” Quy Chụp Là Gì ? Quy Chụp Nghĩa Là Gì

“Phần tồi tệ nhất là, bạn thậm chí không biết điều đó. Bạn không thể đoán rằng người ngay bên cạnh bạn đang có một trái tim tan vỡ. Bạn không biết họ bị tổn thương như thế nào. Bạn cũng không thể hiểu được họ đang cố gắng mỉm cười như thế nào. Muốn ngã xuống khóc cũng không thể biết được. Và điều đáng buồn là, họ ước gì bạn biết ”.

Qua Pinterest

Bên cạnh lý thuyết về một thế giới công bằng mà Beautiful Mind VN đã đăng hôm trước, hiện tượng đổ lỗi cho nạn nhân còn bị ảnh hưởng bởi những thành kiến ​​sau:

Lỗi quy kết cơ bản: Hiện tượng này xảy ra khi chúng ta đánh giá quá cao ảnh hưởng của các yếu tố bên trong như tính cách và đánh giá thấp ảnh hưởng của tình huống khi diễn giải hành vi. hành vi của một người. Nói cách khác, khi thấy ai đó làm gì, chúng ta thường nghĩ rằng hành vi đó xuất phát từ tính cách của người đó hơn là hoàn cảnh mà người đó đang gặp phải (1).

Xem: Quy tắc chụp là gì?

Ví dụ, bạn đi dự tiệc và nhìn thấy một cô gái đứng trong góc, ít nói chuyện với ai, và bạn nghĩ cô ấy là người hướng nội, không biết cách hòa đồng và khó bắt chuyện. Nhưng thật ra, có lẽ bình thường cô ấy là người khuấy động bữa tiệc và dễ bắt chuyện, chỉ là hôm đó cô ấy không được khỏe nên không nói chuyện như vậy mà thôi.

Xem thêm bài viết hay:  F5 Nghĩa Là Gì ? Cụm Từ “F5” Trong Hộp Tên Có Nghĩa Là:a

Trong trường hợp đổ lỗi cho nạn nhân, quan niệm sai lầm cơ bản là nạn nhân không phải là một cô gái hay đi chơi đêm, hoặc “cô ấy phải như thế nào để bị tấn công?” nhân công.”

– Xu hướng người quan sát-người thực hiện: chúng ta thường cho rằng hành vi của một người dựa trên tính cách và hành vi của chúng ta dựa trên tình huống. Khi được hỏi về hành vi của một người, chúng ta thường nhanh chóng cho rằng hành vi đó là kết quả của tính cách (“À, đó là Giang, anh ấy thụ động và nhút nhát”). Ngược lại, khi được hỏi về bản thân, chúng ta thường quan tâm đến tình huống “Ừm, tôi, tôi chỉ hơi bị động khi làm việc nhóm, nhưng khi tôi ở cùng với những người bạn thân của mình, tôi cũng rất tưng bừng. ở đó.” Khi một người cư xử thân thiện, chúng ta tự nhiên cho rằng tính cách của họ là thân thiện, nhưng khi chúng ta cũng cư xử như vậy, chúng ta nhận ra rằng có nhiều lý do khiến chúng ta làm điều đó. những gì chúng tôi làm (2).

Xem thêm: Gạo St24 Cần Thơ – Chợ Gạo Việt Nam Sôi Động St25

Giống như sự phân bổ về thành kiến ​​cơ bản, thành kiến ​​của tác nhân-người quan sát phản ánh sự nhấn mạnh của chúng ta vào các diễn giải cá nhân về hành vi của người khác và cho rằng đó là về tính cách hơn là hoàn cảnh.

Xem thêm bài viết hay:  Best Sales Là Gì - 5 Kỹ Năng Để Trở Thành Best Seller

Xem thêm: Cách Làm Mắt To Hơn Mãi Mãi, 9 Cách Làm Mắt To Hơn Tại Nhà Cho Bạn Gái

Một thông điệp quan trọng từ hai thành kiến ​​này là: Chúng ta không nên quá vội vàng phán xét người khác. Về mặt nhận thức, người ta dễ cho rằng người nghèo là kẻ lười biếng, kẻ nói lời cay nghiệt là kẻ vô ơn bạc nghĩa. Nhưng những quy kết này nhấn mạnh quá mức các yếu tố bên trong của một người như tính cách và bỏ qua các yếu tố bên ngoài. Có những lúc những người chúng ta gặp có thể không thân thiện, lười biếng hoặc khó tính, nhưng có lẽ chính họ cũng là nạn nhân của những hoàn cảnh. Khi bạn nhận thấy mình đang đánh giá một người với những suy nghĩ có lợi cho tính cách hoặc con người của họ, kiến ​​thức về những thành kiến ​​quy kết này có thể giúp bạn dừng lại và suy nghĩ cẩn thận hơn: Bạn muốn người khác đánh giá tính cách của bạn dựa trên một tình huống hay bạn thích hơn? người suy nghĩ cẩn thận hơn và chú ý đến các yếu tố khác xung quanh hành vi của bạn?

Tổng kết lại, có một câu nói rất hay như thế này, chúng ta cần cố gắng rộng lượng hơn với những nhận định hay giả định của mình về người khác, vì mỗi người đang đánh những trận khó hiểu. chúng tôi chưa bao giờ biết.

Xem thêm bài viết hay:  Anti Hero Là Gì - Phản Anh Hùng Là Gì Và Có Mấy Cấp Độ

(1) https://www.psychologytoday.com/blog/real-men-dont-write-blogs/201406/why-we-dont-give-each-other-break

Bạn thấy bài viết ” Quy Chụp Là Gì ? Quy Chụp Nghĩa Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về ” Quy Chụp Là Gì ? Quy Chụp Nghĩa Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: ” Quy Chụp Là Gì ? Quy Chụp Nghĩa Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận