Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội của người lao động

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 – Ngày hội của người lao động

Ảnh về: Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5 – ngày của người lao động

Video về: Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5 – ngày của người lao động

Wiki Ngày Quốc tế Lao động 1 tháng 5 – Ngày Công nhân

Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội của người lao động -

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động.

Năm 1886, tại thành phố đại công nghiệp Chicago (Mỹ), Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết nêu rõ: “Từ ngày 1 tháng 5 năm 1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ”. . Sở dĩ ngày 1 tháng 5 được chọn vì đây là ngày bắt đầu một năm kế toán ở hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, một hợp đồng mới giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ được ký kết. Giai cấp tư bản có thể thấy trước các quyết định của công nhân nhưng không thể tìm cớ để từ chối họ.

Ngày 1-5-1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ, công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia đình công nhằm gây áp lực buộc giới chủ phải tuân theo yêu cầu của họ. Đầu tiên là cuộc đình công ở Chicago, khoảng 40.000 người không đến nhà máy, họ tổ chức mít tinh, biểu tình khắp thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay, không công nhân nào được làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải làm việc đủ 8 giờ. ” làm việc, 8 tiếng nghỉ ngơi, 8 tiếng vui vẻ!” Cuộc đấu tranh ngày càng thu hút đông đảo công nhân tham gia.

Xem thêm bài viết hay:  Dao động tắt dần là một dao động có

Từ ngày 1 tháng 5 năm 1886, ngày làm việc của tất cả công nhân là 8 giờ.

Ngày 20-6-1889, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản lần thứ II đã quyết định lấy ngày 1-5 hằng năm là Ngày biểu dương lực lượng và là ngày đấu tranh chung của giai cấp vô sản các nước. Ngày 1/5 được coi là ngày kỷ niệm những thắng lợi đã đạt được, thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và thể hiện tình đoàn kết với công nhân các nước. Ngày 1/5 còn là ngày tôn vinh lực lượng lao động, đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội. Hôm nay, ngày Quốc tế Lao động 1 tháng 5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, là ngày đoàn kết của giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì chính nghĩa. hòa bình. hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. . , xuống đường biểu tình cách mạng đoàn kết với công nhân quốc tế, đồng thời trực tiếp đấu tranh với đế quốc thực dân Pháp, đòi Pháp cải thiện điều kiện lao động, tăng lương và lương thực. Luật lao động hiện hành ngày làm 8 tiếng. Đó là điểm khởi đầu cho toàn bộ phong trào 1930 – 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn tạo tài khoản email Yandex

Ngày Quốc tế Lao động tại Việt NamNgày Quốc tế Lao động ở Việt Nam.

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 200.000 công nhân. Trước đó, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18-2-1946 về các ngày Tết, Lễ kỷ niệm lịch sử và nghi lễ tín ngưỡng. , trong đó nêu rõ: Ngày 1/5 là một trong những ngày nghỉ lễ lớn của cả nước và người lao động trên toàn quốc sẽ có 1 ngày nghỉ hưởng nguyên lương.

Từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã kết luận lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân, viên chức và người lao động. cử động. di chuyển; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó đến nay, hoạt động Tháng Công nhân đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều đổi mới, sáng tạo cả về nội dung, tổ chức và triển khai, tạo hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cả nước. xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 4 trang 28 GDQP 12: Lời giải

[rule_{ruleNumber}]

#Quốc tế #Lao động #Lao động #ngày #cuộc họp #của #người lao động #công nhân

Bạn thấy bài viết Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội của người lao động có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội của người lao động bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Quốc tế Lao động 1/5 – ngày hội của người lao động của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận