng cách hấp thụ ánh sáng từ mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp được thực hiện nhờ chất diệp lục có trong lục lạp. Một số loài vi khuẩn không sử dụng chất diệp lục để quang hợp mà sử dụng một sắc tố tương tự gọi là vi khuẩn diệp lục.

2. Đặc điểm thích nghi của lá cây để quang hợp

Quang hợp là gì?  Vai trò của quang hợp

Đặc điểm bên ngoài: lá thường có diện tích lớn để tăng khả năng hấp thụ ánh sáng, phiến lá mỏng thuận lợi cho sự khuếch tán khí. Biểu bì của lá chứa các tế bào khí khổng hỗ trợ CO . khuếch tán2 vào lục lạp.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Chiều tối nâng cao hay nhất – Soạn văn 11

Các tính năng bên trong:

– Tế bào có nhiều mô giậu, chứa nhiều diệp lục nằm ngay dưới biểu bì trên của lá để trực tiếp hấp thụ ánh sáng.

Mặt dưới của lá là tế bào mô xốp, chứa ít diệp lục. Tế bào mô xốp chứa nhiều khoảng không khí để tăng cường trao đổi khí với môi trường.

– Hệ gân có các mạch dẫn, xuất phát từ bó mạch ở cuống lá đến từng tế bào, giúp cung cấp nước và các ion khoáng cho tế bào thực hiện chức năng quang hợp và vận chuyển các sản phẩm của quang hợp. Hệ gân gồm gỗ và mạch rây.

– Trong lá có chất diệp lục, có màu xanh đặc trưng, ​​gọi là bào quan quang hợp. Chất diệp lục sẽ hấp thụ ánh sáng xanh và đỏ, biến chúng thành năng lượng cho sự sống của thực vật.

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng của nhiệt độ đến quang hợp

3. Vai trò của quang hợp

Vai trò của quang hợp gồm 3 vai trò

Tổng hợp chất hữu cơ: sản phẩm của quá trình quang hợp tạo ra các hợp chất hữu cơ cung cấp thức ăn cho mọi sinh vật, làm nguyên liệu cho công nghiệp và làm thuốc chữa bệnh cho con người.

Tích lũy năng lượng: chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của sinh vật.

Điều hòa nhiệt độ: quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO2giải phóng O. khí ga2 còn nước có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và mang lại không khí trong lành cho trái đất.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy amin

>>> Xem thêm: Nguyên liệu cho quang hợp

4. Phương trình tổng quát của quang hợp

6CO2 + 12 họ2O → C6hthứ mười haiÔ6 + 6 gia đình2Ô + 6 Ô2

Năng lượng được sử dụng trong quang hợp là quang năng (năng lượng từ ánh sáng mặt trời nhìn thấy được trong khoảng 380-750 nm).

5. Ý nghĩa quang hợp ở thực vật

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật sống bằng năng lượng từ quá trình quang hợp thường là những người chơi đầu tiên. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng các sản phẩm của quá trình quang hợp để phục vụ nhu cầu sinh tồn của mình.

Có thể nói quang hợp là một chuỗi phản ứng hóa học quan trọng và không thể thiếu được. Nó tạo ra năng lượng cho cuộc sống. Bù đắp các chất hữu cơ đã được sử dụng trong quá trình sống. Giúp cân bằng O . khí ga2 và đồng2 trong không khí. Cụ thể ý nghĩa của quang hợp đối với sinh vật và con người như sau:

Quá trình quang hợp của cây xanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động sống của mọi sinh vật trên Trái đất, trong đó có con người.

Quang hợp cung cấp nguồn chất hữu cơ vô cùng đa dạng và phong phú cho nhu cầu dinh dưỡng của mọi sinh vật trên trái đất.

Quang hợp đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo cân bằng O . tỉ lệ2/CO2 trong bầu khí quyển, duy trì sự sống cho mọi sinh vật trên trái đất.

Quang hợp rất quan trọng đối với con người. Hoạt động quang hợp:

Xem thêm bài viết hay:  Ví dụ tiến hóa lớn?

Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, khoảng 80% nhu cầu dinh dưỡng của con người có nguồn gốc từ thực vật

Cung cấp nguồn nhiên liệu rất phong phú cho mọi hoạt động sản xuất của con người trên trái đất (than, dầu, củi, than bùn, khí đốt)

Cung cấp nguồn nguyên liệu vô cùng phong phú và đa dạng cho các ngành công nghiệp như: công nghiệp gỗ, công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy, công nghiệp thuốc lá, công nghiệp mía đường….

Quang hợp cung cấp một lượng lớn chất hữu cơ cho cấu trúc của sinh vật.

Như vậy, thực vật có sứ mệnh to lớn đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất nhờ hoạt động quang hợp của chúng. Nói cách khác, quang hợp là một quá trình duy nhất mà mọi hoạt động sống phụ thuộc vào.

—————————

Qua bài viết trên của THCS Ngô Thì Nhậm đã giúp bạn trả lời câu hỏi Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp. Hi vọng các bạn sẽ có nhiều kiến ​​thức bổ ích giúp học tập tốt hơn. Chúc bạn đạt được kết quả cao!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Quang hợp là gì? Vai trò của quang hợp
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận